Xử lý nước thải có độ mặn cao công nghệ nào hiệu quả ?

Xử lý nước thải có độ mặn cao là mối quan tâm của các doanh nghiệp lẫn người dân. Bởi nếu không được xử lý tốt thì hệ sinh thái và cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chính vì vậy, thông qua bài viết này Đại Tín muốn giới thiệu đến bạn các giải pháp cũng như cung cấp các kiến thức liên quan.

Xử lý nước thải có độ mặn cao bằng những phương pháp nào ?

Xử lý nguồn nước thải bị nhiễm mặn hiểu đơn giản là loại bỏ đi các chất muối hòa tan vượt qua ngưỡng cho phép. Trong phần tiếp sau đây thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp phổ biến hiện nay.

Xử lý nước thải có độ mặn cao công nghệ nào hiệu quả ?

Xử lý nước thải có độ mặn cao bằng cách chưng cất nhiệt

Nước thải nhiễm mặn được xử lý bằng cách đem đun tới nhiệt độ sôi và bốc hơi. Lúc này, hơi sẽ đi theo đường ống thoát ra và ngưng tụ thành dạng lỏng. Phần muối còn lại trong nồi đun sẽ được chuyển đi xử lý hoặc dùng cho mục đích khác.

Phương pháp này có ưu điểm là áp dụng được cho tất cả các độ mặn khác nhau. Tuy nhiên, để thực hiện thì đòi hỏi chi phí rất cao nên thường không được sử dụng. Bên cạnh đó thì phần nước sau khi được xử lý cũng không còn giữ lại được khoáng chất.

Xử lý nước thải nhiễm mặn bằng cách điện phân

Khi thực hiện phương pháp này thì các ion natri và các ion clo sẽ được loại bỏ. Lúc này độ mặn sẽ giảm đi và có thể sử dụng để ăn uống do mất đi muối NaCl.

Thiết bị thực hiện có cấu tạo gồm hai thanh than chì hoặc dây sắt có tính dẫn điện cao được phủ một lớp điện cực cacbon bên ngoài để biến thành 2 cực âm và dương.

Để thực hiện ta cho thiết bị này vào và kết nối hệ thống với nguồn điện bên ngoài. Với điện áp chênh lệch giữa 2 dây nhỏ (1-2 volt), hai cực âm dương sẽ được tạo ra và hút lấy các ion Natri điện dương và ion Clo điện âm.

Xử lý  nước thải nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion

Xử lý nguồn nước thải bị nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc qua bể lọc H-cationit và OH-anionit. Khi đó các ion muối hòa tan sẽ bị loại bỏ và chuyển đổi thành các axit tương ứng.

Các phản ứng diễn ra trong bể Cationit như sau:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

Sau đó, trong bể Anionit sẽ có các phương trình như sau:

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Phương pháp này có ưu điểm là có thể sục rửa, hoàn nguyên theo đúng quy trình và đảm bảo được tiêu chuẩn đầu ra. Tuy nhiên, hạn chế về mặt vận hành và chi phí.

Xử lý nước thải nhiễm mặn bằng hệ thống thẩm thấu ngược RO

Phương pháp xử lý này khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Dùng máy xử lý nước mặn và lọc bằng màng lọc Ro với thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo.

Khi thực hiện thì máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp nhằm nâng cao lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc và cho ra nước sạch.

Quy trình xử lý bằng RO như sau:

Giai đoạn 1: cho đi qua bộ lọc thô để loại bỏ chất rắn, điều chỉnh pH, độ cứng,…

Giai đoạn 2: dùng máy bơm tăng áp để gia tăng lực từ 250 psi đến 400 psi.

Giai đoạn 3: lọc qua màng RO cho ra thành phẩm sử dụng được trong ăn uống có nồng độ muối thấp với ít hơn 500 mg/l chất rắn hòa tan. Ngoài ra, còn có thêm một sản phẩm phụ là nước muối cô đặc có TDS cao lên tới 35.000 mg/l. Chúng sẽ được loại bỏ bằng cách đổ vào tầng chứa sâu.

Giai đoạn 4: quá trình ổn định nhằm cân bằng pH, khử trùng trước khi đưa sang hệ thống phân phối đến người dùng.

Xử lý nước thải nhiễm mặn bằng cách bổ sung vi sinh vật

Phương pháp này sử dụng vi sinh chịu muối giúp khử lượng lớn COD. Bởi trong môi trường nhiễm mặn thì vi sinh vật mất đi hoạt tính vì xảy ra quá trình plasmolysis.

Đây cũng nguyên nhân vì sao các phương sinh học truyền thống trước đây không còn mang lại nhiều tác dụng bởi bị ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên đối với vi sinh vật chịu mặn thì lại khác bởi chúng có khả năng tích lũy hàm lượng chất tan thẩm thấu khác nhau. Nên đây là giải pháp cực hữu ích để khử COD ở nguồn thải.

Có 4 giai đoạn xử lý nguồn nước xả thải nhiễm mặn bằng phương pháp này:

Giai đoạn xử lý kỵ khí: oxy hóa hợp chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí để từ đó hình thành lượng bùn thấp, vi khuẩn thích nghi với nước xả thải nồng độ muối cao.

Giai đoạn hiếu khí: nấm men phân lập trong môi trường hiếu khí để oxy hóa chất hữu cơ trong nguồn thải

Giai đoạn nitrit hóa: chuyển amoni thành nitrit và anammox bằng vi khuẩn hiếu khí ưa mặn.

Giai đoạn kỵ khí amoni: anammox chuyển hóa amoni và nitrit thành nitơ phân tử.

Ngoài ra thì có thể kết hợp thêm công nghệ sinh học như bể kỵ khí UASB/UFAF để vi sinh vật ưa mặn xử lý nguồn nước nhiễm mặn.

Xử lý nước thải nhiễm mặn độ mặn cao ở cách trên có ưu nhược điểm

Các phương pháp được đề cập ở trên về cách xử lý đều tồn tại cả 2 mặt ưu và nhược điểm chung như sau:

Xử lý nước thải bị nhiễm mặn ở cách trên có ưu điểm

Loại bỏ được muối mặn.

Giúp đảm bảo được nguồn nước phục vụ cho các hoạt động của con người

Cung cấp đủ nước cho các hoạt động tưới tiêu và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Xử lý nước thải nhiễm mặn ở cách trên có nhược điểm

Cần sử dụng nhiều năng lượng để vận hành các thiết bị máy móc.

Chi phí lắp đặt, xây dựng cao và mức tiêu thụ năng lượng lớn.

Gây ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái nếu xả thải ra môi trường từ quá trình xử lý một chất gây ô nhiễm không được giải quyết cẩn thận.

Màng lọc RO có thể bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng cũng như xuống cấp. Cần được kiểm tra làm sạch và thay thế thường xuyên.

Xử lý nước thải có độ mặn cao công ty nào uy tín

Xử lý nguồn nước xả thải nhiễm mặn là giải pháp đang được nhiều đơn vị tìm kiếm. Đặc biệt là tại các khu vực gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước ngọt. Các phương án được đề cập phía trên là một lựa chọn tốt để tạo ra nguồn cung cấp thay thế cần thiết cho sinh hoạt người dân cũng như là các hoạt động sản xuất hàng ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị lắp đặt thì bạn có thể tham khảo dịch vụ của công ty Đại Tín. Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp đa dạng khác nhau tương ứng với nhu cầu khách hàng.

Tùy vào mục đích hướng đến như là giảm mặn hay khử hoàn toàn cũng như là loại bỏ bùn, cát, kim loại nặng. Chúng tôi sẽ có đội ngũ chuyên gia tư vấn và đưa ra giải pháp thích hợp cho tình trạng của quý khách.

Các giải pháp mà Đại Tín cung cấp phù hợp với các đơn vị kinh doanh như resort, nhà hàng, khách sạn cũng như là các công ty công nghiệp cần nguồn nước tưới tiêu hay chỉ đơn giản là các hộ gia đình sinh hoạt.

Liên hệ đến hotline 090 394 5329 để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia của chúng tôi.

Xử lý nước thải có độ mặn cao quy trình thực hiện thế nào?

Công ty Đại Tín giới thiệu sơ bộ đến bạn về một trong những quy trình công nghệ xử lý nguồn nước thải nhiễm mặn mà chúng tôi đã xây dựng cho khách hàng.

Đầu tiên, nước thải sẽ được bơm từ nguồn đến bể lắng cát. Tại đây song chắn rác SCR sẽ loại bỏ rác kích thước lớn có thể qua được cánh bơm và cho ra nước đã loại bỏ được cát, đất, sỏi cũng như là các vật nặng dễ lắng bị cuốn theo khi bơm.

Tiếp đó, nước sẽ tự chảy sang bể trung gian để tập trung và ổn định nhanh trước khi bơm lên các công trình không tự chảy được.

Sau đó, sẽ được bơm lên bể keo tụ – tạo bông. Tại đây, chất keo tụ, thông thường là PAC (Poly-Aluminium Chloride), Phèn nhôm , Phèn sắt sẽ được châm với định lượng thích hợp để phản ứng keo tụ xảy ra. Ngoài ra, chất trợ keo tụ Polymer và dung dịch xút NaOH điều chỉnh pH cũng được sử dụng đạt hiệu quả cao.

Tiếp đó là nước sẽ tự chảy sang bể lắng và được lưu lại trong thời gian nhất định và tạo điều kiện tĩnh để các bông cặn lắng xuống đáy. Đợi khi nước trong tràn sẽ theo máng thu chảy xuống bể trung gian tiếp theo. Tại bể này nó có nhiệm vụ chứa nước trung gian và bơm lên bể phản ứng khử cứng.

Các hóa chất tạo phản ứng kết tủa như Vôi, Sôđa, Polymer được cho vào bể khử cứng để làm mềm. Sau đó sẽ được tiếp tục chảy qua bể lắng tiếp theo thực hiện quá trình lắng. Rồi lại tiếp tục đổ về bể trung gian thứ 3 và bơm vào các bồn lọc.

Có 5 bồn lọc với bồn lọc thứ nhất là bồn lọc than hoạt tính giúp hấp phụ và khử độc. Bồn lọc thứ 2 nhằm loại bỏ hạt nhựa trao đổi ion và làm mềm tích cực. Bồn thứ 3 và 4 lọc tinh với lõi lọc 10 micron và 5 micron và cái cuối cùng là thiết bị lọc RO.

Cuối cùng là châm chất khử trùng Cl2 vào đường ống để bảo quản khỏi nhiễm khuẩn trước khi vào bể chứa nước sạch.

Sau toàn bộ quá trình là nước đã được làm sạch, khử mặn, khử cứng và khử trùng để đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sinh hoạt, nấu ăn.

Xử lý nước thải có độ mặn cao và các thông tin liên quan

Xử lý nguồn nước xả thải nhiễm mặn là diều mà đang được xã hội quan tâm. Do đó phần nội dung tiếp theo đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này cũng như các kiến thức liên quan.

Xử lý nguồn nước thải bị nhiễm mặn là như thế nào ?

Nước thải nhiễm mặn là loại phức tạp có đặc điểm chung là nồng độ muối NaCl cao nên đòi hỏi công nghệ xử lý đặc biệt và phù hợp.

Nồng độ sẽ thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như lượng nước sông chảy, yếu tố khí tượng, thủy văn, thủy triều,..

Xử lý nguồn nước thải bị nhiễm mặn và nguồn gốc từ đâu ?

Có nhiều hình thức mà trong đó phổ biến nhất là các dạng sau:

Nước xả thải ra từ sinh hoạt và chăn nuôi: các vùng ven biển hay vùng đảo do thiếu nước ngọt nên thường xuyên sử dụng nước biển thay thế. Kết quả là dòng chất thải hữu cơ từ việc vệ sinh hàng ngày, rửa chuồng trại, rửa thức ăn,… bị hòa vào với nước biển và tạo ra một dòng chất thải sinh hoạt, chăn nuôi nhiễm mặn cao độ.

Nước thải công nghiệp nhiễm mặn từ các nhà máy: do các hoạt động chế biến hải sản, muối, sản xuất rau củ quả, da, hóa chất,… Nước xả thải sinh ra từ hoạt động này có chỉ số ô nhiễm cao và độ mặn gần như tương tự nước biển.

Xử lý nước thải có độ mặn cao không làm sớm hậu quả gì?

Nước xả thải bị nhiễm mặn sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như là hoạt động của ngành công nghiệp, nông nghiệp nếu không được xử lý sớm.

Ảnh hưởng đối với con người

Mất nước, đau bụng, nôn ói, viêm ruột,… Tệ hơn là suy giảm khả năng đề kháng, suy thận, suy gan.

Dùng tắm rửa thì gây viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở,…

Các bệnh về mắt liên quan nếu như dùng để rửa mặt, mắt.

Ảnh hưởng đối với các ngành công nghiệp và nông nghiệp.

Đất đai trở nên cằn cỗi bởi sự xâm nhập mặn dẫn đến không thể trồng trọt, mất mùa.

Không thể dùng cho việc tưới tiêu vì sẽ làm chết các loại cây trồng. Không đủ nguồn nước tưới thì cây cũng có thể chết bởi lượng cần cho tưới tiêu mỗi vụ mùa rất lớn.

Nước nhiễm mặn làm rỉ sét các thiết bị, dụng cụ, hư hại đường ống dẫn nước.

Nổ lò hơi đối với các công ty công nghiệp nếu sử dụng nước nhiễm mặn trong quá trình hoạt động.

Xử lý nước thải có độ mặn cao bằng hệ thống tiên tiến gì và cách thực hiện ra làm sao đã được chúng tôi thể hiện rất rỏ qua phần bài viết trên. Nếu bạn còn thắc mắc cũng như có nhu cầu tư vấn lắp đặt công nghệ thì hãy liên hệ đến 090 394 5329 để được giải đáp.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329