Xử lý rác thải nông nghiệp có biện pháp quy trình nào?

Xử lý rác thải nông nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành. Bởi vì trong khi sản xuất, người dân thải ra bên ngoài những chất độc hại với môi trường và sức khỏe con người. Vì thế, để đảm bảo trong việc quản lý những chất thải nguy hại là việc làm này hết sức cần thiết.

Như vậy làm thế nào để bảo vệ con người khỏi những tác hại đó? Có những tác hại nào? Quy định ra sao? Câu trả lời sẽ được chuyên gia của Đại Tín trả lời trong bài viết sau đây.

Xử lý rác thải nông nghiệp có những thực trạng nào?

Xử lý rác thải nông nghiệp là một công đoạn rất quan trọng trong sau khi thu hoạch. Nhưng để giải quyết như thế nào để hiệu quả thì trước hết chúng ta nên tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến rác thải trong nuôi trồng.

Xử lý rác thải nông nghiệp có biện pháp quy trình nào?

Xử lý rác thải nông nghiệp được định nghĩa như thế nào?

Rác thải nông nghiệp là những loại rác thải được sinh ra từ hoạt động nuôi trồng như lượng dư hóa chất, chai lọ thuốc trừ sâu bằng thủy tinh, các loại thuốc, hóa chất bảo vệ thực vật, túi nilon,… bị vứt bỏ không đúng với quy định có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

Rác thải  trong nông nghiệp chia thành 4 nhóm chính như sau:

Rác thải trồng trọt: Là toàn bộ những loại rác được sinh ra trong quá trình trồng trọt của con người. Chúng đến từ tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất nuôi trồng như: Trồng trọt, canh tác, thu hoạch mùa màng,…

Rác thải chăn nuôi: Là toàn bộ những loại rác được sinh ra trong quá trình chăn nuôi của con người. Chất thải đến từ quá trình nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản,…

Rác thải thông thường: Là toàn bộ những loại rác được sinh ra từ hoạt động sản xuất và nuôi trồng động thực vật nhưng không chứa các thành phần gây nguy hiểm cho con người và các loài động thực vật khác. Các thành phần đó có là phế phẩm hậu trồng trọt, cây cỏ chết, rơm rạ, bao đựng phân,… Còn trong chăn nuôi có thể là thức ăn của chúng, xác động vật chết, nước thải trong khi chăn nuôi, chế biến, tắm rửa,…

Rác thải độc hại: Là bao gồm những hóa chất có thể gây ngộ độc, lây nhiễm,… Những chất này chứa trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản,… Sau khi sử dụng xong, còn một số lượng dư sẽ thấm vào môi trường và gây hại cho các sinh vật sống.

Xử lý rác thải nông nghiệp quy định và quản lý ra sao?

Theo nghị định số 38/2015/NĐ-CP có quy định rõ ràng trong việc thu gom và quản lý chất nguy hại sau:

Một số loại bao bì và sản phẩm chứa hóa chất độc hại dùng trong ngành phải được thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý theo quy định trong quản lý chất thải nguy hại.

Đối với những loại bao bì chứa hóa chất bảo vệ thực vật nếu đã được làm sạch các thành phần nguy hại sẽ được quản lý đối với những loại rác thải thông thường.

Với nước thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi thì nên được tái sử dụng để phục vụ cho hoạt động trồng trọt theo quy định của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Các Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường có trách nhiệm ban hành quy định chi tiết về xử lý những loại bao như bao bì, thuốc, phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật,… phát sinh trong các công đoạn sản xuất của ngành.

Quy trình quản lý chất thải nông nghiệp sẽ bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Phân loại rác thải tại nguồn để tiến hành dễ xử lý.

Bước 2: Lưu giữ rác thải tại khu vực một cách cẩn thận.

Bước 3: Tập kết các loại rác thải với nhau.

Bước 4: Tiến hành trung chuyển các loại rác đến khu vực cần để xử lý.

Bước 5: Xử lý bằng các biện pháp theo quy định của nhà nước.

Xử lý rác thải nông nghiệp ảnh hưởng gì đến môi trường

Rác thải trong nông nghiệp ngày nay càng được chú trọng, tuy nhiên vẫn còn tồn tại khó khăn, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rác thải được vứt tràn lan ngay trên các đồng ruộng, sông ngòi, ao hồ, các loại phân gia súc được xả trực tiếp ra ngoài mà không qua xử lý. Nguyên nhân do vậy đã để lại nhiều ảnh hưởng đến môi trường như:

Gây ô nhiễm không khí: Các chất thải chăn nuôi, thức ăn thừa còn chưa được xử lý hay việc đốt rơm rạ sau mỗi mùa thu hoạch sẽ sinh ra hiệu ứng nhà kính, đây là một trong những nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến trái đất bị nóng lên.

Gây ô nhiễm môi trường đất: Chất thải trong ngành rất dễ bị ô nhiễm. Theo nguyên cứu cho thấy, cây hấp thụ được 30% lượng phân bón cho cây, còn lại 70% còn lại tan trong nước và ngấm xuống đất gây ra ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước: Việc vứt bỏ bao bì thuốc trừ sâu, các hóa chất bảo vệ thực vật bừa bãi không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường đất mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước mặt và nước ngầm.

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng các biện pháp đơn giản

Rác thải nông nghiệp có nhiều ảnh hưởng to lớn đến môi trường cũng như con người. Để hạn chế những ảnh hưởng này thì chúng tôi có một số phương pháp giúp góp phần giảm thiểu và ngăn chặn những tác động xấu như:

Xử lý rác thải nông nghiệp dùng phương pháp biogas

Biogas là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này rất dễ thực hiện với phương thức vận hành đơn giản kèm theo đó là giá cả phải chăng. Nước thải sau khi được xử lý trong hầm biogas có thể được tận dụng để làm nhiên liệu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của con người như nấu ăn, thắp sáng,…

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng cách đệm lót sinh học

Phương pháp này được áp dụng khá nhiều trong ngành chăn nuôi. Người ta sẽ phủ phía dưới chuồng gia súc, gia cầm bằng những nguyên vật liệu có khả năng xử lý chất thải ô nhiễm trong phân của vật nuôi và giúp giảm mùi khó chịu. Có thể dùng các vật liệu dùng để lót như rơm, rạ, xơ dừa, trấu,… Phương pháp này được ưa chuộng bởi tính dễ sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong quá trình chăn nuôi.

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng cách ủ phân cao nhiệt

Công nghệ này được sử dụng với một tấm vải không dệt hay còn gọi là toptex để tăng nhiệt độ ủ lên 60 – 70 độ C và vẫn để không khí dễ dàng lưu thông trong và ngoài ủ. Sau đó, các sinh vật hiếu khí sẽ tiến hành phân giải rác thải có hại và ngăn chặn khí NH4 thoát ra ngoài. Đây là giải pháp đơn giản dễ dàng thực hiện tại chỗ mà không cần sự đầu tư của các trang thiết bị máy móc cồng kềnh.

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng cách dùng sinh vật

Sinh vật ở đây được nhắc đến đó là giun đất và ruồi lính đen. Những loài sinh vật này có khả năng biến đổi những rác thải gây ra ô nhiễm thành những chất dinh dưỡng nuôi sống chúng. Sau đó người ta có thể sử dụng những sinh vật này làm thức ăn cho vật nuôi để mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và tiết kiệm được chi phí. Phương pháp này vừa có thể xử lý được chất thải trong ngành mà còn tạo ra lợi nhuận kinh tế. Đây đúng là một phương pháp hữu ích.

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng trồng cây luân canh

Phương pháp này được xem như là rất hiệu quả và thân thiện với môi trường. Cây xanh giúp bảo vệ những chất dinh dưỡng cho đất mà còn tăng khả năng kháng sâu bệnh cho cây trồng. Từ đó giúp cây trồng phát triển tốt mà không cần sử dụng các chất hóa học như thuốc bảo vệ thực vật nữa. Hơn nữa, cây xanh còn giúp cải tạo không khí mát mẻ, cải thiện không gian và môi trường xung quanh.

Xử lý rác thải nông nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo

Công nghệ xử lý này gồm có 3 thiết bị chính là bếp khi hóa, máy băm chặt, máy sấy năng lượng mặt trời.

Quy trình xử lý cũng không quá khó, đầu tiên chúng ta đưa rơm, rạ,… vào máy băm,i sau đó dùng máy sấy để sấy khô chúng, sau cùng là cho vào bếp khí hóa tạo nhiệt để nấu nướng hoặc tạo ra than bán hoạt tính để bón cho cây trồng.

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng cách gọi dịch vụ hỗ trợ

Nếu các biện pháp trên bạn không thực hiện được do thiếu kinh nghiệm, phương tiện hay kỹ thuật thì hãy tìm một dịch vụ để hỗ trợ mình nhé!

Sau đây tôi xin giới thiệu với bạn một dịch vụ uy tín đó là công ty Đại Tín.

Công ty Đại Tín là công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực về môi trường. Hàng năm công ty nhận được hàng ngàn lời yêu cầu hỗ trợ cũng như sự cảm ơn đến từ khách hàng.

Công ty thường xuyên nhập khẩu các nguyên vật liệu, máy móc hiện đại nhằm phục vụ cho công việc tốt hơn.

Nhân viên trong công ty làm việc dựa trên sự chân thành, vui tính và sẵn lòng giúp đỡ khách hàng.

Chúng tôi thường trực 24/7 để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Chúng tôi có trụ sở khắp các quận huyện trên địa bàn tỉnh thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu bạn cần thì có thể liên lạc với chúng tôi qua số hotline 090 394 5329.

Xử lý rác thải nông nghiệp của Đại Tín gồm quy trình 6 bước

Được công ty Đại Tín của chúng tôi thực hiện theo quy trình gồm 6 bước giúp khách hàng dễ dàng xem xét tình hình cũng như giúp nhân viên dễ dàng giải quyết công trình.

Bước 1: Khách hàng gọi dịch vụ khi gặp sự cố.

Bước 2: Công ty cử nhân viên đến để giám sát tình hình thực tế khi tiếp nhận được cuộc gọi của khách hàng.

Bước 3: Nhân viên đề ra các biện pháp giải quyết cũng như giá thành. Nếu khách hàng cảm thấy hợp lý với các điều khoản sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Bước 4: Nhân viên giải quyết vấn đề bằng việc áp dụng các máy móc hiện đại cũng như công nghệ.

Bước 5: Khách hàng kiểm tra kết quả sau khi thực hiện xong.

Bước 6: Khách hàng tiến hành thành toán và nhận các loại giấy tờ như biên lai, phiếu bảo hành.

Xử lý rác thải nông nghiệp của Đại Tín tốn bao nhiêu tiền?

Rác thải nông nghiệp khi được công ty Đức Tín xử lý thì hiện tại chưa có một mức giá cụ thể. Bởi vì mức giá cuối cùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Quy mô thực hiện, vị trí địa lý, phương pháp thực hiện, máy móc và nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình thực hiện công việc,… Tuy nhiên chúng tôi đảm bảo với bạn rằng mức giá mà chúng tôi đưa ra cho bạn là một mức giá phù hợp nhất, phù hợp với hiệu quả mà chúng tôi đem lại cho bạn.

Xử lý rác thải nông nghiệp của Đại Tín có ưu đãi gì?

Khi gọi dịch vụ Đức Tín bạn sẽ nhận được một số ưu đãi như:

Tặng phiếu quà tặng lên đến 450k cho những khách hàng sử dụng dịch vụ đầu tiên.

Cung cấp đầy đủ cho khách hàng các giấy tờ như phiếu bảo hành, hóa đơn, biên lai.

Chúng tôi cung cấp phiếu bảo hành trong dài hạn cho khách hàng sau khi hoàn thành.

Chúng tôi làm việc 24/7 bao gồm cả các ngày nghỉ, lễ, chủ nhật.

Mức giá mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Chúng tôi nhanh chóng có mặt sau 30 phút khi bạn liên lạc.

Xử lý rác thải nông nghiệp với định nghĩa, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp đã được chúng tôi tổng hợp và đăng trên bài viết trên khá đầy đủ. Tuy nhiên, trong quá trình tham khảo nếu bạn cảm thấy những thông tin trên còn thiếu và muốn bổ sung hay bạn muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì hãy liên hệ qua số hotline 090 394 5329.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329