Xử lý nước bể bơi đúng chuẩn sạch và an toàn 100% 

Xử lý nước bể bơi là việc làm cần thiết khi nước hồ bơi bị đóng bẩn và nhiễm khuẩn sau một quá trình sử dụng. Điều này sẽ giúp hồ bơi được sạch sẽ an tâm hơn khi sử dụng. Vậy cách xử lý thế nào thì hãy cùng Đại Tín tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Xử lý nước bể bơi cần thiết ra sao ?

Xử lý nước bể bơi nếu không được thực hiện đúng cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Bởi vì hồ bơi giống như là một bồn tắm lớn được sử dụng bởi nhiều người tắm chung. Khác ở chỗ nước hồ bơi được hệ thống xử lý hoạt động thường xuyên đem lại nguồn nước chất lượng, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh cho người sử dụng. Tuy nhiên việc thực hiện thực xử lý sai cách hay không tiêu chuẩn sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu cho chất lượng nước ở bể hồ bơi.

Xử lý nước bể bơi đúng chuẩn sạch và an toàn 100% 

Không chỉ vậy những hồ bơi ngoài trời còn chịu tác động của nhiều yếu tố nhất là chất thải cơ thể con người. Ngoài ra còn nhiều tác nhân như ánh nắng mặt trời, cặn bẩn, axit trong nước mưa, không khí, bụi bẩn… Các tác nhân trên lâu ngày tồn đọng trong hồ bơi dẫn đến mất cân bằng độ pH. Tạo điều kiện thuận lợi cho rong rêu, tảo phát triển nhanh chóng gây đục nhiễm khuẩn.

Chưa kể còn ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng gây bệnh về da có hại cho mắt và vùng nhạy cảm trên cơ thể. Chính vì thế cần vệ sinh và xử lý đúng cách để đáp ứng tiêu chuẩn nguồn nước và không gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

Ngoài ra còn tuổi thọ của các thiết bị sẽ bị giảm xuống. Bởi trong hồ luôn tồn tại các hóa chất nhằm cân bằng độ pH. Vì vậy nếu môi trường bị mất cân bằng do các yếu tổ chủ hay khách quan cũng sẽ làm thiết bị trong hồ bơi giảm năng suất và hiệu quả họa động xuống

Xử lý nước bể bơi với công nghệ hiện nay

Xử lý nước ở bể bơi ngày nay có nhiều phương pháp thực hiện rất hiệu quả. Khi vận hành nên quan sát kiểm tra và kiểm tra thường xuyên để kịp thời đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Dưới đây một cách xử lý bể bơi bạn có thể tham khảo

Xử lý nước bể bơi với hệ thống lọc tiêu chuẩn

Đâu là phương pháp được khá nhiều bể bơi áp dụng. Thị trường ngày nay có 2 loại hệ thống lọc là hệ thống có đường ống và hệ thống lọc thông minh.

Với hệ thống lọc thông minh được tích hợp nhiều chức năng đầy đủ. Việc thực hiện lắp đặt cũng vô cùng đơn giản và không chiếm diện tích lắp đặt bằng một chiếc máy nhỏ gọn. Đảm bảo cho việc lọc nước được diễn ra hiệu quả an toàn.

Còn hệ thống lọc nước bằng đường ống gồm 2 thiết bị quan trong là máy bơm bể bơi à bình lọc. Bình lọc được coi như là trái tim, của hệ thống vì nó đóng vai trò rất quan trọng. Bình sẽ giữ lại các vi khuẩn có trong nước và những hợp chất có hại. Nó sẽ giúp ngăn cản chúng nguy cơ sinh ra tảo rêu trong quá trình nước trả lại bể nguồn.

Theo như tính toán của chuyên gia thì yêu cầu từ 4-8h tất cả nước trong hồ cần đi qua hệ thống lọc 1 lần. Còn những hồ bơi ngoài trời thì thời gian là không quá 4h/ lần lọc. Lưu ý là khi thời gian chảy qua hệ thống lọc càng ngắn thì rất có khả năng hệ thống hư hỏng dẫn đến mức độ lọc sạch giảm sút.

Xử lý nước bể bơi với hóa chất 

Việc sử dụng hóa chất sẽ đảm bảo được nước bể bơi được cân bằng hiệu quả

Hóa chất khử trùng Clo :

Đây là chất có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn ô nhiễm và ngăn chặn sự phát triển của rêu và tảo. Nhưng Clo có tác dụng phụ làm giảm nồng độ pH trong nước do đó nên kiểm tra nồng độ pH trước khi sử dụng Clo. Với những hồ bơi công cộng hay hồ bơi thường xuyên hoạt động nên sử dụng thường xuyên từ 2-3g/1m3 nước, còn với hồ bơi gia đình thì nên giảm lượng Clo xuống.

Hóa chất cân bằng pH Soda:

Với nước bơi ở hồ có độ tiêu chuẩn trong khoảng từ 7,2-7,6ppm. Soda là một chất vừa tác dụng được với axit vừa tác dụng được với bazơ. Do đó sử dụng để cân bằng điều chỉnh độ pH rất tốt.

Liều dùng là 1-3kg/100m3 /lần cho hòa tan vào nước sau đó rải ở khắp mặt hồ. Với bể bơi lớn cần chia nhỏ ra nhiều lần để tránh gây phản tác dụng. Nếu trường hợp bể bơi có hầm cân bằng nước thì hãy trực tiếp bỏ vào hầm đó. Khi đó hóa chất sẽ được hệ thống lọc sạch. Lưu ý với phương pháp này phải đảm bảo rằng hóa chất thực hiện sau 6 tiếng thì mới được hoạt động bình thường trở lại.

Hóa chất trợ lắng PAC, Flocculant, chất kết lắng dạng bột…:

Những chất trợ lắng sẽ giúp cho bể bơi trong hơn và cặn sẽ được lắng xuống dưới. Tuy nhiên phải kiểm tra độ pH và Clo trong nước trước khi sử dụng. Chất trợ lắng thường được mộ người sử dụng phổ biến nhất là Polyaluminium chloride PAC. Công dụng của nó là giúp nước trong hồ trong và lắng cặn nhanh hơn.

Khi độ pH và lượng Clo trong nước đã đạt tiêu chuẩn thì tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng rồi mới hòa tan một ít PAC vào tiếp đó là rải xung quanh mặt hồ. Sau 6 tiếng khi hóa chất đã tan hoàn toàn thì cũng là lúc chất cặn bẩn sẽ bị một màng lắng kéo xuống đáy. Khi đó dùng bàn hút vệ sinh để giải quyết phần cặn bẩn đó. Liều dùng được quy định là 2kg/100m3/ lần cho chất trợ lắng PAC.

Hóa chất diệt rêu tảo CuSO4, JD flash

Công dụng chủ yếu là ức chế và tiêu diệt tảo rêu nhanh chóng giúp duy trì tình trạng nước ở hồ luôn an toàn và sạch sẽ. Mỗi tháng với liều lượng 1 lít hóa chất với 10m3 nước để tiêu diệt rêu tảo. Lưu ý là chất diệt rêu tảo có thể phản ứng với Clo nên đổ chất diệt tảo ngay sau phía dưới vòi xả.

Ưu điểm: Chất  khử trùng phổ biến từ xưa đến nay có tác dụng nhanh mạnh và chi phí thấp khi xử lý.

Khuyết điểm:  Khí Clo có độ độc cao khi khử trùng cần hết sức lưu ý. Tránh tiếp xúc trực tiếp clo khi dùng cần đeo đồ bảo hộ.

Xử lý nước bể bơi với công nghệ điện phân muối

Thông thường khi khử khuẩn nước hồ ta thường sử dụng các thiết bị lọc và hóa chất. Những phương pháp như đã nhắc đến là đem lại hiệu quả khá cao và dễ thực hiện. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công là phương pháp điện phân muối.

Công nghệ này giúp xử lý hiệu quả vượt trội lại còn thân thiện với môi trường so với sử dụng hóa chất truyền thống. Khi dung dịch muối trong nước đi qua bộ điện phân. Muối NaCl sẽ được tách biệt, Clo sẽ giải thoát ra bể bơi khi đó sẽ diệt khuẩn và tảo có trong nước.

Sử dụng phương pháp này sẽ tiêu diệt sạch vi khuẩn, tảo mà các thiết bị thông thường khó có thể làm sạch được. Thiết bị với thiết kế tự động vệ sinh bên trong nên không lo lắng về vấn đề lắng cặn do muối khoáng để lại.

Không những thế công nghệ này sẽ an toàn cho người bơi  thời gian xử lý nhanh tiện lợi. Bên cạnh đó tính chất của nước từ không vị sang vị mặn như nước biển chứa khoáng chất có lợi.

Tuy nhiên chi phí đầu tư thiết bị máy móc ban đầu cao. Quá trình điện phân cần đảm bảo môi trường pH cân bằng ổn định.

Xử lý nước hồ bơi với công nghệ Ozone 

Công nghệ này không còn xa lạ gì bởi ozone ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như khử mùi, khử độc, khử nấm…Ozone ngày nay được ứng dụng khá nhiều vì có tính thân thiện môi trường không gây mùi khó chịu khi sử dụng. Việc thực hiện xử lý hồ bơi giúp hạn chế các sinh vật, bào tử, rêu,tảo…

Quy trình thực hiện của nó theo tuần tự sau :

Lọc rác: Với những bể bơi ngoài trời thường xuyên phải đối diện với những chất hỗn tạp như đất cát, lá rụng, bụi bẩn rơi xuống hồ. Do đó việc lọc rác sẽ đem đến hiệu quả kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Vì thế xử lý  thu gom rác trước tiên là điều cực kỳ quan trọng

Hệ lọc: Nước sau qua hệ thống lọc rác sẽ đến hệ thống lọc. Ở đây chúng sẽ xử lý rong rêu các vi khuẩn có trong nước. Các tạp chất bẩn dạng rắn và xác sinh vật  giữ lại buồng sau một thời gian sẽ thải ra bên ngoài. Tạp chất như nước tiểu mồ hôi sẽ được chuyển hóa thành nước sạch.

Sục ozone: Ở bước cuối cùng này máy ozone tiêu diệt các vi khuẩn, rong rêu, tảo và những mùi hôi khó chịu. Đem đến nguồn nước tươi mát trong sạch một cách an toàn và nhanh chóng so với phương pháp thông thường.

Xử lý nước bể bơi và các hiện tượng thường gặp 

Nước có màu đục: hãy kiểm tra đến Clo hay pH có ổn không. Nếu Clo hay độ pH cao có thể là do sự khuếch tán chưa đều hoặc lượng cao trong bể Thực hiện vận hành bằng hệ thống lọc công suất cao để giải quyết.

Nước có màu xanh lá mạ, xanh rêu: Có thể do độ pH và lượng Clo trong nước thấp. Tạo điều kiện cho rong rêu phát triển đóng nhiều cặn bẩn. Thực hiện nâng cao Clo trong nước lên mức cao nhất sử dụng thêm atrine để tăng hiệu quả vận hành nếu cần thiết.

Nước màu bạc, đen, mờ: Khi kiểm tra Clo và độ pH thấp thì hãy nâng chúng lên mức tiêu chuẩn và lọc sạch bằng máy. Nếu tình trạng vẫn diễn ra thì kiểm tra đến bình lọc cát có thể do sỏi hao hụt khi súc rửa nên hiệu quả lọc không cao vì vậy cần thay cát sỏi.

Nước có màu đỏ gạch nhạt hoặc màu nước trà: Do nguồn nước có độ cứng cao khi dùng Clo sẽ tạo nên màu sắc này. Vì thế nguồn nước khi châm thêm vào hồ phải ổn định pH và kiểm tra độ phèn.

Xử lý nước thải khi nào cần tiến hành thực hiện ?

Xử lý nước ở bể bơi khi bị đục do nhiều yếu tố tác động gây nên hiện tượng này. Một số nguyên nhân có thể nói đến như.

Môi trường ô nhiễm độc hại tích tụ các bụi bẩn làm cho bể bơi trở nên đục ngầu giảm tính thẩm mỹ vốn có.

Hệ thống lọc của hồ bơi hoạt động chậm hay không hoạt động khiến hồ đục bẩn

Các hóa chất tác động trong quá trình sử dụng đến nước ở hồ gây nên mất cân bằng ph khiến rêu tảo phát triển dẫn đến đục hồ bơi.

Biện pháp khắc phục như sau:

Sử dụng hệ thống lọc có chất lượng và độ bền cao để đảm bảo quá trình vận hành luôn diễn ra ổn định. Đặc biệt với máy bơm và bình lọc nên chọn lựa kỹ càng vì đây được xem như 2 thiết bị quan trọng khi lọc.

Kiểm soát hóa chất vừa đủ khi dùng tránh tình trạng quá nhiều hay quá ít gây mất cân bằng không đạt tiêu chuẩn quy định

Sử dụng các chất trợ lắng giúp cặn bẩn lắng xuống đáy từ đó dễ dàng vệ sinh bể bơi hơn.

Nên dùng máy hút vệ sinh 8 bash hay robot giúp bể bơi vệ sinh được dọn dẹp nhanh chóng sạch sẽ.

Xử lý nước bể bơi khi thực hiện đúng quy trình và tiêu chuẩn giúp không gian bơi trở nên sạch sẽ và an toàn. Không những thế còn giúp người bơi an tâm và đảm bảo sức khỏe hơn trong quá trình sử dụng.Do đó việc thực hiện xử lý hồ bơi là điều vô cùng cần thiết. Qua bài viết Đại Tín chia sẻ hi vọng sẽ đem đến thông tin bổ ích cho bạn.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329