Xử lý nước thải hồ cá hiệu quả, không ảnh hưởng đến cá

Xử lý nước thải hồ cá là việc cần phải làm đối với những người có sở thích nuôi cá. Tuy nhiên việc chơi cá cảnh không phải là chuyện đơn giản, nó là cả một kỹ thuật của những chuyên gia. Để có được một bể cá cảnh đẹp trong nhà là cả một công đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng, kèm theo đó là công đoạn vệ sinh hồ cá, đặc biệt là nước thải hồ cá.

Quy trình xử lý như thế nào? Có những phương pháp nào? Có những nguyên nhân nào xảy ra nếu không được xử lý? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để biết những điều này nhé!

Xử lý nước thải hồ cá có những loại nước nào dùng được?

Xử lý nước hồ cá là làm cho cá có một môi trường sống tốt cho các loại cá. Mỗi một nguồn nước có những nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trong bài dưới đây chúng tôi chỉ tập trung vào việc phân tích nguồn nước ngọt để nuôi cá.

Xử lý nước thải hồ cá hiệu quả, không ảnh hưởng đến cá

Hiện nay, trong môi trường nuôi cá bằng nước ngọt các loại như nước máy, nước mưa, nước giếng khoan là 3 loại nước chủ yếu được áp dụng. Để sử dụng nguồn nước này cho cá không bị chết thì bạn phải lọc nước, xử lý nước sao cho nước trong sạch, không bị ô nhiễm, loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng thì cá mới sống khỏe được.

Đối với nguồn nước mưa: Dù bạn sử dụng nước mưa mới nhất hay được chuẩn bị trong một khoảng thời gian thì cần lưu ý nên xử lý nước mưa trước nhé. Vì trong nước mưa có hàm lượng axit rất lớn, chất asen có nhiều trong nước sẽ nhanh chóng xuất hiện rêu xanh, cá sẽ bị suy dinh dưỡng, khó mà phát triển được,…

Đối với nguồn nước máy: Nếu bạn không xử lý trước với Clo thì khi nuôi cá thì tỉ lệ cá chết lên đến 95% so với các nguồn nước khác. Nguồn nước này do thành phố cung cấp mặc dù được xử lý cơ bản và đã sạch sẽ nhưng khi đến tay người tiêu dùng không tránh được tình trạng nguồn nước bị nhiễm mà còn bị lẫn thêm vào các hợp chất như clo, natri, asen,… Nếu những chất này chưa được xử lý thì cá sẽ có những triệu chứng như bỏ ăn, bơi lội chậm, màu sắc nhợt nhạt, sau một thời gian có thể chết.

Đối với nguồn nước giếng khoan: Đặc thù của giếng khoan là bị nhiễm bởi các chất như phèn, sắt, mangan, không thích hợp nuôi cá cảnh. Bạn cần phải sử dụng những nguyên vật liệu như than hoạt tính, cát mangan để xử lý dứt khoát các kim loại có trong nước.

Qua những thông tin trên bạn đã biết được nước đóng vai trò quan trọng với cá như thế nào rồi chứ!

Xử lý nước thải hồ cá có một số lưu ý mà bạn cần nhớ

Xử lý nước bể cá cần một số lưu ý mà bạn cần phải nhớ để giúp cá có một môi trường sống tốt hơn như:

Thay thế nước bể cá:

Do nhu cầu sử dụng bể cá của từng hộ gia đình, mỗi nhà sẽ áp dụng những kích thước bể khác nhau. Dựa vào mật độ cá trong bể mà thay thế nước trong bể, nếu chúng ta nuôi nhiều cá thì bạn phải nhanh chóng thay bể do nước nhiễm bẩn từ phân cá, thức ăn thừa, mùi hôi,…

Ngoài ra, chúng ra cũng nên chú ý đến việc vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trang trí, thành bể cho sạch.

Thời gian thay nước:

Như trên đã nói, việc thay thế nguồn nước bể cá phụ thuộc vào nhiều vào mật độ cá trong bể của người chơi. Tuy nhiên, chúng ta cũng có những phương pháp và thiết bị riêng nhằm kéo dài thời gian nuôi cá được lâu hơn bình thường mà vẫn làm cho cá khỏe mạnh, tiết kiệm được nhiều thời gian và không gây bệnh cho cá.

Cách thay nước:

Trước khi thay nước cho bể, chúng ta cần phải vớt hết cá ra khỏi bể rồi thực hiện các thao tác vệ sinh và thay nước. Cũng cần lưu ý rằng không nên đột ngột bắt cá đi hay di chuyển cá bất ngờ vì như thế có thể khiến cá bị sợ hãi, gây cho cá những thương tật ở vảy hoặc đuôi.

Xử lý nước thải hồ cá có những phương pháp nào hiệu quả?

Đại Tín có một số phương pháp đơn giản giúp nước không bị vẩn đục như sau:

✍ Thay nước:

Các tạp chất được sinh ra trong quá trình phát triển của hồ cá và bể thủy sinh như: Vẫn đục từ nền hồ, các loại cây bị hỏng, thối, chất được tiết ra từ đá, thức ăn, phân cá,… đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động đến nguồn nước trong hồ cá. Phương án này sẽ là phương án trực tiếp giúp cải tạo chất lượng, giảm được các tạp chất trong bể, giúp nước trong sạch hơn.

➢ Ưu điểm: Có tác dụng ngay lập tức mà không tốn chi phí.

➢ Nhược điểm: Sau khi thay gây mất cân bằng hệ sinh thái trong bể, có thể làm hại các động thực vật có trong hồ cá.

✍ Vệ sinh

Vệ sinh hồ cá là một trong những biện pháp mà các bạn nên làm định kỳ, việc này sẽ giúp hồ ca trở nên sạch hơn, không bị dính những tạp chất, rêu,… giúp bể luôn giữ được trạng thái cân bằng và ấn định.

✍ Châm vi sinh

Châm vi sinh là một trong số những phương án tốt nhất, giúp cải thiện hệ vi sinh trong bể, cân bằng môi trường nước, hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dư thừa trong bể. Đặc biệt là phân hủy xác cá là nguyên nhân lớn dẫn đến hồ cá bị đục và làm cá chết. Châm vi sinh khi thay nước mới là một trong số những biện pháp hiệu quả nhất mà bạn nên thực hiện định kỳ.

✍ Dùng lọc và tái tạo vi sinh

Để có một hệ vi sinh ổn định, giúp hồ cá cảnh và thủy sinh phát triển tốt và luôn sạch thì các phương pháp trên vẫn chưa đủ có thể tạo ra một hệ vi sinh khỏe mạnh. Các biện pháp như châm thêm vi sinh cũng chỉ hỗ trợ và tăng số lượng các vi sinh có lợi tức thời và chưa có tình lâu dài. Phương án được các chuyên gia sử dụng là đầu tư một bộ lọc hồ cá tốt và có các vật liệu lọc chất lượng, các vật liệu lọc sẽ là nơi nuôi các loại vi sinh, giúp các loại vi sinh sống và tạo ra các vi sinh mới cho bể. Đây là phương pháp quan trọng để làm trong nước hồ cá.

✍ Sử dụng Purigen

Purigen là một sản phẩm lọc với đặc tính hấp thụ những tạp chất. Nó không là hỗn hợp của bộ trao đổi ion hay chất hấp thụ. Sản phẩm này giúp phân loại các tạp chất hòa tan và không tan trong nước với tốc độ và công suất vượt quá tất cả các sản phẩm trên thị trường 200%. Purigen loại bỏ các chất thải hữu cơ chứa nitơ. Tác động của Purigen đối với các nguyên tố vi lượng khá là thấp. Vật liệu lọc purigen được thiết kế để sử dụng cho cả việc sử dụng nước biển và nước ngọt.

✍ Cho cá ăn vừa đủ

Việc cho cá ăn cũng rất quan trọng giúp nước trong hồ trong và sạch. Thức ăn cho cá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nước hồ cá bị đục. Nếu chúng ta cho cá ăn với một lượng nhiều, khi cá ăn không hết thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước, khi thức ăn tan sẽ làm nước luôn có hiện tượng vẩn đục và bụi. Kiểm soát được lượng thức ăn cho cá là một trong số những phương án sẽ tác động tích cực tới bể sinh thái của bạn.

✍ Kiểm soát ánh sáng

Ánh sáng là một trong các ảnh hưởng tới việc phát triển của các loại rêu, tảo trong hồ, việc này khiến bể cá chúng ta không được làm sạch và làm hạn chế việc ngắm cá bị hạn chế. Việc kiểm soát ánh sáng sẽ giúp kìm hãm lại sự phát triển của các loại rêu, tảo, giúp bể luôn đẹp nhất và phát triển cân bằng. Mua các loại đèn thủy sinh chính hãng sẽ giúp hạn chế được các vấn đề về rêu.

✍ Nuôi các loài cá dọn bể

Nuôi các loài cá dọn bể sẽ giúp công việc của bạn nhàn hạ và hiệu quả hơn. Chúng ta không thể vệ sinh ở một số địa điểm hẹp và sâu bên trong hồ, việc nuôi những chú cá dọn bể sẽ giúp chúng ta thực hiện công việc đó, làm bể sạch và thoáng hơn từ đó nước sẽ trong hơn.

✍ Gọi dịch vụ hỗ trợ

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn một dịch vụ xử lý uy tín đó là công ty Đại Tín.

Công ty Đại Tín là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về môi trường, thực hiện hàng ngàn dự án mỗi năm theo đó nhận được hàng ngàn sự cảm ơn từ khách hàng.

Chúng tôi có đội ngũ công nhân viên được đào tạo bằng các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Công ty chúng tôi thường xuyên nhập khẩu các trang thiết bị, máy móc hiện đại giúp việc thực hiện công việc tốt hơn.

Chúng tôi thường trực 24/7 có thể giúp khách hàng giải quyết mọi chuyện một cách nhanh chóng.

Chúng tôi có trụ sở tại khắp các quận huyện tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu bạn muốn gọi dịch vụ chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua số hotline 090 394 5329.

Xử lý nước thải hồ cá gọi dịch vụ tốn bao nhiêu tiền?

Xử lý nước bể cá bằng các biện pháp thông thường nếu không có hiệu quả thì bạn cần phải gọi dịch vụ. Nhưng chi phí cho mỗi lần gọi dịch vụ thì chưa xác định cụ thể được. Mức giá có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như quy mô, công trình, nguyên vật liệu cần sử dụng…

Xử lý nước thải hồ cá có quy trình xử lý như thế nào?

Chúng tôi luôn có một quy trình rõ ràng giúp nhân viên thực hiện công việc tốt hơn:

Bước 1: Khách hàng gặp sự cố mà không tìm được giải pháp nên liên hệ đến công ty.

Bước 2: Công ty nhận được yêu cầu và cử nhân viên đến để khảo sát tình hình.

Bước 3: Nhân viên sau khi khảo sát sẽ thương lượng với khách hàng về quy trình xử lý, giá tiền. Nếu hai bên tán thành sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Bước 4: Sau khi giải quyết xong thì khách hàng kiểm tra tiến độ công trình.

Bước 5: Khách hàng thanh toán theo điều khoản trong hợp đồng, đồng thời nhận phiếu bảo hành.

Xử lý nước thải hồ cá vì những nguyên nhân nào gây ra?

Việc xử lý do một số nguyên nhân sau gây ra như:

Thức ăn thừa: Hầu hết cá cảnh chỉ tiêu thụ chưa đến 50% lượng thức ăn cho vào, phần còn lại bị lơ lửng hoặc rơi xuống đáy làm thức ăn cho vi sinh vật. Thức ăn dư thừa gây ra đục nước và tạo điều kiện phát triển cho các vi sinh vật gây hại, gây bệnh cho cá.

Phân thải của cá nhiều: Chất thải bao gồm phân thải, nước tiểu, dịch nhờ từ cá,… khi thải ra nhiều mà không xử lý kịp thời có thể gây ra ô nhiễm môi trường nước, gây bẩn hồ cá.

Chất lượng nước thay kém: Nước nuôi có thể được lấy từ nước mưa, nước máy, nước giếng, nước ao, sông suối,… Nếu nước không được xử lý đúng phương pháp, khi lấy vào bể nuôi cảnh có thể gây ra vẩn đục và có chứa nhiều mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp.

Hệ thống lọc kém: Khi lấy nước vào bể nuôi cá cảnh mà không lọc khiến màu của nước nuôi cá không được trong vắt, đồng thời nước đầu vào chưa nhiều tảo, rong rêu,… gây đục hồ.

Tảo, rêu, nấm độc phát triển: Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bể cá cảnh khiến tảo, rêu, nấm phát triển gây hại cho cá.

Mật độ cá cảnh cao: Nhiều cá khiến lượng phân thải nhiều gây ra ô nhiễm nguồn nước, gây ra vẩn đục.

Xử lý nước thải hồ cá với nguyên nhân, biện pháp giúp làm sạch nước hồ đã được chúng tôi nêu lên khá rõ ràng ở trên. Nếu bạn cảm thấy những thông tin trên còn thiếu sót và muốn bổ sung thi đừng ngại ngần gì mà nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua số hotline 090 394 5329.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329