Xử lý rác thải y tế với 5 quy trình đạt chuẩn yêu cầu

Xử lý rác thải y tế không chỉ là thách thức hàng đầu với các nhà đầu tư dịch vụ mà còn là vấn đề môi trường của toàn xã hội. Tìm hiểu vấn đề trên.

Xử lý rác thải y tế với các khái niệm về vấn đề trên

Rác thải y tế là bốn từ mà bạn đã từng nghe qua rất nhiều lần trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, bạn đã hiểu sâu rộng về ý nghĩa về vấn đề cấp thiết, nổi cộm trong xã hội trong thời gian gần đây chưa ?

Xử lý rác thải y tế với 5 quy trình đạt chuẩn yêu cầu

Là chất thải có chứa nhiều chất nhiễm trùng (hoặc vật có khả năng lây nhiễm). Chất thải này bạn có thể thấy được từ các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu khoa học y khoa, phòng khám thú y.

Dựa theo thông tư quyết định của nhà nước định nghĩa,đây là tất cả chất thải ở thể rắn, lỏng, khí được thải ra trong hoạt động nghành y.Bên cạnh đó còn xét theo mức độ nguy hiểm được chia hai nhóm chính là rác thải thông thường và nguy hại.

Xử lý rác thải y tế loại thông thường

Đây là dạng chất thải rắn trong sinh hoạt thường ngày phát sinh từ hoạt động của người và trong các cơ sở y tế. Có thể đơn giản nhất về loại chất thải này, đây là loại rác không chứa các yếu tố gây cháy nổ, phóng xạ, lây nhiễm hoặc các thành phần hóa học độc hại.

Chúng tôi phổ cập cho bạn 3 loại rác thông thường cơ bản

Rác thải trong quá trình khám chữa bệnh trong y khoa: Bột bó gãy xương, chai lọ thủy tinh không dính máu không chứa chất hóa học nguy hại… 

Rác thải thông thường từ các phòng bệnh của bệnh nhân (ngoại trừ các phòng cách ly)

Rác thải từ các công việc hành chính: Giấy, báo, thùng các tông, túi đựng nilon, tài liệu ghi chép…

Xử lý rác thải y tế có cấp độ nguy hại

Đây là các loại chất thải có chứa các thành phần mang yếu tố gây hại sức khỏe con người và môi trường sống. Chất thải này có khả năng gây cháy – nổ cao, có chất phóng xạ, ngộ độc, xói mòn cần phải tiêu hủy kịp thời an toàn. Nếu không xử lý các đặc tính nguy hại từ chất thải này, các ảnh hưởng sẽ ngày một nghiêm trọng.

Xử lý rác thải y tế quy trình thu gom như thế nào ?

Xử lý rác thải không chỉ vấn đề duy nhất chúng ta cần quan tâm mà quá trình thu gom và quản lý rác thải đúng phương cách sẽ giúp chúng ta hạn chế tình trạng nguy cấp. Trước khi xử lý rác thải ra môi trường, điều hướng thu gom triệt để, không để sót là bước đi đầu tiên trong quá trình xử lý. 

Đối với các chất thải lây nhiễm phải thu gom từ các khu vực lưu trữ các chất thải trong các cơ sở. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất phải buộc kín, thùng đựng phải đảm bảo nắp đậy kín, không rơi, không rò rỉ khi thu gom vì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khi thải ra môi trường. Vì vậy, chúng ta phải hạn chế vấn đề này một cách tối đa nhất.

Xử lý rác thải y tế với những lưu ý tránh hư hại

Lưu ý, thời điểm thu gom chất thải phải vào thời điểm phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân khi lui tới các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, nhân viên thu gom phải đảm bảo trang bị các thiết bị xử lý, các vật dụng bảo vệ sức khỏe thật hoàn chỉnh trước khi thu gom.

Đối với các chất thải không gây nguy hại phải thu gom, lưu trữ rác thải ở các khuôn viên. Thu gom về các thiết bị vỡ, hỏng hoặc chứa dung dịch thủy ngân đã qua sử dụng cần phải lưu trữ thu hồi hoặc lưu riêng trong các hộp nhựa, các vật liệu chứa đựng chuyên dụng. Đảm bảo không lây lan, rò rỉ hơi thủy ngân ra môi trường.

Xử lý rác thải y tế với 5 phương pháp hiệu quả ?

Sau khi trải quy trình thu gom, chúng ta cần lập ra những kế hoạch xử lý chi tiết mang tính an toàn và hiệu quả cao. Hiện nay, các cơ sở y tế có rất nhiều phương cách xử lý hiệu quả mà không gây ô nhiễm môi trường. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 quy trình tiên tiến đạt tiêu chuẩn bậc nhất. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với trường hợp mà quý khách đang gặp phải. 

Xử lý rác thải y tế bằng lò đốt y tế đạt tiêu chuẩn

Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là phương pháp sử dụng lò đốt rác y tế tiêu chuẩn, phù hợp có tất cả các chất thải có khả năng bắt cháy ở các thể rắn, lỏng, khí.

Việt Nam chúng ta có 6 loại chính bao gồm:

  • Lò đốt chất thải y tế với thùng quay
  • Lò đốt hơi
  • Lò đốt xi măng
  • Lò đốt tầng sôi
  • Lò đốt gi/vỉ cố định
  • Lò đốt chất lỏng

Mỗi lò đốt rác thải sẽ có những quy trình xử lý và cấu tạo khác nhau đều có nguyên lý chung về việc 

Xử lý rác thải y tế bằng cách tái chế, tái sử dụng

Những loại rác không chứa nhiều yếu tố lây nhiễm, không có độc tố mạnh, không tác động đến sức khơẻ của con người và khả năng tái sử dụng tạo ra những sản phẩm mới, món đồ mới cho con người.

Những chất tái chế được nhằm mục đích phục vụ con người gồm: Nhựa (glucose, cao phân tử, natri bicarbonat, ringer lactat …), thủy tinh, kim loại. 

Xử lý rác thải y tế với khử khuẩn và chất hóa học

Sử dụng hóa học chất để khử khuẩn đem lại hiệu quả vô cùng khả quan, áp dụng riêng cho chất thải ở bệnh viện có khả năng lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, quý khách có thể ngâm rác y tế lây nhiễm với các hóa chất khử khuẩn chuyên nghiệp

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hơi nóng hiệu quả

Để thực hiện được thao tác sau đây, rác thải phải được qua phân loại kĩ càng, sau đó đưa chất thải vào trong máy khử khuẩn với hơi nóng cao để loại bỏ yếu tố độc hại.

Bên cạnh đó, bạn có thể đun sôi chất thải lây nhiễm trong thời gian tối thiểu là 15 phút, đem lại hiệu quả tương tự.

Xử lý rác thải y tế bằng việc chôn, vùi lấp hợp vệ sinh

Đối với các cơ sở ở các vùng miền chưa có cơ sở xử lý chất thải nguy hại tiêu chuẩn, quy trình xử lý chất thải bằng cách chôn lấp được áp dụng tạm thời.

Với các chất thả mang tính chất thông thường, cần phân loại và chôn lấp ở các bãi chôn lấp tập trung. Với các chất thải nguy hại,cần phải trơ hóa trước khi chôn lấp rồi mới đem đi chôn ở các bãi chôn lấp nguy hại.

Xử lý rác thải y tế với 5 loại rác phổ biến hiện nay

Theo thông tư của chính phủ, hiện nay trong các sở, ban ngành y tế chia làm 5 nhóm rác thải y tế. Sau đây là 5 loại rác thải mà bạn cần biết.

Xử lý rác thải y tế có khả năng lây nhiễm cao hiện nay

Nhóm chất thải này bao chất thải sắc nhọn (loại A), và chất thải không sắc nhọn (loại B), chất thải có khả năng nguy cơ lây nhiễm cao (loại C), chất giải phẫu loại (D)

Xử lý rác thải y tế hóa học tiềm tàng nguy hiểm

Các loại chất thải y tế hóa học chia thành nhiều nhóm khác nhau như sau.

Các dược phẩm sử dụng quá hạn hoặc không có khả năng sử dụng.

Các chất thải có thành phần chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi, chì.

Rác thải từ các chất thải y tế gây độc hại như các loại vỏ thuốc, loại chai, dụng cụ đựng các loại thuốc gây độc tố nặng và các dịch tiết ra từ các bệnh nhân điều trị phương pháp hóa trị.

Xử lý rác thải y tế có chứa chất phóng xạ cao

Loại rác chứa chất phóng xạ được phát sinh trong các hoạt động chẩn đoán, hóa trị, chất thải từ bệnh phẩm. Loại rác này chia thành 3 nhóm khác nhau.

Chất thải phóng xạ khí: khí từ kho chứa các chất phóng xạ, dùng trong lâm sàng.

Chất thải phóng xạ rắn: ống tiêm, bơm tiêm …

Chất thải phóng xạ lỏng: bao gồm dạng dung dịch, chất bài tiết

Nhóm chất thải này là các bình chứa áp suất lớn, điển hình như các bình O2, CO2, bình khí, bình khí dung … Những loại bình này có khả năng gây cháy, nổ nên cần được phân loại riêng.

Xử lý chất thải y tế cơ bản thông thường 

Loại rác này thường là các vật dụng bệnh nhân trong các bệnh viện hoặc rác thải thông dụng ngày thường không có chất gây hại

Sau đây là bài viết về cách xử lý rác thải y tế của Đại Tín. Mọi thông tin về dịch vụ, hãy tham khảo cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329