Xử lý nước ao nuôi cá hiệu quả cho các trường hợp hay gặp

Xử lý nước ao nuôi cá là việc làm vô cùng cần thiết đối với các ngư dân. Trong quá trình quản lý ao cá sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến nước trong ao. Màu có thể sẽ bị biến đổi đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức xác định được tình trạng đang gặp phải. Từ đó người dân sẽ đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận biết và xử lý một số trường hợp ao cá hay gặp phải.

Xử lý nước ao nuôi cá cho 2 trường hợp phổ biến

Trong quá trình quản lý và chăm sóc việc kiểm soát màu nước của ao rất quan trọng. Vì màu sẽ phản ánh chỉ số của những yếu tố môi trường đang ở mức thích hợp hay báo động. Nếu thấy một trong hai trường hợp dưới đây hãy xử lý kịp thời theo hướng dẫn. Giúp đảm bảo sức khỏe của cá trong hồ.

Xử lý nước ao nuôi cá hiệu quả cho các trường hợp hay gặp

Xử lý nước ao nuôi cá khi ao nổi nhiều váng xanh

Sự phát triển của tảo lam là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tảo lam hay còn gọi là vi khuẩn lam phát triển quá nhanh gây ra hiện tượng tảo nở hoa. Sau đó tảo tàn và nổi lên tạo thành những lớp váng trên mặt hồ. Hay chúng ta thường gọi là váng tảo.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do được bón quá nhiều phân chuồng. Hay do thức ăn dư thừa của cá tạo thành mùn bã hữu cơ. Gây ra ô nhiễm đáy ao khi không thay nước kịp thời và tẩy dọn đáy hồ.

Cách làm sạch nước nuôi ao cá trong trường hợp này như sau:

Bước 1: Cắt nguồn thức ăn đưa xuống đáy hồ và thay nước. Sau đó tăng cường oxy.

Dừng việc đưa phân xuống như phân vịt, phân lơn,…nếu bạn đang sử dụng phân chuồng làm thức ăn cho cá.

Giảm ½ lượng thức ăn của cá và theo dõi tính toán lượng thức ăn vừa đủ. Không để dư thừa thức ăn dưới đáy. Nếu cá có hiện tượng nổi đầu và không ăn hãy dừng cho ăn 1 ngày. Nêu trong hồ có cá trắm nhỏ mỗi ngày phải vệ sinh với hết cỏ dư thừa. Để tránh tình trạng thối nước.

Tiến hành thay từ 30 – 40 % lượng nước trong hồ. Thực hiện bằng cách rút nước đáy và bổ sung ở tầng mặt. Sau đó thay 2 – 3 ngày liên tục tùy vào mức độ ô nhiễm. Lưu ý khi bổ sung vào phải đảm bảo nguồn nước sạch. Đảm bảo được lọc qua túi lọc tại cống cấp. Nhằm mục đích loại bỏ những mầm bệnh và cá tạp từ bên ngoài vào hồ.

Dùng quạt khí giúp tăng cường oxy và đẩy khí độc ra ngoài. Có thể dùng vòi bơm từ trên cao xuống để tăng cường oxy.

Vệ sinh ao hằng ngày và vớt hết tảo đổ ở xa bờ.

Bước 2: Diệt tảo

Dùng một trong những thuốc xử lý nước nuôi ao cá có thể diệt tảo như: BKC, BKA, đồng sunfat, TCCA,…Sử dụng 1 – 2 lần mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 ngày. Đọc kỹ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì. Nếu sử dụng vôi bạn hãy cấn nhắc vì sẽ tạo ra mùi tanh, bẩn. Tuy nhiên sản phẩm có thể diệt tảo trong thời gian cấp bách. Lưu ý những ngày nắng nóng không nên sử dụng vôi.

Bước 3: Vệ sinh môi trường nước và đáy hồ

Sau 1 đến 2 ngày khử trùng tiến hành dùng các chế phẩm xử lý nước ao nuôi cá có các thành phần: Bacillus, Lactobacillus, Nitrosomonas…Những thành phần này có chứa vi khuẩn có thể làm giảm hàm lượng Nitrit chuyển thành Nitrat. Giúp giảm độ độc cho cá.

Sau 7 – 10 ngày tiếp tục sử dụng chế phẩm sinh học EM, Zeo Bacillus, Yucca Zeo để phân hủy các xác tảo. Giúp tránh tình trạng tảo tái xuất hiện. Đồng thời giúp phân hủy chất thải, bùn hữu cơ ở đáy hồ. Phân hủy phân cá và thức ăn dư thừa trong nước. Tạo ra các vi sinh vật có lợi và loại bỏ vi sinh vật có hại.

Nếu bùn ao dày và đen có thể sử dụng chế phẩm vi sinh Zeolite. Giúp hấp thụ các khí độc tốt hơn.

Bước 4: Phòng bệnh

Sau khi cá trải qua đợt nhiễm độc sẽ thiếu oxy và sức đề kháng giảm. Vì thế cần sử dụng một số thảo dược như bột tỏi hay Ekavarine. Giúp phòng bệnh cho cá và tăng sức đề kháng. Đồng thời chống sốc cho cá bằng vitamin c và b1.

Sử dụng vôi bột với liều lượng từ 2 – 4 kg/100m3 nước. Sử dụng định kỳ mỗi 2 lần một tháng. Hòa đều vào chậu sau đó tạt đều khắp ao để phòng bệnh.

Trong quá trình quản lý môi trường ao cần làm trong nước ao nuôi cá thường xuyên. Cần phải duy trì ở ngưỡng thích hợp từ 30 – 40 cm.

Đối với ao nuôi cá thịt phải đảm bảo độ sâu từ 1,5 – 2m. Nhằm ổn định môi trường nước. Nếu dưới 1,5 m các yếu tố trong ao có thể biến động. Khiến cho nước có nguy cơ ô nhiễm trở lại.

Xử lý nước ao nuôi cá khi nước có màu vàng

Đối với ao cá nước ngọt nếu thấy xuất hiện váng màu vàng ở giai đoạn đầu có thể do 1 trong các nguyên nhân:

Nguồn nước của ao là từ giếng khoan bị nhiễm phèn. Nước trong giếng khoan có thành phần Fe2 sẽ tạo thành Fe3 khi kết hợp với oxy. Và sẽ tạo thành kết tủa thành váng màu vàng.

Xử lý  nước nuôi cá khi có màu vàng như sau:

Bước 1: Tiến hành thay 30% lượng nước trong ao từ 2 – 3 ngày. Thời gian thay sẽ thay đổi tùy vào mức độ ô nhiễm. Sau đó lấy nước sạch từ hệ thống mương thủy lợi vào sử dụng. Nhằm pha loãng và nâng độ pH đến mức thích hợp từ 6,5 – 8,5.

Bước 2: Tiếp theo sử dụng vôi bột cho xuống ao. Với liều lượng thích hợp từ 3kg vôi/100m3 nước. Sau đó hòa tan và tế đều khắp ao.

Cần rải thêm vôi trên bờ ao đối với ao mới đào đang nuôi cá vào ngày trời mưa. Vì mưa có chứa axit và lượng xì phèn trên bờ trôi xuống làm giảm đột ngột độ pH.

Bước 3: Kiểm tra có bị nhiễm phèn hay không trước khi cấp nước vào ao nuôi. Tốt nhất là vẫn không nên sử dụng hoàn toàn từ giếng khoan. Chỉ nên sử dụng khi cấp bổ sung vào hồ.

Tăng cường quạt khí để cung cấp dưỡng khí cho cá.

Xử lý nước ao nuôi cá có cần thiết không

Việc xử lý nước nuôi cá là việc làm hết sức cần thiết. Môi trường nước bị ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như:

Xảy ra tình trạng ô nhiễm và thiếu oxy trầm trọng trong ao và gây ngạt cá. Với việc tảo lam phát triển mạnh sẽ xuất hiện màng nhầy và kết thành từng mảng. Tuy ban đầu là một đám nhỏ nhưng sau một thời gian sẽ phủ kín diện tích bề mặt.

Tảo sẽ kéo từng tảng theo chiều gió đến góc ao sau đó tàn lụi và chìm xuống đáy. Rồi bị phân hủy. Quá trình phân hủy sẽ sử dụng oxy và sinh ra khí độc cho cá như NO2, NH3, H2S.

Tảo tiết ra những chất độc gây độc cho cá. từ đó khiến cá dễ phát sinh ra bệnh. Thậm chí là bị chết .

Cá thường xuyên bỏ ăn, nổi trên mặt nước hay chậm phát triển và giảm sức đề kháng.

Nước nhiễm phèn có độ pH thấp làm cho lượng khí H2S tăng cao. Gây ra ức chế quá trình trao đổi chất và chuyển hóa oxy. Làm xảy ra tình trạng giảm khả năng sinh trưởng của cá. Khiến cho cá chết hàng loạt.

Khi ao nuôi cá bị nhiễm phèn làm cho tảo chậm phát triển. Rất khó gây màu nước ao.

Xử lý nước ao nuôi cá quy trình như thế nào?

Thông thường sau khi kết thúc vụ nuôi cũ và bắt đầu vụ mới, việc xử lý ao cá là một việc làm quan trọng. Giúp loại bỏ các khí độc hay thức ăn thừa, mầm bệnh tồn tại trong hồ. Đồng thời tạo ra môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cá trong vụ nuôi mới.

Vậy quy trình xử lý gồm những thao tác nào? Cần thực hiện như thế nào hiệu quả nhất? Tham khảo các bước dưới mà Đại Tín cung cấp đây để biết thêm chi tiết.

Bước 1: Làm sạch đáy hồ

Một vụ nuôi thôn thường kéo dài trong khoảng từ 10-12 tháng. Với khoảng thời gian như vậy đáy hồ sẽ tích tụ lại rất nhiều thức ăn thừa. Cũng như chất thải của cá và nhiều vi khuẩn gây hại. Một số mầm bệnh khác cũng sẽ tồn tại.

Vì vậy trong quy trình xử lý việc cần phải làm đầu tiên đó là làm sạch đáy ao. Bằng cách sử dụng các thiết bị như bơm cạn nước, nạo vét bớt bùn… Nếu như diện tích ao lớn bạn có thể sử dụng máy vét bùn. Giúp cho việc thực hiện diễn ra đơn giản nhanh chóng và hiệu quả cao.

Bước 2: Bón vôi

Đây cũng là một trong những bước rất quan trọng trong quá trình xử lý. Vì sử dụng vôi là cách khử trùng ao rất hiệu quả. Đồng thời nó cũng tạo điều kiện duy trì độ pH ở mức ổn định. Cũng như giúp những chất hữu cơ được phân hủy ở trong điều kiện tốt nhất.

Thêm vào đó các vi sinh vật có lợi cũng sẽ phát triển nhanh chóng và dễ dàng. Khi sử dụng vôi để cải tạo ao nuôi cá bạn có thể sử dụng một trong hai loại vôi cơ bản. Hiện nay đó là vôi sống (CaO) hoặc đá vôi nghiền (CaCO­3). Tuy nhiên vôi sống chưa phải là sự lựa chọn tốt. Được ưa chuộng hơn cả vẫn là nhờ khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ và giúp cân bằng pH tối ưu.

Để thực hiện thao tác này bạn tiến hành rải đều vôi khắp ao. Cũng như rải đều khắp bờ ao. Đặc biệt với vị trí thường cho cá ăn bạn cần cho nhiều vôi hơn so với bình thường.

Lượng vôi sử dụng còn tùy thuộc vào mức độ pH đo được. Thông thường ao thịt có độ pH ≥ 6,5. Bạn cần phải sử dụng vôi bón với tỉ lệ là  5-7kg/ 100 m2. Trong khi đó ao bị ô nhiễm hay bị chua thì lượng vôi sử dụng ở mức 10-15kg/ 100m2.

Sau khi tiến hành bón vôi bạn hãy phơi ao trong khoảng 3-5 ngày. Sau đó mới  tiến hành cấp nước.

Bước 3: Cấp nước

Sau khi thực hiện các bước bên trên bạn có thể tiến hành cấp nước cho ao nuôi. Đồng thời thực hiện các thao tác gây màu.

Trước khi bơm vào ao cần được lọc kỹ để loại bỏ tạp chất. Cũng như loại bỏ vi khuẩn và ấu trùng gây hại. Ngoài ra bạn có thể sử dụng quạt nước trong vài ngày đầu. Nhằm mục đích để ấu trùng, trứng của mầm bệnh nở ra. Và tiến hành xử lý với formol với liều lượng 30 lít/1.000 m3.

Sau khi sử dụng, bà con hãy sử dụng quạt nước thêm từ 2-3 ngày để giảm lượng Chlorine. Giúp tạo ra môi trường nước được đảm bảo nhất.

Khi đã chuẩn bị xong bạn hãy tiến hành các thao tác gây màu nước. Đây là một bước quan trọng giúp môi trường ao được đảm bảo ổn định. Giúp tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi. Và mang đến nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên và bổ dưỡng cho cá.

Để gây màu bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ. Bạn có thể tiến hành thả cá sau khoảng 2-3 ngày gây màu nước

Trên đây là quy trình xử lý sau khi kết thúc vụ nuôi cũ và bắt đầu vụ nuôi mới. Bạn có thể tham khảo và áp dụng với ao nuôi nhà mình. Việc này sẽ giúp giảm chi phí thức ăn khi nuôi và giúp phòng ngừa bệnh một cách tối ưu nhất.

Xử lý nước ao nuôi cá và những câu hỏi liên quan

Đối với những ngư dân việc trang bị kiến thức để hỗ trợ trong việc nuôi cá là việc cần thiết. Những vấn đề mà ao cá hay gặp phải phải được giải quyết kịp thời và hợp lý. Để không phát sinh ra các ảnh hưởng xấu. Sau đây chúng Đại tín sẽ cung cấp cho bạn những câu hỏi liên quan đến vấn đề này để các bạn hiểu rõ hơn.

Xử lý nước ao nuôi cá do nguyên nhân gì?

Nước ao nuôi cá bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng để chất lượng cá. Thậm chí có thể làm chết cá. Vậy nguyên nhân nào khiến cho  nguồn nước bị ô nhiễm?

Do tình trạng mưa lũ gây nên hiện tượng ngập úng. Khiến cho rác thải đọng lại ở ao hồ.

Do xác chết của các sinh vật trong ao chưa được xử lý triệt để. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước của hồ nuôi

Do ảnh hưởng đến nguồn nước thải do sinh hoạt và các hoạt động sản xuất do con người gây ra,…

Do thức ăn hằng ngày của cá có quá nhiều loại hóa chất độc hại. Và chúng không thể tiêu hủy hết nên rất dễ cho nguồn nước bị ô nhiễm

Do xử lý ao cá bằng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc rõ ràng làm ô nhiễm nghiêm trọng.

Xử lý nước ao nuôi cá sai cách có sao không?

Việc xử lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chăn nuôi thủy hải sản của các ngư dân. Nếu không đáp ứng các quy trình xử lý tiêu chuẩn có thể mang lại những tác hại nghiêm trọng:

Hiện nay do nhu cầu phát triển kinh tế người dân thường chạy theo số lượng mà nuôi cá một cách dày đặc. Nếu không được xử lý đúng cách sẽ dễ gây ô nhiễm môi trường nước. Bởi lượng  thức ăn và chất thải tồn đọng lại trong nước và dưới nền đáy.

Sự phân hủy của các vi sinh vật chính là nguyên nhân tạo ra các khí độc như N2S, NH3, CO2… Những chất này tồn tại trong môi trường nước gây độc hại và khiến cá bị căng thẳng. Dẫn tới suy giảm sức đề kháng và dễ phát sinh dịch bệnh hơn.

Trên đây là những thông tin mà Đại Tín cung cấp để giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích. Giúp việc giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329