×

Xử lý nước thải dầu nhớt có quan trọng, cách nào hiệu quả ?

Xử lý nước thải dầu nhớt là một vấn đề rất cần thiết phải làm với môi trường hiện nay. Do toàn bộ các chất thải có nguồn gốc từ dầu nhớt đều là những chất thải độc hại. Chính vì thế, nên chúng ta cần phải xử lý chúng một cách kỹ càng và chuyên nghiệp. Và để thực hiện được các bước xử lý chúng triệt để, cần phải tiến hành theo các phương pháp chuyên nghiệp và đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Xử lý nước thải dầu nhớt nghĩa là gì?

Toàn bộ các hóa chất còn sót lại trong các động cơ và máy móc sau một thời gian dài sử dụng thì được gọi là dầu nhớt thải. Sau khi đã qua một thời gian dài sử dụng, các phần dầu nhớt này sẽ trở nên cũ kĩ và trở thành các chất thải độc hại trong môi trường.

Xử lý nước thải dầu nhớt có quan trọng, cách nào hiệu quả ?

Các loại dầu nhớt thì thường có ở các thiết bị, trong các dây chuyền sản xuất, hay các phương tiện vận chuyển của đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy. Chính vì sự xuất hiện ở mật độ dày dặn của chúng, cũng chứng minh được dầu nhớt góp phần quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp của đất nước. Tuy nhiên, việc này cũng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống nếu như không được xử lý nước thải dầu nhớt một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Vì đây là một hóa chất rất khó tan trong nước, nó có màu đen, đặc quánh lại và cũng chứa nhiều tạp chất độc hại. Chính vì thế quá trình xử lý nước thải dầu nhớt phải có quy trình và được tính toán kỹ lưỡng. Phải có các phương pháp hợp lý để tiêu hủy các chất thải dầu nhớt độc hại và tránh làm chúng tuồn ra bên ngoài môi trường.

Và muốn có thể xử lý nước thải dầu nhớt phải xây dựng nên một hệ thống xử lý chất thải vô cùng chuyên nghiệp và đầy công phu. Vì nếu có bất kỳ điều gì sai sót trong khâu vận hành xử lý sẽ gây nên vấn đề cực kỳ nguy hiểm cho chính các nhân viên xử lý chất thải này.

Ngay tại Việt Nam, vấn đề này đang ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn. Các thành phố công nghiệp lớn như: TPHCM, Đồng Nai, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương đều đã áp dụng phương pháp xử lý chất thải dầu nhớt này hiệu quả.

Xử lý nước thải dầu nhớt có tính chất gì?

Như đã nói ở trên, vì tính chất khó tan trong nước và mang theo nhiều chất độc hại có trong dầu nhớt thải nên việc thải chúng ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến đến các quần thể chung. Nó nguy hiểm đến mức có thể tiêu hủy toàn bộ sự sống của các loài vật dù là trên cạn hay sinh sống ở dưới nước, thậm chí là các loài vật sinh sống trên không. Khi tiếp xúc với các loại nước thải bị nhiễm dầu nhớt ở một thời gian lâu dài sẽ gây biến đổi nhiễm sắc thể và dẫn đến bệnh ung thư. Đối với con người sẽ gây nên các loại bệnh nặng ảnh hưởng đến tính mạng, do đặc tính biến đổi màu, mùi và các tính chất hóa học vật lý của nguồn nước.

Vì những tác hại nguy hiểm như thế nên chúng ta cần phải xử lý và tìm cách khắc phục hậu quả nhanh chóng. Trước sự ô nhiễm và tàn phá môi trường thiên nhiên như hiện nay, thì chúng ta lại càng không thể khoanh tay làm ngơ trước những mối nguy hại gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường nữa. Ngoài ra, những chất thải độc hại, nguồn nước nhiễm dầu nhớt chính lại là tác nhân của việc tạo nên các mầm bệnh, bệnh tật và phá hủy các tế bào sinh vật.

Những tác hại cụ thể của nước thải nhiễm dầu nhớt:

Việc không xử lý nước thải dầu nhớt hiệu quả và kỹ càng sẽ khiến dẫn đến các loại bệnh như trầm cảm, gây mệt mỏi thần kinh trung ương, khó khăn trong việc ăn uống và thường xuyên dẫn đến vấn đề buồn nôn. Thường xuyên bị mất tập trung khi đang làm việc. Nguyên nhân của toàn bộ vấn đề trên đều là do một hóa chất có tên là Stylene. Đối với loại hóa chất này, không chỉ đơn giản là tác động trực tiếp đến thần kinh mà còn tạo nên bệnh ung thư xảy ra ở con người.

Không chỉ tác động lên tinh thần, việc nước thải bị nhiễm dầu nhớt còn ảnh hưởng lên sự vận động của cơ thể. Dẫn đến việc tứ chi bị tê liệt, không cảm nhận được giác quan ở bàn tay và chân. Toàn bộ việc này đều là do chất N – Hexane của dầu thải gây ra.

Các hệ thống tuần hoàn, hô hấp như tim và phổi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ cảm thấy bị khó thở và tim trở nên đau thốn. Không chỉ thế, các loại bệnh về da liễu cũng sẽ được hình thành, sưng mắt, mỏi mắt, hay đau rát cổ họng do các loại xăng và dầu hỏa gây nên.

Bên cạnh đó, chất Benzen là một chất hóa học phức tạp có bên trong dầu nhớt và mang theo đặc tính phá hủy bạch cầu. Chính vì thế chúng sẽ gây nên bệnh ung thư bạch cầu.

Máu bên trong cơ thể sẽ không được lưu thông một cách ổn định, mà còn dẫn đến việc khó điều tiết máu. Các hệ thống điều tiết chất thải có trong cơ thể như gan, thận, hay lá lách đề sẽ bị phá hủy vì một số hợp chất độc hại khác có trong dầu nhớt.

Vừa rồi là một số tác hại cực kỳ nguy hiểm của việc nước bị nhiễm dầu nhớt độc hại. Chắc rằng bạn đã có một câu  hỏi trong đầu về vấn đề xử lý nước thải dầu nhớt thế nào mới là tốt nhất. Đừng quá lo lắng, với công nghệ phát triển như hiện nay, các loại máy móc ngày càng hiện đại hơn. Bạn có thể ngay lập tức liên hệ ngay đến các dịch vụ chuyên xử lý dầu nhớt thải có trên thị trường để yêu cầu giúp đỡ và xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Xử lý nước thải dầu nhớt có những dạng đặc trưng gì?

Để tiến hành công nghệ xử lý dầu nhớt thải, người ta trước tiên thường sẽ thực hiện phân loại các loại dầu nhớt rồi mới tiến hành xử lý chúng.

Các loại nước thải dầu nhớt được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

Dạng nước thải dầu nhớt tự do: Đối với dàng này thì thường là sẽ nhẹ hơn so với khối lượng của nước. Và khi thả nó xuống nước thì nó sẽ nổi lên trên bề mặt của nước vì khối lượng nhẹ của chúng.

Dạng nhũ tương cơ học của nước thải dầu nhớt: Ở dạng này thì thường chia làm hai loại ổn định cao và ổn định thấp. Đối với dạng ổn định thấp thì sẽ có dạng kích thước vài chục micromet và dạng ổn định cao thì sẽ là dạng nhỏ hơn.

Dạng nhũ tương hóa học của dầu nhớt thải: Các vật dụng như xà bông, xút ăn da và asphalten là ví dụ cơ bản cho dạng này và góp phần cho dầu nhớt sẽ phát tán ổn định hơn.

Dạng hòa tan của dầu nhớt thải: Dạng này sẽ có mùi thơm và thường là các phân tử đã hòa tan.

Xử lý nước thải dầu nhớt bắt nguồn từ những đâu?

Mọi thứ đều có sự bắt nguồn và nguồn gốc của chúng. Nếu chúng ta không hiểu rõ về nguồn gốc hình thành của nó thì cũng sẽ rất khó để giải quyết và phòng chống một cách triệt để và tối ưu. Vậy thì nguồn gốc của việc xử lý dầu nhớt thải có từ đâu?

Nước thải dầu từ các giàn khoan dầu:

Các địa điểm khoan dầu ở toàn quốc chính là một nguyên nhân cốt lõi cũng như là cội nguồn của việc dầu bị tràn ra môi trường. Và cũng có thể là do trong quá trình sử dụng các thiết bị, nguồn từ sàn tàu và đáy tàu.

Nước thải dầu nhớt từ việc tràn dầu ra biển:

Theo nhiều nguồn tin tức uy tín, ta có thể biết được đại dương thường xuyên bị ô nhiễm cũng do đây mà ra. Các loại tàu có trọng tải lớn và thường chở các loại hàng hóa hóa chất một khi đã bị chìm sẽ dẫn đến việc toàn bộ vùng đó sẽ bị ô nhiễm nặng nề.

Ngay tại các trạm xăng dầu đang hoạt động:

Vấn đề bị tràn dầu rất có thể do các nhân viên làm vệ sinh định kỳ như súc rửa thiết bị và phun nước gây nên. Xăng dầu sau khi làm vệ sinh sẽ bị trôi ra xa và lại dẫn đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại đó.

Bất cẩn khi sử dụng xăng dầu dẫn đến nguồn nước bị nhiễm độc: Khi sử dụng xăng dầu, đôi lúc ta thường bất cẩn và làm ngã đổ chúng ra ngoài. Đôi lúc việc vô tình tưởng chừng như vô hại này nhưng cũng làm ảnh hưởng đến nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung rất nặng nề.

Xử lý nước thải dầu nhớt cùng những phương pháp hiệu quả cao:

Đối với việc xử lý các chất thải dầu nhớt, các công ty dịch vụ sẽ thực hiện bằng những phương pháp như sau:

Xử lý dầu nhớt thải bằng phương pháp sinh học:

Gồm có ba phương pháp sau đây: phương pháp hiếu khí, phương pháp kỵ khí, và cuối cùng là phương pháp thiếu khí.

Với ba phương pháp này đề có thiết kế không quá phức tạp. Đó chính là ưu điểm của chúng. Ngoài ra, nồng độ chất hữu cơ cao cho phép được điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, sẽ tốn khá nhiều chi phí để vận hành phương pháp này, diện tích phải lớn và tồn đọng chất thải.

Nước thải bị nhiễm dầu xử lý bằng phương pháp hóa lý:

Đối với cách này xử lý an toàn hơn ở trên vì nó sẽ không chiếm quá nhiều diện tích. Độ hiệu quả của nó cũng cao hơn hẳn và có cơ chế tự động hóa. Không chỉ thế còn có chế độ tiêu hủy được các chất độc hại mà không bị oxy hóa sinh học. Và quan trọng hơn hết là không cần để tâm quá nhiều hoạt động vi sinh.

Một số cơ chế của phương pháp hóa lý:

Cơ chế sử dụng các song chắn rác và lọc

Cơ chế lắng đọng

Cơ chế đông tụ và keo tụ

Cơ chế chuyển nổi

Cơ chế hấp phụ

Cơ chế trao đổi ion

Cơ chế thẩm thấu ngược

Cơ chế siêu lọc

Cơ chế thẩm tách và điện thẩm tách

Một số cơ chế về điện hóa

Phương pháp hóa học giúp xử lý nước thải dầu nhớt:

Với phương pháp này thì thường phải đầu tư một khoảng tiền khá lớn để có thể vận hành chúng. Đây chính là phương pháp được ưa chuộng nhất trong dây chuyền cấp nước khép kín khử chất hòa tan. Người ta còn áp dụng phương pháp này đối với các trường hợp xử lý sơ bộ ( về mặt sinh học) và xử lý nước thải của nguồn tiếp nhận.

Một số phương pháp như:

Phương pháp trung hòa

Phương pháp oxy hóa

Phương pháp khử

Xử lý nước thải dầu nhớt và quy trình tiêu chuẩn quốc tế:

Quy trình của công nghệ xử lý dầu nhớt thải sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế. Để đảm bảo được hoàn toàn vấn đề xử lý triệt để dầu nhớt thải mà không ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, và hầu hết các dịch vụ uy tín đều sẽ áp dụng theo quy trình này. Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài mà quy trình có thể sẽ cải biên lại đôi chỗ và còn tùy thuộc vào cách vận hành riêng của các cơ sở dịch vụ xử lý chất thải trên thị trường.

Đầu tiên, bể thu nước thải hay còn gọi là bể thu gom sẽ luôn phải có để thực hiện quy trình.

Sau khi đã thực hiện lắng tụ nước thải ở bể điều hòa thì đã đảm bảo được nồng độ và lưu lượng.

Tiếp đến sẽ đưa bể điều hòa để thực hiện đông tụ ( có thể là bể trung hòa, bể hiếu khí, bể lọc màng).

Sau đó thực hiện xử lý các chất lơ lửng trong bể Nano ( BOD, COD).

Cuối cùng là đưa nước sạch vào bể tiếp nhận và sau cùng là xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý nước thải dầu nhớt và những câu hỏi thắc mắc:

Vì đây vẫn là một vấn đề còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Chính vì thế, chúng tôi vẫn thường nhận được khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Để có thể giúp các khách hàng giải đáp mọi vấn đề, chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra câu trả lời hợp lý, dễ hiểu nhất với những câu hỏi thường gặp như sau.

Tại sao xử lý dầu nhớt thải lại quan trọng?

Việc xử lý nước thải dầu nhớt là một việc cực kỳ quan trọng. Do nó sẽ góp phần:

Giữ gìn sức khỏe cho bản thân của bạn cũng như gia đình bạn.

Duy trì được vẻ đẹp chung của mỹ quan đô thị, làng xã.

Có thể hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên đến mức độ cạn kiệt.

Tiết kiệm được tài chính cá nhân theo một cách hiệu quả nhất.

Đóng góp tích cực cho kinh tế tài chính của nước nhà.

Giải cứu được sự sống của các loại thực vật, động vật.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và thiên nhiên ở người dân.

Làm cách nào để giảm thiểu dầu nhớt thải hiệu quả?

Cần phải có một quy trình xử lý phù hợp với từng loại dầu thải và tối ưu nhất.

Phải có một nơi chứa đựng các chất thải bị nhiễm dầu hợp lý.

Liên hệ ngay đến các dịch vụ xử lý nước thải dầu nhớt uy tín.

Tuyệt đối không xả bừa bãi các chất thải hay các nguyên vật liệu độc hại ra môi trường.

Khi thấy các khu vực có chứa chất thải như thế thì lập tức báo với các cơ quan chức năng để xử lý.

Nước thải dầu nhớt có ảnh hưởng gì nghiêm trọng?

Khi dầu nhớt thải không được xử lý một các tối ưu và triệt để thì hậu quả nó để lại sẽ vô cùng to lớn. Có ba ảnh hưởng quan trọng nhất mà việc tràn dầu nhớt thải đem đến, đó chính là: môi trường, vi sinh vật và con người. Chính vì thế nên chúng ta tuyệt đối không nên làm ngơ trước vấn đề nước thải bị nhiễm dầu nhớt.

Môi trường tự nhiên bị ảnh hưởng bởi nước thải dầu nhớt:

Khi nước thải bị tràn ra ngoài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến với môi trường vì bị biến đổi đặc tính. Nguồn nước khi bị biến đổi đặc tính hóa lý sẽ làm cho khí oxy có trong nước và tăng vọt mạnh mẽ các chất độc hại trong môi trường nước. Dẫn đến tác hại vô cùng to lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Không chỉ thế, các các thuộc tính quen thuộc có trong nước như là độ pH, độ DO sẽ hoàn toàn bị giảm xuống và mất đi theo thời gian.

Nước thải dầu nhớt gây ảnh hưởng đến vi sinh vật:

Các loài chim săn mồi ở môi trường nước như là hải âu, mòng biển, cánh cụt, bói cá,… sẽ gặp các vấn đề về lông. Khi lông của chúng bị dính dầu nhớt sẽ làm cho chúng khó thích nghi hơn rất nhiều với môi trường xung quanh, còn dẫn đến các quá trình rối loạn trao đổi chất. Thân nhiệt của chúng sẽ không được điều tiết như bình thường nữa, và nếu chúng uống nước từ những nơi bị nhiễm độc thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của chúng. Chúng sẽ dần bị mất nước và khả năng tiêu hóa thức ăn sẽ dần bị biến mất.

Các loài chim có tập tính tự rỉa lông mình cho sạch sẽ hơn. Vì thế, nếu khi lông của chúng vô tình dính phải những vệt dầu sẽ khiến chúng tự rỉa sạch hết chỗ lông đó. Chính vì lý do đó mà một lượng dầu sẽ đi vào dạ dày và điều này sẽ khiến cho chúng chết dần chết mòn do thận và phổi sẽ bị tàn phá do chất độc.

Không chỉ làm ảnh hưởng tới loài chim, mà những động thực vật dưới nước cũng chính là những nạn nhân trực tiếp của việc dầu nhớt thải bị tràn. Các khối lượng dầu thải nhẹ hơn sẽ nổi ở trên mặt nước, lớp dầu thải sẽ che đi ánh sáng chiếu xuống và làm cản trở quá trình quang hợp của các động thực vật dưới nước. Thời gian về lâu dài thì quá trình quang hợp bị ảnh hưởng và làm mất đi sự cân bằng sinh thái. Bên cạnh đó, các động vật sinh sống dưới nước có thể vô tình bơi và uống phải những nơi có nguồn nước thải bị nhiễm dầu nhớt mà chết dần chết mòn tương tự điều xảy ra với loài chim.

Xã hội loài người bị ảnh hưởng bởi dầu nhớt thải:

Khi nguồn nước bị nhiễm bởi dầu nhớt sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Khi con người sử dụng các nguồn nước thải bị nhiễm độc sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, kích ứng da, ung thư… Khi phát bệnh sẽ tốn khá nhiều chi phí để chữa bệnh.

Các người dân sống gần các con sông, kênh, nơi mà nguồn nước bị ô nhiễm dầu thải thì sẽ bị mắc bệnh hô hấp và thần kinh. Đời sống sinh hoạt của bạn sẽ bị đe dọa. Không chỉ đơn giản ảnh hưởng đến thể chất mà ngay cả tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các triệu chứng thường xuyên như buồn nôn, nhức đầu, và khó chịu.

Ảnh hưởng đến nông nghiệp, canh tác và sản xuất. Đối với chăn nuôi gia súc gia cầm khi sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn thì sẽ để lại hậu quả không ngờ. Đồng loạt các loài động vật sẽ bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Dẫn đến việc thiệt hại rất cao về kinh tế.

Bài viết ở trên đã nêu rõ cho bạn thấy về các mối nguy hại của việc nước thải bị nhiễm dầu nhớt. Cũng như đã nói rõ cho về việc xử lý nước thải dầu nhớt cùng các biện pháp, phương pháp để xử lý hiệu quả dầu nhớt thải.

Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta nhé!

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329