Xử lý nước thải dược phẩm thực hiện bằng công nghệ nào

Xử lý nước thải dược phẩm bằng công nghệ nào và được thực hiện ra sao, mang lại nguồn nước không còn độc hại bảo vệ môi trường, hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Xử lý nước thải dược phẩm là gì được hiểu như thế nào ?

Nước thải dược phẩm là nguồn nước được sử dụng vào trong quá trình rửa làm sạch cho các trang thiết bị trong hoạt động sản xuất của các nhà máy ngành dược.

Xử lý nước thải dược phẩm thực hiện bằng công nghệ nào

Đặc điểm của nguồn nước thải trong ngành dược này chính là có chứa một lượng lớn dầu mỡ và cùng với các thành phần khó xử lý khác có trong đấy, như là hợp chất có chứa vòng β- lactams trong lúc sản xuất tạo các viên thuốc kháng sinh hỗ trợ trong y tế.

Các tạp chất hoạt động trên bề mặt có thể tạo thành bọt khí gây khó khăn trong quá trình lắng lọc, tập trung tạp chất và phân tán các loại vi khuẩn hay virus, không chỉ có thế còn ngăn chặn quá trình oxi hóa làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật trong môi trường nước.

Đây chính là nguyên nhân mà không thể tiến hành xử lý bằng các biện pháp xử lý hóa học hay sinh thông thường được, mà cần phải cần phải có một biện pháp xử lý băng sinh học tối ưu nhất hiện nay về chất lượng và sự ổn định trong lúc vận hành hệ thống này.

Xử lý nước thải dược phẩm bằng công nghệ như thế nào ?

Do những thành phần trong nguồn nước thải ngành dược này có chứa một số thành phần hóa chất khó phân hủy nên cần phải có sự kết hợp của các phương pháp nhưu sinh học và hóa học thì mới có thể tiến hành khắc phục triệt để các chất gây ô nhiễm.

Để hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động của phương pháp này ra sau thì dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn.

Xử lý nước thải dược phẩm được thực hiện như sao ?

Trong phần nội dung này chúng tôi sẽ nói rõ hơn cho các bạn biết về phương pháp của hệ thống này được đi qua những công đoạn giai đoạn như thế nào.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể tách mỡ

Đầu tiên là nguồn nước thải dược phẩm sẽ được đưa đi vào bể tách mỡ để loại bỏ cách thành phần dầu mỡ có trong đấy.

Đối với lượng nước từ các nhà máy sản xuất thuốc kháng sinh hay vỡ nang thì trong thành phần của nó có chứa một lượng dầu mỡ khá cao.

Nếu không xử lý lượng dầu mỡ này một cách cẩn thận thì chúng sẽ gây cản trở của quá trình lọc tự nhiên, tập trung nhiều vi khuẩn và vi sinh vật gây hại đến sức khỏe con người.

Trong một thời gian dài sẽ tạo ra mùi hôi thối khó chịu và đồng thời lượng dầu mỡ này cũng làm nghẹt đường ống và gây hư hỏng cho thiết bị nếu như chúng không được loại bỏ ra khỏi nguồn nước thải.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể điều hòa

Tại bể này sẽ giúp cho các hoạt động của các công đoạn sau được thuận lợi hơn nhiều mà không gặp sự khó khăn nào.

Trong quy trình và hoạt động sản xuất sẽ làm cho tính chất và nồng độ của các chất gây ô nhiễm có trong nước thải dược phẩm cũng khác nhau. Bể điều hòa có nhiệm vụ tiếp nhận vào những thời điểm khác nhau trong ngày, đây là công đoạn không thể nào thiếu được trong bất cứ hệ thống nào. Tùy vào khả năng lưu nước và chấm thấm của bể mà có thể tính được công suất và thể tích của bể.

Nhiệm vụ chính của bể này chính là điều hòa lại nồng độ và lưu lượng, giúp cho dòng nước thải được chảy ổn định qua các công đoạn kể tiếp.

Tại đây thường sẽ có một hệ thống sục khí và đĩa thổi khí hay ống đục lỗ nhằm xáo trộn đều dòng nước và tránh tình trạng phân hủy kỵ khí được diễn ra.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể keo tụ

Tiếp đến thì dòng nước sẽ được đi đến bể keo tụ, tại đây bể keo tụ có thể được thiết kế chung với bể tạo bông tạo thành 2 ngăn để tiết kiệm diện tích. Do có chứa nhiều hàm lượng COD cao và nhiều màu nên giai đoạn keo tụ là bắt buộc phải có để loại bỏ thành phần như trên.

Ngăn keo tụ có nhiệm vụ chính là hòa trộn hóa chất như PVC, phèn sắt, phèn nhuộm nhờ vào bộ trộn hóa chất độ cao, sau đó thì nó sẽ được đưa đi đến ngăn tạo bông.

Tại ngăn này có lắp bộ phận khuấy trộn, máy này sẽ quay với tốc độ chậm để làm cho hoá chất tạo bông được phân tán đều trong nước thải. Nhờ có hóa chất polymer mà bông cặn được hình thành và kết dính lại với nhau có tỷ trọng lớn hơn giúp lắng đọng xuống đáy của bể.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể lắng

Tiếp đến là sẽ vào bể lắng tại đây bông bùn và nước thải sẽ được tách ra nhờ vào sự lắng đọng của bông bùn, do bông bùn có tỉ trọng hơn sẽ được lắng đọng xuống đáy. Còn lại nước có tỷ trọng nhẹ hơn nên sẽ nằm bên trên và tiếp tục đi đến bể oxy hóa theo một cái máng thu. Còn lại đối với cặn bùn sẽ được thu gom và cho qua bể nén bùn.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể OXY hóa

Trong thành phần của nước có chứa một số loại hóa chất rất khó xử lý như những chất hữu cơ có cấu trúc phức tạp nên cần phải được đi qua bể OXY hóa này để giải quyết vấn đề này.

Tại đây những hợp chất hữu cơ sẽ bị phân hủy thành những phân tử vô cơ hoặc các chất hữu cơ dễ tan hơn. Bể thường được sục khí Ozon, đây là một chất oxy hóa rất mạnh sẽ giúp phá hủy hầu hết các tạp chất hữu cơ khó phân hủy.

Ưu điểm của ozon là có thể khử màu và các hợp chất mạch vòng như phenol, giúp tăng DO, không sản sinh ra các chất phụ gây độc hại nào khác.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể UASB

Bể UASB là một công nghệ có khả năng xử lý sinh học kỵ khí, nước thải có nồng độ BOD, COD cao sẽ được xử lý một cách hết sức dễ dàng mà không quá khó khăn.

Tại bể này có một cơ chế hoạt động đó là phân phối nước từ dưới lên với một vận tốc được điều chỉnh hợp lý.

Bể này có cấu tạo gồm hệ thống phân phối được lắp đặt dưới đáy bể, có tầng xử lý và một hệ thống tách pha.

Ưu điểm của phương pháp này là lượng bùn được sinh ra ít hơn nhiều so với dùng phương pháp sinh học hiếu khí.

Hệ thống tách pha có chức năng tách ra thành 3 loại đó là thể rắn, lỏng và khí riêng biệt với nhau. Bùn do có trọng lượng nên sẽ bị lắng đọng xuongs dưới đáy bể, còn đối với khí thì nó sẽ được bốc hơi bay lên rồi được thu hồi lại, còn lại là nước sẽ đi theo máng đến bể sinh học hiếu khí.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể sinh học

Đây là một công nghệ phổ biến được dùng hầu hết trong quá trình xử lý này, đây cũng là một công nghệ khá truyền thống có từ rất lâu này, nhưng nhiều kỹ sư lại rất thích và thường sử dụng đến nó.

Trong bể này có nhiều vi sinh tồn tại và sinh trưởng trong trạng thái lơ lửng. Khi nước được tiếp xúc với bùn vi sinh ở trạng thái sục khí liên tục như thế tạo thành quá trình phân hủy.

Mục đích chính của quá trình sục khí này là giúp tạo ra oxy cung cấp cho các vi sinh vật có thể tồn tại và hoạt động được, nhằm đảm bảo cho bùn hoạt tính luôn ở trạng thái lơ lửng.

Trong quá trình này cũng cần có một sự tính toán rất cẩn thận nhằm tránh việc sục khí quá mạnh làm vỡ các bông bùn, do đó mà cần tính toán cường độ và lượng khí phù hợp để cấp vào trong hệ thống.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể lắng II

Tiếp đến là đến công đoạn của bể lắng 2 hay còn được gọi với cái tên là bể lắng sinh học, giúp cho bùn hoạt tính được lắng xuống trong quá trình xử lý sinh học.

Bể này này được hoạt động dưới sự tác động của trọng lực nên do đó mà trọng lượng của bùn nặng hơn sẽ được lắng đọng xuống, còn bên trên sẽ là nước trong.lúc này nước trong đi theo máng thu chảy qua bể khử trùng, máng thu thường có dạng là hình chiếc răng cưa được thiết kế thông qua sự tính toán phù hợp.

Bùn lắng xuống sẽ được đưa đến lại bể aerotank để tăng thêm khối lượng vi sinh vật tại nơi đây.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể khử trùng

Lượng nước thải trong dược phẩm sau khi đi qua xử lý thì trong thành phần của nó vẫn còn chứa rất nhiều vi khuẩn, các vi khuẩn này không có khả năng gây bệnh cho con người, nhưng nó vẫn cần phải được xử lý để loại trừ một số vi khuẩn gây hại như ecoli và một số loại vi khuẩn gây hại khác.

Trong bể khử trùng này có một vách ngăn giúp cho các hóa chất khử trùng được khuếch tán vào trong dòng nước này và tiêu diệt hết các vi sinh vật có bên trong đấy.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể lọc áp lực

Tiếp đến chúng ta sẽ đi đến bể lọc áp lực, tại đây có nhiệm vụ là loại bỏ hết các chất lơ lửng và chất hữu cơ có kích thước nhỏ còn sót lại do những công đoạn trước chưa được xử lý triệt để.

Trong bể này thì các vật liệu dùng để lọc chủ yếu là những vật liệu như cát, sỏi lọc và than hoạt tính cùng với một vào vật liệu khác,…Những vật liệu này cũng rất dễ tìm kiếm trên thị trường. Lượng vật liệu được cho vào đều đã được qua sự tính toán kỹ càng về đường kính cũng như độ cao của cột lọc.

Xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm qua bể chứa bùn

Đây là công đoạn cuối cùng của hệ thống, sau khi trải qua các công đoạn trên thì lượng bùn được sinh ra từ trong quá trình tiến hành được thu gom lại cho vào trong bể chứa bùn riêng biệt.

Bể này còn có một chức năng đó là tiếp tục tách nước còn sót lại trong bùn ra khỏi đó và đưa lại vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Đối với lượng bùn còn lại thì sẽ được đem đi xử lý đúng theo quy định của pháp luật được đề ra.

Xử lý nước thải dược phẩm tại công ty Đại Tín uy tín

Công ty chúng tôi chuyên nhận và xử lý nguồn nước thải trong dược phẩm nên có nhiều kinh nghiệm và sự am hiểu trong chuyên môn. Đem lại sự trong lành cho nguồn nước giúp bảo vệ môi trường không gây thiệt hại hay làm ô nhiễm đến môi trường xung quanh.

Công ty sử dụng nhiều trang bị hiện đại với một hệ thống tiến tiến bậc nhất hiện nay.

Đội ngũ nhân viên của công ty chúng tôi giàu kinh nghiệm và có kiến thức am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực này, họ đều được qua sự đào tạo bày bản tại các trường đại học có tiếng hàng đầu ở Tp Hồ Chí Minh.

Mọi người có sự thắc mắc hay cần sự hỗ trợ nào thì hãy gọi ngay đến cho chúng tôi để được nhân viên tư vấn và giải thích kỹ càng hơn.

Xử lý nước thải dược phẩm với các thông tin liên quan

Sau đây sẽ là một số thông tin liên quan về vấn đề sẽ được chúng tôi thể hiện trong phần nội dung sau. Nó rất cần thiết và có ích cho các bạn nên hãy dành ra chút thời gian để tìm hiểu về nội dung này nhé.

Xử lý nước thải dược phẩm bắt nguồn từ những đâu ?

Chắc có lex nhiều người vẫn chưa biết về nguồn gốc của sự xuất hiện nước thải trong dược phẩm là từ đâu mà ra, thì đa số chúng sẽ được hình thành và bắt nguồn từ những nguyên nhân như sau:

Có nguồn gốc từ các phòng: nước thải được thu gom và xã trực tiếp và mạng lưới chung của thành phố.

Nguồn gốc hình thành tiếp theo và chủ yếu đó chính là từ trong hoạt động sản xuất thuốc của các nhà máy, trong đấy chứ một số thành phần khó xử lý như các hợp chất vòng β-lactam, các hợp chất hoạt động trên bề mặt và dung môi,…gây ức chế cho các loài vi sinh vật sống trong môi trường đấy.

Tiếp đến là từ trong quá trình sản xuất vỏ nang, nước được đưa ra từ trong lĩnh vực này có chứa một lượng lớn dầu mỡ gây nhiều sự ảnh hưởng đến hoạt động bơm và hệ vi sinh.

Tiếp đến là nguồn nước từ trong hoạt động thường ngày tại các hộ gia đình như giặt quần áo, tắm rửa và với nhiều hoạt động khác tại nhà thường ngày có dùng đến nước.

Đây là một số nguyên nhân dẫn đến sự thành nguồn nước thải trong dược phẩm chủ yếu hiện nay.

Xử lý nước thải dược phẩm gồm có những tính chất nào ?

Trong nguồn nước thải ngành dược phẩm thường có các thành phần hóa chất rất khó bị tác động động bởi các phương pháp xử lý thông thường, các loại hợp chất này dễ dàng vượt qua những phương pháp xử lý thông thường như hóa học và sinh học một cách dễ dàng. Nhưng mọi người có thể xử lý chúng bằng cách oxy hóa bậc cao.

Qua sự thống kê chúng tôi có được giá trị thông số gây ô nhiễm làm cơ sở tính toán tối đa nhất trong mức cho phép của nước thải ngành dược đó là:

Không xử lý nước thải dược phẩm sẽ có tác hại như thế nào

Nếu như nguồn nước thải trong dược phẩm này chưa được đi qua quá trình xử lý thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ rất có hại, sẽ gây ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường và gây ra nhiều tác hại cho con người, động vật và thực vật.

Nếu có chứa một lượng lớn thuốc trừ sâu thì sẽ gây ra tác hại cho môi trường và con người, như gây ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone dẫn đến các vấn đề về rối loạn nội tiết.

Đối với việc thuốc kháng sinh có trong nước thải thì sẽ gây ra những ảnh hưởng thế nào với chúng ta, nó sẽ gây ra sự kháng lại kháng sinh trong cơ thể dẫn đến việc những căn bệnh truyền nhiễm không có thuốc chữa trị.

Đây là đối với con người, còn đối với các sinh vật sống trong môi trường nước sẽ bị những tác hại ra sau:

Hệ sinh thái trong môi trường nước như các sinh vật sống trong đấy chịu tác hại còn kinh khủng hơn so với con người, vì đây là môi trường sống chủ yếu của các loài sinh vật này. Nếu trong môi trường nước này có chứa các thành phần của thuốc chống trầm cảm thì sẽ làm ảnh hưởng đến lượng tinh trùng và môn hình sinh sản của các loài động vật thủy sinh này.

Đây chỉ là một vài tác hại của các thành phần hóa chất có trong nguồn nước này đem lại cho môi trường sống của chúng ta, nếu nó chưa được qua xử lý mà thải ra ngoài một cách tùy tiện như thế.

Xử lý nước thải dược phẩm với thực trạng hiện nay ra sao

Hiện nay vấn đề này cũng đang nằm trong mức báo động về việc lượng nước thải trong hoạt động sản xuất dược phẩm chưa được qua xử lý mà đã thải ra ngoài môi trường một cách mạnh mẽ như thế.

Vì để tiết kiệm một khoản chi phí mà gây hại cho biết bao nhiêu sinh vật đang sống. Hoặc đã được qua xử lý mà chưa đến nơi đến chốn chỉ làm một cách qua loa cho có nhằm mục đích đối phó với cơ quan chức năng.

Chính vì thế mà hiện nay trên nước ta vấn đề này đang nằm ở mức đáng báo động cần phải nhanh chóng khắc phục ngay, nếu không thì môi trường sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng một cách nặng nề, cùng với đó là các loài sinh vật và động vật cũng bị ảnh hưởng.

Xử lý nước thải dược phẩm bằng hệ thống nào với cách vận hành ra sao được thể hiện rất rõ trong phần nội dung trên của bài viết. Cảm ơn các bạn đã dành ra vài phút để đọc qua bài viết này nếu cần sự giúp đỡ hay giải đáp gì thì hãy gọi đến ngay cho chúng tôi để được nhân viên tư vấn giải thích kỹ hơn về vấn đề này.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329