Xử lý nước thải khách sạn với công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn an toàn

Xử lý nước thải khách sạn là việc làm cấp thiết hiện nay nhằm đảm bảo môi trường xanh sạch không bị ô nhiễm. Việt Nam là một địa điểm tham quan du lịch lý tưởng do các khách sạn hình thành nên khá nhiều. Do đó nếu không có cách xử lý nước thải đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường. Với những công nghệ mới hiện đại Đại Tín sẽ đem đến phương pháp giải quyết tốt nhất đảm bảo chất lượng thải đầu ra đạt chuẩn khi xả ra bên ngoài.

Xử lý nước thải khách sạn và thực trạng hiện nay

Khách sạn nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt của khách, công nhân viên và từ hoạt động nhà bếp. Do đó chất thải nơi đây chứa nhiều chất độc hại, rác thải rắn, chất hữu cơ, vi sinh vật…

Xử lý nước thải khách sạn với công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn an toàn

Chúng cần được xử lý qua nhiều giai đoạn khác nhau và cần một hệ thống xử lý chuyên biệt để chất thải ra môi trường đảm bảo an toàn.

Lượng chất thải từ khách sạn mỗi năm thải ra cũng thật sự cao. Tuy đa số những chất thải này là những nước thải sinh hoạt bình thường nhưng nếu chúng lâu ngày tích tụ lại như cặn bã, dầu mỡ, vi sinh vật… Sẽ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến nguồn nước thực vật trở nên ô nhiễm khó kiểm soát.

Các nguồn nước thải từ máy giặt, nhà tắm, nhà bếp được xả vào hệ thống công cộng làm cho các sông ngòi, kênh rạch và hệ thống thoát nước ở khu dân cư, thành phố lớn bị ô nhiễm nặng nề.

Theo nghiên cứu có 60-70% cặn không phân hủy được các hàm lượng kim loại và BOD ở mức cao chứa nhiều độc hại vi khuẩn gây bệnh thải trực tiếp ra môi trường.

Ngành dịch vụ khách sạn phát triển rất đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng điều đặc biệt quan tâm là khi nước thải ra sẽ ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Do đó việc xử lý chất thải là việc làm vô cùng cần thiết và cấp bách.

Xử lý nước thải khách sạn và nguồn gốc tạo ra: 

Nước thải ở khách sạn được hình thành từ nhiều nơi khác nhau như:

Từ nhà bếp, nhà hàng: Thường bên trong khách sạn đều có bếp ăn phục vụ cho khách hàng và nhân viên. Chất thải này chứa nhiều mỡ dầu và thực phẩm từ nhà bếp hay từ máy rửa chén bát chứa các chất hữu cơ.

Từ nhà vệ sinh và các hoạt động sinh hoạt cá nhân của khách hàng: Trong nó chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và dễ tạo mùi hôi thối khó chịu. Hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng như Nitơ và photpho cao.

Từ các thiết bị bồn tắm chậu rửa mặt: Đa số chứa các chất lơ lửng, chất tẩy rửa. Nồng độ hữu cơ ở chất này thấp khó phân hủy sinh học và chứa nhiều tạp chất vô cơ.

Hồ bơi ở khách sạn lớn: Chứa nhiều thành phần cặn bã, lơ lửng và Clo dư khi diệt khuẩn ở hồ bơi.

Xử lý nước thải khách sạn và thành phần đặc tính ra sao: 

Đặc tính và thành phần gần như nước thải sinh hoạt do đó trên cơ sở lý thuyết phương pháp xử lý cũng tương tự như vậy.

Thành phần chủ yếu của chất thải khách sạn chủ yếu là các chất hữu cơ, vô cơ và vi sinh vật trong đó:

Chất hữu cơ: Chiếm khoảng 50%-60% tổng thành phần. Chủ yếu là những thực phẩm dư thừa hay phân hữu cơ. Thành phần hóa học chủ yếu là carbohydrat, protein, chất béo dầu mỡ…

Chất vô cơ : Chiếm khoảng 40%-50% tổng thành phần. Chủ yếu là đất cát, sét, axit, bazơ vô cơ. Thành phần hóa học là magie, sắt,canxi …

Vi sinh vật: Chiếm một lượng nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến tính chất trong chất thải như: virus, vi khuẩn, rêu tảo, nấm…

Xử lý nước thải khách sạn và quy trình hiện nay

Thiết bị tách rác

Các rác thải thô ở đây được loại bỏ ở nơi đây. Bởi các rác thải có nguy cơ gây ra tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và giảm chất lượng xử lý của giai đoạn khác xuống.

Bể tách mỡ dầu

Trong nước thải nhà hàng ở khách sạn thường chứa một hàm lượng dầu mỡ nhất định. Nếu không xử lý thích hợp và kịp thời sẽ gây ra ức chế hoạt động của các vi sinh vật.

Chính vì thế, nhiệm vụ của bể tách mỡ ở đây là tách vfa giữ lại dầu mỡ trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý khách, giảm nguy cơ nghẹt đường ống và giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Mỡ dầu sẽ được tách định kỳ và loại bỏ theo quy định.

Bể điều hòa

Nơi tập hợp các chất thải ở khách sạn từ nhiều nguồn thành một nơi nhất định. Đồng thời có nhiệm vụ chứa nước để hệ thống duy trì hoạt động liên tục. Tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngyaf phụ thuộc và thời gian thải và nguồn thải.

Bể điều hòa: Công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nào. Bởi đối với nước thải nhà hàng là vô cùng cần thiết.

Bể điều hòa có chức năng là điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải. Giúp tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho công trình xử lý, giảm hiện tượng hệ thống xử lý quá tải.

Nước thải ở bể điều hòa được đảm bảo sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng khí bị ếm dưới đáy bể. Sau khi được điều hòa thì nước sẽ được bơm lên bể sinh học hiếu khí có chất liệu dính bám.

Bể sinh học hiếu khí có chất liệu dính bám

Bể sinh học hiếu khí bùn hoạt tính lửng lơ bà bám dính là nơi sẽ quyết định tính hiệu quả của hệ thống xử lý chất thải khách sạn. Bể này có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong đây tồn tại ở dạng lơ lửng và bám dính vào lớp vật liệu đệm.

Vi sinh hiếu khí ở đây sẽ tiếp nhận oxy và chuyển hóa chất hữu cơ thành thức ăn. Giai đoạn đầu quá trình này được diễn ra nhanh chóng nhất và sau đó giảm từ từ về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí vi sinh sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển tăng sinh khối vật liệu và giảm đi lượng chất ô nhiễm xuống mức thấp nhất.

Sau khi thực hiện xử lý ở giai đoạn này nước sẽ giảm hàm lượng BOD và COD lên đến 80%-95%. Đồng thời bùn sinh ra cũng giảm rõ rệt hơn giai đoạn vi sinh bùn hoạt tính lơ lửng.

Bể lắng: 

Chức năng: lắng bông bùn vi sinh qua quá trình sinh học và tách bông bùn ra khỏi nước thải.

Sau quá trình đó sẽ dẫn qua ống trung tâm thiết bị. Khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ bề mặt diện tích ngang ở ống đáy. Ống trung tâm được thiết kế với thiết bị lắng sao cho nước khi ra khỏi ống có vận tốc đi lên trong thiết bị chậm nhất.

Khi đó bông cặn hình thành có tỉ trọng lớn dù có tỉ trọng lớn nhưng vẫn được lắng xuống đáy bể. Nước thải ra khỏi thiết bị này nồng độ COD được giảm rõ rệt từ 80-85%. Lượng cặn bẩn sẽ được bơm về bể sinh học và bùn dư sẽ đưa về bể chứa bùn

Bể khử trùng: 

Khi xử lý với phương pháp sinh học thì lượng vi khuẩn còn 105-106 vi khuẩn trên 100ml. Đa số các loại vi khuẩn tồn trạng trong nước thải là không phải ở dạng gây bệnh nhưng cũng vẫn còn một số ít vi khuẩn gây bệnh còn tồn tại ở đây.

Để triệt để cho chlorine vào nước. Tác dụng của chlorine có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào sinh vật gây phản ứng với men trong tế bào vi sinh vật. Chúng sẽ phá hoại quá trình trao đổi chất tiêu diệt vi sinh vật hoàn toàn. Sau quá trình của hệ thống xử lý chất thải sẽ được thải ra ngoài.

Bể chứa bùn

Chứa và tách bùn lắng. Bùn sẽ được chở đinh chôn lấp theo đúng tiêu chuẩn quy định. Đối với nước được tách sẽ tiến hành đưa vào hệ thống tiếp tục điều hòa và xử lý.

Xử lý nước thải khách sạn và tính nghiêm trọng không tiến hành ?

Từ chất hữu cơ: 

Với chất hữu cơ dễ phân hủy như là protein, chất béo, carbonhydrat thì chủ yếu làm suy giảm oxy trong nước dẫn tới việc hệ sinh thái bị ảnh hưởng

Với chất hữu cơ khó phân hủy có dạng hóa học như đa vòng ngưng vụ, có vòng thơm, photpho hữu cơ,.. đa số là có độc tính với con người và sinh vật. Chúng tích lũy và tồn tại trong môi trường và vi sinh vật tích lũy độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Từ vi khuẩn: 

Những vi sinh vật tồn tại trong nước thải chủ yếu là vi khuẩn. Ngoài vai trò phân hủy các chất hữu cơ trong nước và làm sạch thì chúng còn tồn tại ở dạng gây một số mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Từ chất tẩy rửa: 

Việc sử dụng xà phòng tẩy rửa hay chất tẩy với mục đích làm sạch quần áo, sàn nhà, toilet… Với những chất này chúng có thành phần hóa học có độc tính cao nguy hại cho con người.

Từ xà phòng: 

Chủ yếu không gây ô nhiễm nhưng nó có tác động đến quá trình xử thải khi xà phòng vào nước sẽ thay độ pH. Chất này là nguồn gây ô nhiễm cần được quan tâm hiện nay. Mặc dù chúng không có độc tính cao với động vật và con người nhưng lại tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường giảm chất lượng nguồn nước.

Từ chất dinh dưỡng: 

Hàm lượng photpho và Nitơ có trong chất thải khách sạn khá cao. Chất này tồn tại trong việc chế biến thức ăn hay thức ăn dư thừa được thải bỏ. Nồng độ 2 chất này cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước sông.

Từ chất rắn lơ lửng:

Hạn chế độ sâu của nguồn nước được ánh nắng chiếu xuống tác động đến quá trình quang hợp của tảo, rong rêu. Gây ảnh hưởng xấu đến môi trường thủy sinh đồng thời gây hại về mặt cảnh quan khiến nước bị đục và gây ra sự bồi lắng.

Do đó trước khi nước thải ở khách sạn được đưa ra ngoài cần được xử lý đúng quy định và tiêu chuẩn. Việc này giúp môi trường được đảm bảo không hứng chịu những tác động xấu.

Ngày nay có nhiều công ty xử lý chất thải khách sạn giúp đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Trong đó Đại Tín là một công ty chuyên xử lý về các vấn đề môi trường sẽ đem đến dịch vụ chất lượng nhất cho bạn.

Xử lý nước thải khách sạn Đại Tín uy tín chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình làm việc xử lý các vấn đề môi trường. Đại Tín cam kết đem đến dịch vụ xử lý chất thải tại khách sạn một cách nhanh chóng và an toàn cho khách hàng.

Với các máy móc và công nghệ hiện đại đảm bảo đem đến chất thải đầu ra một cách an toàn đúng quy chuẩn và thân thiện với môi trường.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản có kiến thức trong việc giải quyết các vấn đề khách hàng gặp phải. Bên cạnh là thái độ tận tâm chu đáo với khách hàng.

Dịch vụ nhanh chóng và thời gian hoạt động 24/7 nhằm đem đến tiện lợi cho khách hàng khi gặp vấn đề sự cố.

Tùy vào nhu cầu và lượng chất thải chúng tôi sẽ đem đến giá cả phù hợp nhất. Bằng công nghệ hiện đại sẽ giúp tối ưu về chi phí vận hành xử lý.

Xử lý nước thải khách sạn là vấn đề cần được quan tâm và chú ý hơn. Do vậy mỗi đơn vị khách sạn cần thực hiện xử lý chất thải theo đúng quy định tiêu chuẩn để không gây những tác động xấu đến môi trường. Mọi thắc mắc cần được giải đáp hãy gọi ngay đến Hotline 090 394 5329 nhé.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329