Xử lý nước hồ bơi bị đục bám rêu xanh như thế nào?

Xử lý nước hồ bơi là một điều quan trọng phải thực hiện để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng. Đặc biệt là đối với các gia đình có bể bơi riêng tại nhà, việc làm sạch thường xuyên giúp đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn quy trình các bước xử lý hiệu quả cũng như các kiến thức cần thiết để phục vụ cho quá trình sử dụng.

Xử lý nước hồ bơi có những phương pháp nào hiện nay?

Cách để xử lý nước bể bơi có rất nhiều, điều quan trọng là lựa chọn phương án phù hợp để triển khai. Sau đây sẽ là các phương án được sử dụng phổ biến và hiệu quả hiện nay.

Xử lý nước hồ bơi bị đục bám rêu xanh như thế nào?

Xử lý nước ở hồ bơi bằng cách sử dụng hệ thống lọc

Phương pháp này thường được nhiều hộ gia đình sử dụng để lắp đặt cho bể bơi tại nhà. Hiện nay, thị trường có hai loại hệ thống là có đường ống và không có đường ống hay còn được gọi là máy lọc nước bể bơi thông minh.

Đối với hệ thống lọc có đường ống thì máy sẽ có 2 thiết bị quan trọng là bình lọc và máy bơm. Máy bơm phụ trách việc hút nước về cho bình lọc và được nước sạch ngược lại vào bể. Bình lọc sẽ đóng vai trò như “trái tim” giúp giữ lại các vi khuẩn trong nước cũng như hợp chất gây hại có khả năng sinh ra rêu tảo.

Đối với hệ thống lọc thông minh thì chứa tất cả các chức năng của hệ thống lọc đường ống nhưng lại dễ lắp đặt hơn và không chiếm nhiều diện tích.

Theo các chuyên gia thì tất cả nước trong bể lọc cần phải đi qua hệ thống lọc 1 lần với thời gian yêu cầu là từ 4-8 tiếng đồng hồ. Cụ thể là đối với bể bơi ngoài trời thì thời gian lọc không quá 4h/lần. Ngược lại thì bể bơi trong nhà thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần.

Có một lưu ý thời gian nước chạy qua hệ thống lọc không phải cứ càng ngắn là càng tốt. Nhiều người không hiểu có sự ngộ nhận rằng điều này chứng tỏ máy làm việc tốt, hiệu quả cao. Tuy nhiên thực là càng ngắn thì có khả năng càng cao hệ thống lọc bị hư hỏng. Điều này dễ dẫn đến mức độ lọc sạch của hệ thống đã bị giảm sút.

Xử lý nước ở hồ bơi bằng cách sử dụng hóa chất khử trùng

Phương pháp này thường được các dùng để xử lý nguồn nước bể bơi công cộng, cụ thể ở đây hóa chất được dùng thường là Clo. Chất này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây ô nhiễm cũng như là ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo.

Tuy nhiên có một nhược điểm là Clo sẽ làm giảm độ pH trong nước. Cho nên sau khi sử dụng cần phải đo lường kiểm tra nồng độ pH trước và sau sử dụng.

Các hồ bơi công cộng duy trì khoảng 2 – 3 gram/1m3 nước hàng ngày bởi phải hoạt động thường xuyên. Ngược lại thì bể bơi gia đình không nên dùng hoặc giảm liều lượng xuống do tần suất sử dụng ít.

Xử lý nước hồ bơi bằng cách dùng hóa chất cân bằng pH

Thông thường thì hóa chất được dùng là Soda bởi có tác dụng với axit lẫn bazo nên phù hợp để điều chỉnh pH.

Tiêu chuẩn pH sẽ nằm trong khoảng 7.2 – 7.6 ppm. Khi pH nằm ngoài mức đó thì sử dụng Soda khoảng 1 – 3kg/100m3/lần hòa tan vào nước và rải xung quanh mặt hồ.

Trường hợp hồ lớn cần chia nhỏ nhiều lần thực hiện nhằm tránh cho việc nước bị sốc gây phản tác dụng.

Nếu bể có hầm cân bằng nước thì hãy cho trực tiếp vào đó để hóa chất qua hệ thống lọc.

Có một lưu ý là sau 6 giờ xử lý bằng hóa chất thì bể mới có thể cho hoạt động lại bình thường.

Xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất trợ lắng và làm trong

Tác dụng của hóa chất này là làm cho bể trong và lắng cặn hơn. Thông thường các sản phẩm được sử dụng là PAC, Flocculant, chất kết lắng dạng bột,…

Một điều cần chú ý là phải kiểm tra lượng pH cũng như là Clo trong nước trước khi sử dụng. Khi nồng độ đảm bảo tiêu chuẩn thì có thể thực hiện cho hóa chất vào.

Thị trường hiện nay được ưa chuộng sử dụng nhất là PAC bởi sự nhanh chóng giúp lặng cặn và trong hơn.

Sau khi kiểm tra nồng độ pH và Clo đảm bảo tiêu chuẩn thì tắt hệ thống nước và đợi đến khi mặt nước yên lặng mới bắt đầu cho PAC vào. Cần rải đều xung quanh mặt hồ và đợi 6h để hòa tan hoàn toàn.

Lúc này chất cặn bẩn sẽ bị một lớp màng lắng kéo xuống đáy hồ. Hãy dùng bàn hút vệ sinh hoặc robot vệ sinh để loại bỏ phần cặn đó.

Chú ý là liều lượng sử dụng PAC là khoảng 2kg/100m3/lần.

Xử lý nước hồ bơi bằng cách dùng hóa chất diệt rêu tảo

Công dụng của chất này là để ức chế và xử lý rêu tảo nhằm đảm bảo nước bể bơi luôn sạch và an toàn.

Hóa chất thường được sử dụng là JD flash hay là CuSO4 với liều dùng là 1 lít cho khoảng 10m3 nước với tần suất 1 tháng 1 lần.

Lưu ý là hóa chất này có thể phản ứng với Clo nên hãy đổ chất diệt tảo ngay phía trước vòi xả.

Xử lý nước hồ bơi với 3 bước quy trình thực hiện chuẩn

Dù rằng tôi đã đưa rất nhiều phương pháp nhưng chúng sẽ không được sử dụng riêng lẻ mà phải được vận dụng linh hoạt để phù hợp tình huống của bạn. Do đó, chúng tôi gợi ý quy trình 3 bước sau để giúp việc xử lý nước bể bơi tốt hơn.

Bước 1: kiểm tra và duy trì nồng độ pH và Clo trong bể

Mục đích của việc này là giúp các hóa chất phát huy tối đa công năng trong quá trình sử dụng. Cụ thể là pH phải nằm trong mức từ 7.2 – 7.6.

Để thực hiện ta có thể sử dụng bộ kit test hoặc máy đo. Chúng có cách thực hiện đơn giản như sau:

Đầu tiên, lấy mẫu thử ở độ sâu khoảng 40cm để có thể cho kết quả chính xác nhất.

Tiếp đó, nhỏ 2 – 3 giọt Phenol vào ống nghiệm chứa mẫu để kiểm tra pH và 2 – 3 giọt OTO để kiểm tra Clo.

Cuối cùng là đậy nắp và lắc đều rồi đợi tầm 15 – 30 giây trước khi đem so sánh với thang đo.

Bước 2: lựa chọn hóa chất phù hợp với tình trạng bể

Tùy thuộc vào vấn đề gặp phải mà chọn hóa chất xử lý nguồn nước ở hồ bơi phù hợp. Các nhóm hóa chất này đã được chúng tôi trình bày khá cụ thể ở phần các phương pháp xử lý phía trên.

Ở đây, tôi sẽ tóm gọn lại để bạn có cái nhìn tổng quát về chúng. Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc thì có thể liên hệ đến hotline 090 394 5329 để đội ngũ nhân viên chúng tôi giải đáp.

Nhóm hóa chất được sử dụng để khử trùng nước là Chlorine Bột, Clo viên (TCCA).

Nhóm hóa chất cân bằng pH thường được sử dụng là Soda ash, NaClO, pH, pH-.

Nhóm hóa chất trợ lắng và làm trong nước thường được sử dụng hiện nay là PAC, PAM, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột.

Nhóm hóa chất tiêu diệt và ức chế rêu tảo gồm đồng bột (CuSO4), đồng ngậm nước.

Bước 3: sử dụng hệ thống lọc để thực hiện lọc tuần hoàn

Đây chính là phương pháp đầu tiên mà tôi đã nêu trong phần phương pháp xử lý. Sau khi đã sử dụng hóa chất để giải quyết dứt điểm vấn đề nước hồ bơi vẫn cần được lọc qua hệ thống này hàng ngày.

Trong đó hệ thống đường ống là loại phổ biến hơn cả và được nhiều bể bơi công cộng sử dùng để xử lý nguồn nước.

Xử lý nước hồ bơi có vai trò quan trọng như thế nào?

Ở khía cạnh dễ thấy nhất thì việc sử dụng khi nước bể bơi chưa qua xử lý ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Từ các căn bệnh ngoài da cho đến các mầm bệnh đi vào trong cơ thể trong lúc ta bơi. Theo thời gian chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng không lường trước được.

Đặc biệt là các bể bơi gia đình bởi đây là nơi được nhiều đứa trẻ trong nhà rất thích. Mà lúc này hệ miễn dịch của chúng chưa phát triển đủ tốt để có thể tự bảo vệ bản thân.

Việc chơi đùa trong nguồn nước không sạch mang lại nhiều tác động tiêu cực. Do đó hãy lưu ý kiểm tra thường xuyên để bảo vệ các thành viên yêu thương trong nhà.

Một khía cạnh khác chính là kinh doanh. Đối với các khách sạn, spa cao cấp, resort, khu nghỉ dưỡng thì việc cung cấp một chất lượng nước tệ sẽ gây ra tác động tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng. Từ đó ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như niềm tin dành cho công ty.

Xử lý nước hồ bơi không biết tìm công ty nào hỗ trợ?

Hầu hết các bể công cộng hiện nay đều đã có đội ngũ chuyên biệt cho điều này nên không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên đối với các hộ gia đình thì lại khác bởi họ không có đủ kiến thức, sự hiểu biết để có thể tự thực hiện.

Chính vì vậy, tìm đến một đơn vị có thể hỗ trợ và giúp gia đình xử lý nguồn nước bể bơi định kỳ là cần thiết. Bạn có thể tham khảo dịch vụ vệ sinh và làm sạch của công ty Đại Tín. Đảm bảo giúp bạn giải quyết tất cả các tình trạng đục, bẩn, nước màu rêu,…

Bạn có thể liên hệ đến 090 394 5329 để nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên tư vấn. Sau khi nhận được cuộc gọi yêu cầu từ quý khách thì sẽ có chuyên gia đến kiểm tra tình hình và đưa ra phương án phù hợp.

Xử lý nước hồ bơi và những điều cần phải biết khi làm

Nhằm đảm bảo việc xử lý nguồn nước bể bơi đạt kết quả tốt nhất thì bạn nên biết những điều sau đây.

Xử lý nước hồ bơi cần phải chuẩn bị những dụng cụ gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất chính là bộ test để giúp xác định được pH và Clo. Đây là điều quan trọng nhất nếu như muốn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Ngoài bộ dụng cụ kiểm tra ra thì còn cần một số thiết bị vệ sinh như sau:

Vợt vớt rác: có 2 dạng vợt để cho người dùng có thể linh động theo các trường hợp khác nhau. Một là dạng sâu lòng giúp đựng được nhiều rác hơn, dạng thứ hai là nông lòng được thiết kế dạng lưới phẳng giúp cho khả năng làm việc linh hoạt hơn.

Chổi cọ bể bơi: đây cũng là sản phẩm được thiết kế đa dạng để phù hợp với những trường hợp riêng biệt khác nhau. Ví dụ nếu bề mặt là bê tông thì có thể sử dụng loại bàn chải với lông được làm từ thép không gỉ hoặc nilon. Hoặc với bề mặt là gạch mosaic thì nên dùng loại chổi cọ có lông làm bằng chất liệu là nilon.

Bàn hút đáy hồ bơi: sản phẩm này cũng thuộc loại có đa dạng các mẫu mã đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Loại bàn chải có lông hoặc không lông, loại có 4 bánh hay là nhiều bánh, loại có vỏ hợp kim hay vỏ nhựa, kích thước ngắn dài,… Bạn phải dựa vào tình huống thực tế để đánh giá và đưa ra lựa chọn thích hợp.

Sào nhôm: chúng có chức năng giúp bạn nối dài tay cầm để chạm đến các vị trí phức tạp, những ngóc ngách khó xử lý. Tất cả các dụng cụ vệ sinh ở trên đều có khớp gắn sào nhôm nên rất thuận tiện để bạn thao tác.

Xử lý nước ở hồ bơi cần phải lưu ý điều gì khi thực hiện?

Đầu tiên là tuyệt đối tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng của từng loại hóa chất. Bạn phải hiểu rằng hóa chất khi sử dụng ít hơn hoặc nhiều hơn gì chỉ một chút thì kết quả tạo ra có khác biệt rất lớn.

Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất. Các vật dụng nên mang là quần áo dài tay, khẩu trang, mũ. Đặc biệt chú ý là tránh tiếp xúc trực tiếp để tránh gây lở loét da.

Tuyệt đối không kết hợp nhiều hơn một loại hóa chất với nhau bởi có thể gây ra phản ứng hóa học mà bạn không lường trước được. Hiểu và nắm rõ công dụng của các loại hóa chất là điều rất quan trọng trước khi sử dụng.

Hãy chờ khoảng 3 – 6 giờ đồng hồ sau khi đã xử lý nước bể bơi rồi mới sử dụng lại để đảm bảo an toàn.

Cách bảo dưỡng và vệ sinh hồ bơi sau khi xử lý nước

Bể bơi sử dụng hàng ngày cần phải được kiểm tra nồng độ pH và Clo có đạt tiêu chuẩn không.

Kiểm tra 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối. Buổi sáng là để xác định pH và Clo có đủ duy trì trong cả ngày hay không. Buổi chiều tối để biết xem pH và Clo bị bay hơi bao nhiêu sau 1 ngày để tính toán điều chỉnh liều lượng.

Vệ sinh hàng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của rêu mốc. Sử dụng các công cụ vệ sinh đã nêu trên để cọ rửa thành bể và loại bỏ các cặn bẩn.

Đối với hệ thống bể bơi sử dụng công nghệ xả tràn thì hầm cân bằng nên được kiểm tra thường xuyên vì rác và những chất cặn bẩn bi lắng trong hầm lâu ngày sẽ làm cho hệ thống lọc không còn hoạt động hiệu quả.

Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát khi áp suất đồng hồ cao. Điều này giúp cho hiệu quả sử dụng được đảm bảo. Đồng thời cát và sỏi nên được thay thế sau khoảng thời gian 2-4 năm sử dụng hay là khi bạn nhận thấy hệ thống lọc không còn hoạt động hiệu quả.

Tóm lại là bài viết về cách thức xử lý nước hồ bơi đến đây là chấm dứt. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi cũng như thắc mắc nào cần giải đáp thì có thể liên hệ đến số 090 394 5329 để chuyên gia của Đại Tín có thể hỗ trợ.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329