Xử lý rác thải hữu cơ cách phân loại và xử lý nhanh ?

Xử lý rác thải hữu cơ luôn là vấn đề lo lắng hàng đầu của người dân về việc xử lý rác thải tại gia. Vì quá trình phát triển đô thị hóa được diễn ra một cách nhanh chóng không ngờ như hiện nay thì tình hình rác thải được thải ra môi trường cũng tăng theo không kém. Tuy nhiên, cho đến hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết được rõ các biện pháp xử lý rác thải làm sao cho phù hợp, hiệu quả nhất mà không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chính vì thế, trong bài viết này sẽ nêu rõ được cho các bạn về các biện pháp xử lý rác hữu cơ một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả cùng những biện pháp khoa học:

Rác thải hữu cơ ngày càng được vứt ra môi trường càng nhiều do nhu cầu sinh hoạt của người dân ngày càng tăng cao. Chính vì thế, chúng ta cần có những biện pháp xử lý rác thải một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Xử lý rác thải hữu cơ cách phân loại và xử lý nhanh ?

Biện pháp xử lý rác thải bằng cách phương pháp đốt:

Đây là một phương pháp truyền thống và vẫn được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi. Và thậm chí vẫn còn được sử dụng ở hiện tại. Ưu điểm của việc đốt rác thải để xử lý chúng là có thể xử lý được toàn bộ rác thải một cách triệt để và hiển nhiên là không tốn quá nhiều thời gian và diện tích.

Tuy nhiên, việc xử lý rác thải hữu cơ nói riêng và rác thải nói chung bằng phương pháp này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến với môi trường. Gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường khi đốt rác thải.

Sử dụng phương pháp ép kiện để xử lý rác thải hữu cơ:

Với phương pháp này dường như còn khá xa lạ đối với người dân nhưng đây lại là một biện pháp mang đến hiệu quả khá cao. Tất cả các loại chất liệu như: Nhựa, kim loại, nilon,… đều sẽ được đem đi tái chế và sử dụng lại.

Ép kiện được thực hiện bằng cách thu gom các chất thải vào nhà máy và sẽ được phân loại bằng nhiều phương pháp thủ công trên băng tải. Các loại rác thải mang tính chất có thể tận dụng lại được như kim loại, nhựa,… sẽ được thu gom lại và đem đi tái chế. Những rác thải còn lại sẽ được băng chuyền đem đến hệ thống ép thủy lực để có thể làm giảm tối đa được thể tích.

Phương pháp này sẽ được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, không gây ảnh hưởng đến không khi hay môi trường sống và sức khỏe của người dân xung quanh.

Xử lý các loại rác thải bằng phương pháp ủ sinh học:

Đối với việc xử lý loại rác thải hữu cơ, thì đây chính là biện pháp xử lý phổ biến và đơn giản nhất. Và đặc biệt hơn hết là đây chính là cách có thể phù hợp với các hộ gia đình vì chỉ thực hiện ở một quy mô nhỏ và hơn hết còn có thể giúp bảo vệ môi trường một hiệu quả.

Để thực hiện được cách này, ta làm theo các bước đơn giản sau: Rác khi được thải ra, ủ thành đống hoặc luống. Có thể để rác thải nổi lên hoặc chìm xuống dưới hố chôn ( hoặc có thể để nửa chìm nửa nổi). Tiếp theo sau đó là nên trải kín bề mặt đống rác ủ bằng một lớp bùn.

Sản phẩm rác thải được ủ sau đó được gọi là phân hữu cơ vi sinh do đây rất giống với quá trình tự phân hủy của các chất hữu cơ có trong tự nhiên. Việc này tạo thành một hỗn hợp của các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Vì hỗn hợp này rất giống với chất mùn có trong tự nhiên nên có thể sử dụng phục vụ cho các hoạt động nông nghiệp. Đây là một phương pháp rất an toàn và không gây hại đến môi trường sống của chúng ta.

Phương pháp thu gom và tái chế các loại rác hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh chính là một hướng đi cực kỳ đúng đắn cho các nông dân hiện nay. không chỉ tạo ra một nguồn phân bón hữu cơ vi sinh có ích cho nền công nghiệp, mà bên cạnh đó, còn có thể giảm được vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay.

Dùng phương pháp chôn lấp để xử lý các loại rác thải hữu cơ:

Việc chôn lấp các loại rác thải hữu cơ là phương pháp lưu trữ các rác thải trong cùng một bãi và sau đó sẽ đổ lên trên một lớp đất. Các chất thải ở bên dưới sẽ bị phân hủy sinh học và sẽ tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, và bao gồm một số loại khí như CO2, CH4 và các hợp chất nitơ,….

Tuy nhiên, có một vấn đề phải lưu ý là chất rắn khi bị chôn lắmp phải là bắt buộc là chất thải mà không gây nguy hại đến với môi trường và phải có thời gian phân hủy được nhanh trong môi trường tự nhiên.

Áp dụng biện pháp tuyên truyền đến với người dân:

Ngoài việc phải tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho bản thân, ta cũng cần phải tuyên truyền rộng rãi việc xử lý rác thải hiệu quả để nâng cao ý thức cho tất cả mọi người xung quanh mình. Phát huy một cách tối đa các phương tiện truyền thông, báo chí để nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phân loại các loại rác thải dễ dàng nhất.

Xử lý rác hữu cơ tại nhà đúng cách nhất:

Khi rác thải để ở trong nhà quá lâu sẽ gây nên các mùi hôi thối rất khó chịu. Vậy tại sao chúng ta không bắt tay xử lý và phân loại rác thải ngay từ bây giờ để giải quyết được dễ dàng vấn đề rắc rối đó. Nếu xử lý đúng cách rác thải hữu cơ sẽ giúp cho không khí bên trong nhà bạn trở nên sạch sẽ và thoáng mát hơn.

Các loài động vật nuôi trong nhà cũng sẽ ngừng đào bới thùng rác của bạn để tìm kiếm thức ăn, và làm vương vãi ở khắp nơi. Không chỉ thế, những loại côn trùng, ruồi, muỗi sẽ ít tấn công vào bên trong không gian sống của bạn hơn. Nhờ vào đó, chúng ta có thể hạn chế được sự sinh sôi nảy nở của chúng và đồng thời cũng hạn chế được các vấn đề về bệnh truyền nhiễm.

Các loại rác hữu cơ ngoài ra còn có thể sử dụng để làm phân bón cho cây trồng trong nhà của mình. Bạn không cần phải ra ngoài để mua chúng về mà có thể tận dụng ngay rác hữu cơ tại nhà để tự ủ và làm phân bón. Không chỉ dừng lại ở đó, các loại phân bón hữu cơ có chức năng giúp cho đất trồng có thể trữ nước được tốt hơn, chính vì thế việc này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần lượng nước để tưới cho cây.

Phân loại rác để dễ dàng xử lý rác thải hữu cơ:

Để có thể xử lý được rác thải hữu cơ một cách hiệu quả và tối ưu nhất thì trước tiên chúng ta nên thực hiện phân loại rác thải. Thao tác này giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được từng loại rác thải và tính chất của chúng để có thể áp dụng được các cách xử lý phù hợp với từng loại rác. Trong môi trường hiện này có ba loại rác như sau: rác tái chế, rác vô cơ, và cuối cùng là rác hữu cơ.

Rác tái chế trong môi trường:

Rác tái chế chính là các loại rác có thể đem đi phục chế và tận dụng lại. Có thể biết đến như các loại giấy, kim loại,vỏ hộp,… Sau khi các loại rác này đã được thu thập, sẽ được vận chuyển đến các làng nghề hoặc các nhà máy để chế tạo, hoặc có thể tái chế thành các sản phẩm mới.

Rác vô cơ trong môi trường:

Để nói về rac vô cơ thì đây chính là các loại rác như sành sứ, gạch, xỉ than hay ni lon và gỗ,… toàn bộ rác vô cơ thường sẽ không được sử dụng lại và cũng không thể tái chế mà chỉ có thể đem đi chôn lấp chúng tại các khu chôn lấp rác thải.

Đây là loại rác sẽ tồn tại trong một thời gian rất lâu, sau đó mới có thể phân hủy được. Có thể bạn cũng đã biết từ nhiều nguồn tin khác nhau, những chiếc tui nilon phải mất gần 400 – 600 năm mới có thể phân hủy được khi bị chôn vùi sâu dưới lòng đất. Chính vì thế, để có thể bảo vệ được môi trường của chúng ta, nên hạn chế sử dụng các loại rác vô cơ này nhé!

Rác hữu cơ trong môi trường:

Cuối cùng, chính là rác hữu cơ. Các loại rác sinh hoạt thường ngày của con người chính là rác hữu cơ. Bao gồm rác thải từ sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, xây dựng và rác sinh hoạt,…

Nguồn gốc của chất thải hữu cơ bao gồm các thành phần hữu cơ và thải bỏ.

Nhiều loại rác thải hữu cơ như:

Phế thải từ nông nghiệp gồm: rơm, rạ,….

Các phần thân và cành hoặc lá của cây: Các bộ phận không có giá trị sử dụng hoặc ít giá trị sử dụng của cây. Ví dụ như: thân và cành của các loại cây chỉ có thể thu hoạch được quả, củ,..

Rác thải của các nguyên liệu trong công nghiệp như: vỏ cà phê, bã mía hay vỏ lạc,…

Phế liệu đến từ các nhà máy sản xuất giấy hay nhà máy sợi,…

Phế thải của các nơi chế biến ra tinh bột

Các loại thực phẩm hỏng hoặc thừa của con người, bao gồm: rau, củ, quả, thịt, cá,và trứng,…

Phế thải sinh hoạt thường ngày như vải hay các sợi bông,…

Xử lý rác thải hữu cơ và những mối nguy hại:

Tuy rằng, rác thải hữu cơ chính là loại rác thải có nguồn gốc từ thiên nhiên hay nói một cách dễ hiểu hơn thì nó chính là rác thải có từ thực phẩm, thức ăn thừa,…

Tuy nhiên, khi thải các chất thải này ra môi trường sống sẽ để lại các mối nguy hại và hệ lụy không ngờ tới. Chính vì thế, việc xử lý chất thải hữu cơ cũng đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Việc xử lý các loại rác thải hữu cơ một cách hiệu quả và hợp lý cũng đem đến nhiều lợi ích không ngờ tới như có thể làm phân bón cho cây trồng, hoặc cũng có thể làm thức ăn cho các loài động vật.

Nhưng nếu không được xử lý đúng quy trình và hợp lý sẽ có thể gây ra nhiều các mối nguy hại ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến con người như sau:

Ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị:

Rác thải hữu cơ là một loại rác thải dễ phân hủy và dễ dàng xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn không xử lý chúng một cách khoa học và xả thải chúng lung tung khắp nơi thì sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề đến mỹ quan và vệ sinh ngay tại nơi bạn ở. Cũng như là đối với môi trường xung quanh. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Khi nơi không được xử lý rác thải hữu cơ bị tồn đọng thì sẽ bốc lên các mùi hôi thối, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tạo ra nhiều mối nguy hại cho môi trường sống:

Đa phần các chất thải đều được đánh giá là có nguy hại đến cuộc sống của chúng ta. Bởi trên thực tế, hàm lượng hữu cơ chiếm tỉ lệ rất cao trong thành phần rác thải sinh hoạt hiện nay. Khi bạn xả ra mà không được xử lý rác thải hữu cơ một cách hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến các môi trường đất, khí và nước. Đồng thời điều này cũng đồng nghĩa với việc môi trường sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Gây ảnh hưởng to lớn đầy nghiêm trọng đến sức khỏe của con người:

Nhìn chung, các bãi rác chính là nơi tích tụ và trú ngụ của các loại vi khuẩn. Chính vì điều này mà dẫn đến việc gây nên các bệnh truyền nhiễm. Không đơn giản như thế, môi trường rác thải hữu cơ không được thu gom và xử lý sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Gây nên các bệnh nguy hiểm bao gồm: viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai, mũi, họng, hay các bệnh ngoài da và phụ khoa.

Sử dụng các phương pháp đã nêu ở trên để xử lý rác thải hữu cơ là một hành động rất thông minh và hữu ích. Không chỉ có lợi ích cho nông nghiệp, cho môi trường mà còn cho chính sức khỏe và tài chính cá nhân của bạn. Nâng cao ý thức của bản thân cũng như hỗ trợ tuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường để nâng cao ý thức xã hội. Hãy chung tay cùng nhau xây dựng một môi trường sống xanh và đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329