Xử lý rác thải điện tử Đại Tín bảo vệ môi trường và sức khỏe

Xử lý rác thải điện tử đang là một vấn đề được toàn cầu quan tâm vì nó là những gì còn lại sau những thành quả của nền công nghệ đã và đang đem lại nhiều mối nguy hại cho cuộc sống và sức khỏe con người. Hôm nay Đại Tín sẽ mang đến cho bạn một bài tổng hợp  cụ thể về cách tái chế loại rác thải này hay định nghĩa về nó và các vấn đề khác xoay quanh việc xử lý.

Rác thải điện tử xử lý bằng cách nào ?

Rác thải sau khi thu gom sẽ được đưa vào nhà máy xử lý thực hiện tái chế. Có hai giải pháp xử lý  là thủy luyện và hỏa luyện. Tùy theo loại và kích cỡ của rác thải mà các phương pháp sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Xử lý rác thải điện tử Đại Tín bảo vệ môi trường và sức khỏe

Xử lý bằng Thủy luyện.

Khi xử lý bằng kỹ thuật thủy luyện, rác sẽ được ngâm trong chất oxi hóa mạnh  để chuyển hóa kim loại thành dung dịch. Sau đó kim loại sẽ được phục hồi bằng phương pháp hóa lý hoặc điện phân. Hợp chất thu được khi thủy luyện phụ thuộc vào các giai đoạn thu hồi kim loại.

Trong thực tế, một số công ty khi sử dụng giải pháp thủy phân nhận được sản phẩm thu hồi là sulfate. Công ty khác thu được đồng thô khi thực hiện điện phân.

Mặc dù vậy, thủy luyện lại khá nguy hiểm khi người thực hiện vì thường tiếp xúc với hóa chất. Giải pháp còn tạo ra nhiều kim loại nặng trong nước thải. Vì vậy hiệu suất loại bỏ chất thải không được cao.

Xử lý bằng Hỏa luyện.

Rác sẽ được đưa vào lò đốt và trải qua hai giai đoạn đốt. Quá trình vận hành của lò đốt sẽ được tự động hóa. Sản phẩm thu được sẽ là các kim loại màu, kim loại quý. Chúng thu được từ  các bản mạch, điện thoại và vàng có trong máy tính.

Ở nhiệt độ cao của lò đốt, các kim loại như sắt đồng sẽ bị nóng chảy, tro được thu lại để hoàn nguyên kim loại quý. Khói từ lò đốt được xử lý trước khi thải ra môi trường. Xỉ từ lò đốt được tái chế một lần nữa hoặc dùng trong sản xuất gạch hoặc xi măng.

Phương pháp hỏa luyện có tỷ lệ thu hồi khá thấp và dễ gây ô nhiễm không khí. Nguyên nhân là khói và các hợp chất nhựa khi đốt xong và thả ra môi trường.

Xử lý bằng phương pháp sinh học

Để khắc phục những hạn chế của giải pháp xử lý chất thải điện tử bằng thủy luyện và hỏa luyện, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sử dụng phương pháp sinh học vào quá trình xử lý. Phương pháp có tên là tẩy rửa sinh học (bioleaching) – một phương pháp được sử dụng từ thời Đế chế La Mã, được ngành công nghiệp hiện đại khai thác trong nhiều thập kỷ để chiết xuất kim loại từ quặng.

Quá trình tẩy rửa sinh học sử dụng một số vi khuẩn và nấm để biến đổi hóa học các kim loại, làm các kim loại này không thể dính vào đá xung quanh và làm nó hòa tan vào một dung dịch vi sinh, từ đó các kim loại được tẩy rửa sẽ trở nên phân lập và tinh khiết. Bioteaching khi hoạt động chỉ cần một lượng nhỏ năng lượng nên chỉ thải ra môi trường rất ít khí cacbon, ngoài ra không sử dụng bất kì hóa chất nào nên rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Mặc dù khá hiệu quả khả năng xử lý và bảo vệ được môi trường, Bioteaching chỉ mới được nghiên cứu và từng bước xây dựng trên quy mô công nghiệp chứ chưa được đưa vào thực tiễn. Nguyên nhân là do sự khác biệt trong tính chất của mỗi kim loại khác nhau nên cần nhiều nỗ lực liên tục phát triển phương pháp tái chế mới hoặc một hệ thống ổn định để biến đổi kim loại cho tương thích với quy trình. Bên cạnh đó, việc tái chế chất thải công nghệ bằng phương pháp tẩy rửa sinh học dù ít gây ô nhiễm nhưng lại chậm hơn so với những phương pháp truyền thống.

Xử lý bằng cách nghiền thành bụi cực nhỏ

Giải pháp nghiền rác thải thành bụi nano được phát hiện bởi những giáo sư bang Texas, Mỹ. Một máy nghiền chứa buồng làm lạnh bằng khí ni tơ nhằm ngăn sự hòa quyện của các vật liệu dễ bị nhiệt làm tan chảy, cùng với khi argon và quả bóng thép nhỏ để nghiền nát những bảng mạch thành dạng tách rời với kích thước siêu nhỏ khoảng 20 – 100 nanomet. Sau khi nghiền lạnh, những hạt phân tử sẽ được phân tách trong nước để tái sử dụng cho hoạt động sản xuất công nghệ.

Phương pháp này kinh tế hơn nhiều so với việc chôn lấp các rác hoặc dùng phương pháp thủy luyện và hỏa luyện vì có thể phá vỡ mọi hợp chất thành dạng bột đồng nhất để tái sử dụng, giúp tiết kiệm được nhiều năng lượng và không tạo ra chất thải.

Xử lý bằng cách thay thế chất liệu chế tạo

Bên cạnh việt ứng dụng hóa lý để xử lý, những nhà khoa học thuộc đại học Rice, Mỹ đã sử dụng chất liệu gỗ – vật liệu có thể tự hủy – để làm chất dẫn điện bằng cách chuyển đổi bề mặt gỗ thành graphene để sử dụng cho những thiết bị điện tử để thay thế cho chất liệu điện tử và họ đã vô cùng thành công.

Đồng thời, một nhóm nghiên cứu khác ở Mỹ, đứng đầu là giáo sư Zhenqiang Ma cũng sử dụng gỗ để làm chip cho máy thay vì sử dụng wafer bằng silicon. Cụ thể giáo sư Ma đã biến gỗ thành những tờ giấy nanocellulose, có thể uốn cong làm wafer để thay thế cho các chất liệu như đồng và một vài loại hợp kim như GaAs, GaSb, GaP,…Theo Giáo sư Ma, chất liệu nanocellulose sẽ thay thế những vật liệu chất bán dẫn cần sử dụng trên chip mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của vi mạch. Với chất liệu thay thế bằng gỗ, con chip có thể tự phân hủy khi thải ra môi trường.

Xử lý rác thải điện tử ở những cơ sở nào ?

Hiện tại ở Việt Nam có một dự án thu hồi và xử lý sản phẩm điện có tên là “Việt Nam tái chế”, được khởi xướng bởi các nhà sản xuất thiết bị điện tử nhằm thu hồi và giải quyết rác thải để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó cũng có nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ thu gom và tái chế rác thải, nổi bật là công ty Đại Tín … Công ty có uy tín lớn với giấy phép kinh doanh dịch vụ hợp pháp, quy trình xử lý được trang bị máy móc đời mới, công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm, đảm bảo tất cả các thiết bị điện tử đã bị hỏng hoặc qua sử dụng được thu gom, phân loại đúng quy trình, sử dụng phương pháp xử lý theo yêu cầu của khách hàng và hạn chế tối đa chất thải độc hại thải ra môi trường.

Xử lý rác thải điện tử ở trải qua những công đoạn nào?

Giải pháp giải quyết rác thiết bị điện tử trải qua những bước sau:

Bước 1: Thu gom và vận chuyển: Các thiết bị điện tử đã bỏ đi sẽ được cho vào thùng thu gom hoặc các địa điểm quy định tổng hợp rác và sau đó được vận chuyển đến các nhà máy và cơ sở tái chế.

Bước 2: Nghiền nhỏ, tách thành các phần khác nhau: Các nguyên liệu sạch sẽ được giữ lại để dùng sản xuất các sản phẩm mới. Với nghiền nhỏ, chất thải điện tử sẽ được cắt thành các mảnh nhỏ khoảng 100mm để chuẩn bị cho việc phân loại tiếp theo. Sắt và thép sẽ được một nam châm khỏi tách ra dòng chất thải trên băng tải và sau đó mang đi tái chế và bán.

Phần còn lại sau khi tách sắt và thép sẽ được xử lý cơ học tách nhôm và đồng, sau cùng là thủy tinh bằng công nghệ tách nước. Cuối cùng của quá trình phân tách là định vị và trích xuất tàn dư kim loại còn lại từ nhựa để lọc sạch dòng chất thải.

Bước 3: Thu hồi nguyên liệu có thể bán và tái chế: Sau khi các giai đoạn nghiền nhỏ, tách thành phần thực hiện xong, các vật liệu thu được có thể được sử dụng như thiết bị dùng lắp ráp máy móc mới, mang đi tái chế bằng các phương pháp hỏa, thủy luyện hoặc mang đi bán, nhựa thu được sẽ được mang đi tái chế hoặc xử lý đúng với quy định bảo vệ môi trường.

Xử lý rác thải điện tử có lợi ích gì ?

Không những giúp bảo vệ môi trường mà việc xử lý còn giúp tăng lợi nhuận kinh tế thông qua việc bán các kim loại thu hồi được. Trong quá trình thủy luyện và hỏa luyện có thể thu được nhiều kim loại mang tái chế và vàng. Nhiều phần trong rác thải công nghệ còn mới có thể được giữ lại dùng trong việc sản xuất các thiết bị mới, giúp sản xuất tiết kiệm được chi phí nguyên liệu.

Xử lý rác thải điện tử và những vấn đề liên quan

Có nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến vấn đề trên. Trong số nhiều câu hỏi đó, Đại Tín đã thống kê được 2 câu hỏi phổ biến nhất là rác thải điện tử là gì và nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống.

Nhận diện như thế nào?

Các thiết bị điện tử đã bỏ đi, hay rác thải công nghệ là các thiết bị điện, điện tử không còn được sử dụng do lỗi mốt hoặc bị hư hỏng và không còn khả năng phục hồi. Nguồn của loại rác thải này là từ các hộ gia đình, văn phòng, công sở, hoặc các linh kiện bị lỗi của công ty sản xuất.

Tác hại của loại rác này là gì?

Trong loại rác này chứa rất nhiều nguyên tố độc hại cao như: chì, thủy ngân, bari… Điển hình một chiếc điện thoại iPhone cũng đã bao gồm 17 chất hóa học và các nhất hiếm như Neodymium, Europium, Xeri… nếu tích tụ ở liều lượng lớn đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Như vậy, nếu rác thải này không được xử lý, các chất độc có trong rác thải công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Với đất, các thành phần nguy hiểm như asen, cadmium có trong chất thải điện tử sẽ làm suy yếu nguồn dinh dưỡng có trong đất, gây ảnh hưởng đến cây cối nguồn thực phẩm cung cấp cho con người. Với nước, các chất độc như thủy ngân, chì, … khi hòa tan vào sông hồ biển sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật biển làm mất bằng trong hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, con người nếu sử dụng nguồn nước sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh về gan, thận, não, ung thư…Với không khí, rác công nghệ khi đốt sẽ giải phóng hydrocacbon trong khí quyển, gây ô nhiễm không khí, tăng hiệu ứng nhà kính.

Trên đây là những tổng hợp về rác thải điện tử. Độ nguy hại của chất thải này là không nhỏ. Vì vậy khi bạn có nhu cầu xử lý nó hãy liên hệ công ty Đại Tín để được tư vấn và nhé.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329