Xử Lý Nước Thải Kim Loại Nặng Bằng Thế Nào Chuyên Nghiệp

Xử lý nước thải kim loại nặng là một trong nhiều yếu tố cần phải quan tâm khi lắp đặt hệ thống xử lý nước. Bởi vì trong nước chứa nhiều thành phần có ảnh hưởng không tốt tới môi trường xung quanh chúng ta.

Vậy có những phương pháp nào giúp xử lý trong trường hợp này? Nếu không xử lý thì sẽ có những tác hại nào? Nguyên nhân nào gây ra? Các câu hỏi đó sẽ được tự giải đáp sau khi bạn đọc xong bài viết dưới đây.

Xử lý nước thải kim loại nặng có nguồn gốc và đặc tính gì?

Xử lý nước thải chứa kim loại nặng là việc hạn chế mức cho phép hàm lượng các chất đó có trong nước. Vậy chúng là những loại nào và có tác hại như thế nào?

Xử Lý Nước Thải Kim Loại Nặng Bằng Thế Nào Chuyên Nghiệp

Xử lý nước thải kim loại nặng gồm những loại nào?

Kim loại nặng là những vật có khối lượng riêng lớn hơn 5g/m3, có số nguyên tử cao và được thể hiện tính ở nhiệt độ phòng. Ở dạng nguyên tố này không có hại nhưng khi tồn tại ở dạng ion thì chúng sẽ tạo thành những hợp chất gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Các chất đó là:

Chì (Pb): Là chất gây độc cho hệ thần kinh, người nhiễm độc chi có thể sẽ rối loạn bộ phận tạo huyết. Khi xâm nhập vào cơ thể ít khả năng bị đào thải mà sẽ tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc.

Crom (Cr): Tồn tại trong nước ở 2 dạng đó là Cr III và Cr IV. Cr III không độc nhưng Cr IV lại rất độc đối với những động thực vật và đặc biệt là con người. Với con người Cr IV gây viêm loét dạ dày, ruột non, viêm gan, viêm thận và ung thư phổi.

Asen (As): Có thể tồn tại ở 2 dạng đó là hợp chất vô cơ và hữu cơ. Trong tự nhiên Asen tồn tại trong các chất khoáng. Nồng độ thấp thì có khả năng kích thích sinh trưởng, nồng độ cao thì gây độc hại cho động thực vật.

Thủy ngân (Hg): Tính độc phụ thuộc vào dạng hóa học của nó. Thủy ngân ở dạng nguyên tố (dạng lỏng) và không có độc. Nhưng thủy ngân ở dạng hơi lại rất độc, chúng dễ bay hơi ở nhiệt độ thông thường nên nếu hít phải sẽ rất nguy hiểm. Thủy ngân có khả năng sinh ra phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh, các hemoglobin, albumin, có khả năng kết hợp với màng tế bào, làm thay đổi hàm lượng kali, thay đổi cân bằng axit và bazơ của các mô, làm tiêu hao năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh.

Xử lý nước thải kim loại nặng nếu không sẽ có tác hại gì?

Khi chúng ta sử dụng nước thải chứa những chất này sẽ gây ra rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể, hấp thu chất dinh dưỡng và các quá trình bài tiết cũng trở nên gian nan hơn, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Ngoài ra chúng còn làm rối loạn tiêu hóa, rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng thần kinh,… Ngoài ra khi tiếp xúc qua da còn có thể làm kích ứng da, tích tụ lâu dài sẽ gây ra các bệnh như viêm da, các bệnh về da,… Đối với các động thực vật thì có thể khiến chúng đột biến.

Các bệnh viêm khớp ở dạng thấp, các bệnh về thận, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và tổn thương não của thai nhi. Ở liều lượng cao hơn, các chất này có thể gây tổn thương não không thể hồi phục được.

Xử lý nước thải kim loại nặng được phát sinh do đâu?

Các dòng nước thải có chứa nhiều loại khác nhau được sinh ra ở những lĩnh vực khác nhau. Quy trình mạ điện và xử lý bề mặt kim loại tạo ra một lượng đáng kể như cadmium, kẽm, chì, crom, niken, đồng, vanadi, bạch kim, bạc, titan.

Xử lý nước thải kim loại nặng có những phương pháp nào?

Cách xử lý nước thải chứa kim loại nặng gồm có 6 phương pháp sau:

Xử lý nước thải kim loại nặng bằng kết tủa hóa học

Phương pháp kết tủa hợp chất hidroxit:

Cho nước thải vào chất thải kết tủa tính kiềm như NAOH, vôi, Na2CO3 làm cho chúng phản ứng với gốc OP-1 tạo thành hợp chất hidroxit không tan, do đó bị phân ly ra. Phương pháp kết tủa này là phương pháp điều chỉnh và khống chế pH.

Nước thải có các chất này thì về cơ bản cơ thể điều chỉnh pH để kết tủa phân ly. Khi ion ở tình trạng phức chất, trước tiên phân hủy phức chất, sau đó điều chỉnh pH đến một mức độ để kết tủa.

Công nghệ trung hòa kết tủa gồm: Trung hòa kết tủa 1 lần và trung hòa kết tủa phân đoạn. Trọng tâm của phương pháp này là khống chế tốt pH, căn cứ vào tính chất của nước và chất phải bỏ mà chọn công nghệ kết tủa trung hòa phù hợp.

Phương pháp tạo kết tủa trong hợp chất Sunfua

Với phương pháp này bạn cho vào nước thải hợp chất sunfua như Na2S, (NH4)2S,… làm cho ion kim loại và ion lưu huỳnh phản ứng với nhau sinh ra hợp chất thành sunfua khó hòa tan và được loại bỏ đi. Các hợp chất sunfua có độ hòa tan rất nhỏ, xử lý dễ dàng.

Xử lý nước thải kim loại nặng bằng phương pháp hấp phụ

Cơ chế của phương pháp: Hấp phụ là quá trình hút khi bay ngược hoặc chất hòa tan trong chất thải lỏng lên bề mặt xốp. Vật liệu có khả năng hấp phụ một số chất như: Than hoạt tính, than bùn, vật liệu vô cơ như oxit sắt, oxit mangan, tro xỉ, các vật liệu bằng polime hóa học hay sinh học.

Cơ chế hấp phụ: Thường có 2 dạng hấp phụ đó là

Hấp phụ vật lý: Có sự tương tác yếu và thuận nghịch nhờ lực hút tĩnh điện giữa các ion và các tâm hấp phụ nổi trên bề mặt chất. Các mối liên kết này yếu cho nên thuận lợi cho quá trình hấp phụ và thu hồi kim loại quý.

Hấp phụ hóa học: Là quá trình xảy ra các phản ứng liên kết hóa học giữa ion này và các nhóm nhức của tâm hấp phụ thường là các ion này phản ứng tạo phức đối với các nhóm chức trong chất hấp phụ. Mối liên kết này thường rất bền bỉ và khó bị phá vỡ. Sau khi hấp phụ để xử lý chất độc trong nước thì người ta tiến hành hấp phụ để hoàn nguyên và tái sinh.

Ưu điểm: Xử lý hiệu quả các chất này ở nồng độ thấp; Đơn giản, dễ sử dụng; Có thể tận dụng một số nguyên liệu là chất thải của các ngành như Fe2O3; Có thể nhả hấp phụ để tái sinh vật liệu hấp phụ.

Nhược điểm: Chi phí áp dụng cao.

Xử lý nước thải kim loại nặng bằng phương pháp trao đổi ion

Cơ chế của phương pháp: Dựa trên nguyên tắc của phương pháp trao đổi ion dùng ionit là nhựa hữu cơ tổng hợp, các chất cao phân từ có gốc hidrocacbon và các nhóm chức trao đổi ion. Quá trình trao đổi ion được tiếng hành trong cột cationit và anionit. Các vật liệu nhựa này có thể được thay thế mà không làm thay đổi tính chất vật lý của các chất trong dung dịch và cũng không làm mất hoặc hòa tan. các ion dương hay âm trên cùng gốc này đẩy ion cùng dấu có trong dung dịch thay đổi số lượng và tải toàn bộ có trong chất lỏng trước khi trao đổi.

Cơ chế phản ứng như sau:

Di chuyển ion A từ nhân của dòng chất lỏng tới bề mặt ngoài của lưới biên của màng chất lỏng bao quanh hạt trao đổi ion;

Khuếch tán các ion quá lớp ngoài;

Chuyển ion đã khuếch tán quá biên giới phân pha vào hạt nhựa trao đổi;

Khuếch tán ion A bên trong hạt nhựa trao đổi với các nhóm trao đổi ion

Phản ứng hóa học trao đổi ion A và ion B;

Khuếch tán các ion B bên trong hạt và trao đổi tới biên giới phân pha;

Chuyển vị trí các ion B qua biên giới phân pha ở bề mặt trong của màng chất lỏng;

Khuếch tán các ion B qua màng à tán các ion và đưa ion B vào nhân dòng chất lỏng.

Ưu điểm: Khả năng trao đổi ion lớn hơn các biện pháp khác, hiệu quả xử lý cao; Đơn giản và dễ sử dụng; Không gian xử lý nhỏ; Cả khả năng thu hồi kim loại có giá trị.

Nhược điểm: Chi phí xử lý cao do không phù hợp với các nhà mày có quy mô lớn.

Xử lý nước thải kim loại nặng bằng phương pháp điện hóa

Cơ chế hoạt động: Tách chúng bằng cách nhúng các điện cực trong nước thải có chứa tạp chất cho dòng điện 1 chiều. Ứng dụng sự chênh lệch giữa hai điện cực kéo dài vào bình điện phân để tạo một dòng điện định hướng. Các cation di chuyển về phía catot. Anion di chuyển về phía anot. Khi điện áp đủ lớn sẽ tạo ra phản ứng ở điện cực như sau:

Anot: Xảy ra quá trình oxi hóa anion hoặc chất làm anot.

Ở Catot: Khi dòng điện đi qua dung dịch thi cation và H+ sẽ tiến về bề mặt catot. Khi phóng điện của Cation lớn hơn của H+ thì cation sẽ thu electron của catot chuyển thành các ion ít độc hoặc tạo thành kim loại bám vào điện cực.

Ưu điểm: Đơn giản, dễ dàng sử dụng; Không dùng hóa chất.

Nhược điểm: Tiêu hao nhiều năng lượng; chi phí xử lý cao; Chỉ thích hợp với nước thải có nồng độ cao; Dù hiệu suất xử lý đạt tới 90% nhưng nồng độ trong nước vẫn còn cao.

Xử lý nước thải kim loại nặng bằng giải pháp sinh học

Cơ chế của phương pháp: Là sử dụng những vi sinh vật đặc trưng chỉ xuất hiện trong môi trường bị ô nhiễm và có khả năng tích lũy kim trong lặng trong cơ thể. các vi sinh vật thường được sử dụng như tảo, nấm, vi khuẩn,… Ngoài ra còn có một số loài thực vật khác như cỏ vetiver, cải xoong, cây dương xỉ, cây thơm ổi,…

Cơ chế hấp thụ ở một số loài vi khuẩn như sau:

Giai đoạn 1: Tích tụ một số chất, sinh khối và làm giảm nồng độ các chất này ở trong nước.

Giai đoạn 2: Sau giai đoạn phát triển, vi sinh vật thường lắng xuống đáy bùn hoặc kết thành mảng và nổi trên bề mặt, cần phải lọc hoặc thu sinh khối ra môi trường nước.

Ưu điểm: Thu nhận nhiều chất ở mức độ cao; Diện tích bề mặt riêng của sinh khối lớn; Giá thành thấp.

Nhược điểm: Diện tích bề mặt lớn; Sinh khối phát sinh ra sẽ chứa toàn bộ các chất khó xử lý.

Xử lý nước thải bằng cách gọi dịch vụ hỗ trợ

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về môi trường và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật với tay nghề cao, Công ty Đức Tín đã giải quyết được hàng ngàn dự án mỗi năm trong đó có xử lý nước ô nhiễm kim loại nặng, kèm theo đó là sự tán thành của khách hàng.

Chúng tôi thường xuyên nhập khẩu các trang thiết bị hiện đại nhằm giải quyết vấn đề tốt hơn.

Chúng tôi thường trực 24/7 nếu khách hàng lúc nào cần thì chúng tôi sẽ luôn sẵn lòng để hỗ trợ.

Chúng tôi có hầu hết các trụ sở tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi ở khắp mọi nơi.

Nếu bạn cần chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 090 394 5329.

Xử lý nước thải kim loại nặng khi gọi Đại Tín có ưu đãi gì?

Xử lý nước thải ô nhiễm kim loại nặng khi gọi dịch vụ của công ty Đại Tín thì bạn sẽ nhận được một số ưu đãi như:

Tặng phiếu quà tặng trị giá lên đến 200k áp dụng cho một số khách hàng may mắn.

Chúng tôi sau khi xử lý luôn kèm theo dịch vụ bảo hành dài hạn.

Chúng tôi đưa ra một mức giá phù hợp với thị trường cũng như túi tiền của bạn.

Chúng tôi có đủ các loại hóa đơn, biên lai, phiếu bảo hành cho khách hàng sau khi hoàn tất về mặt chi phí.

Chúng tôi có nhân viên thường trực xuyên suốt các ngày trong năm kể cả ngày nghỉ, lễ tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Xử lý nước thải kim loại nặng cùng với các nguyên nhân, hậu quả kèm theo đó là các phương pháp giải quyết đã được chúng tôi nêu lên khá tỉ mỉ. Nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng và muốn phản hồi đến chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 394 5329.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329