Xử lý chất thải y tế an toàn mang đến hiệu quả cao.

Xử lý chất thải y tế là tình trạng vô cùng nan giải đối và gặp nhiều khó khăn với nhiều cơ sở. Bởi rác này tìm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm luôn là thách thức cho nhà cung cấp dịch vụ y tế. Chính vì thế quá trình xử lý luôn đòi hỏi sự chuyên nghiệp tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Xử lý chất thải y tế là gì ?

Xử lý chất y tế cần xem xét kỹ càng để đưa ra quá trình giải quyết hợp.Trước chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm đặc điểm cũng như phân loại ra sao để xử lý được dễ dàng hơn.

Xử lý chất thải y tế an toàn mang đến hiệu quả cao.

Xử lý chất thải y tế có khái niệm như thế nào ?

Bất kỳ lĩnh vực hoạt động kinh tế xã hội nào cũng sinh ra rác thải,song song đó hoạt động trong ngành y tế cũng vậy. Rác thải y tế là chất phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế gây nguy hại. Phát sinh từ cơ sở y tế, phòng khám chữa bệnh, bệnh viện, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y khoa, phòng khám nha khoa và phòng khám thú y.

Ví dụ về một số loại như là băng gạc, thủy tinh, găng tay và những vật sắc nhọn như kim tiêm, dao phẫu thuật, gạc và khăn giấy….

Nhìn chung, chúng có khả năng truyền nhiễm vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho con người và ô nhiễm môi trường. Do đó cần được xử lý một cách an toàn để không để lại những hậu quả đáng tiếc cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Xử lý chất thải y tế phân loại bằng cách nào ?

Hiện nay số lượng rác y tế thải ra mỗi năm rất lớn. Do việc sử dụng của người dân ngày càng tăng lên vì thế việc xử lý luôn là vấn đề quan tâm của ban ngành. Để thực hiện tốt điều này, việc phân loại rác thải giúp đưa ra phương pháp làm sạch hiệu quả. Nước ta chia ra và phân loại như sau:

Vật sắc nhọn: loại này bao gồm bất cứ vật gì gây ra vết cắt hoặc xuyên thủng như là kim tiêm, bơm liền kim tiêm, kim dò, kim châm cứu, lưỡi dao mổ, đinh cưa dùng trong phẫu thuật,…

Vật lây nhiễm không sắc nhọn: Chất thải thấm, dính chứa máu hoặc dịch sinh học của cơ thể; chất phát sinh từ bệnh cách ly.

Chất thải truyền nhiễm: Bất cứ chất gì có thể lây nhiễm đều thuộc vào nhóm này. Được xem như là loại chất nguy hiểm nhất và cần xử lý một cách tối ưu trước khi cho vào môi trường phân hủy. Có thể kể đến như là băng gạc, mẫu bệnh nhân, dụng cụ đựng,

Phóng xạ: Thường ở trạng thái lỏng xạ trị hoặc ở trong phòng thí nghiệm. Nó có thể bao gồm các vật thủy tinh vật dụng nhiễm chất này.

Bệnh lý: Mô, máu, bộ phận cơ thể, và xác các loài động vật bị nhiễm bệnh ở rác thải này.

Dược phẩm: Nhóm này bao gồm tất cả các vắc- xin và thuốc chủng hết hạn hoặc có thể ô nhiễm. Bao gồm thuốc viên thuốc kháng sinh.

Hóa chất: chất tẩy rửa, pin, kim loại nặng từ thiết bị y tế bin vỡ như thủy ngân và dung môi trong phòng thí nghiệm.

Chất thải độc hại: Có tính gây độc cao có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng đến thai nhi,gây đột biến gen. Có ảnh hưởng mạnh gây tổn thương đến sức khỏe con người và môi trường.

Xử lý chất thải y tế và thực trạng hiện nay

Y tế là một ngành cấp thiết và quan trọng đối với mọi nơi. Do đó việc xử lý rác thải từ ngành này là điều cần buộc chính phủ và người dân phải thực hiện thật tốt. Tình hình hiện nay trên thế giới và Việt Nam có khái quát như sau:

Ở Mỹ số lượng các bệnh viện đã tạo ra khoảng 6 triệu tấn rác thải y tế nguy hiểm này mỗi năm. Tương đương mỗi giường bệnh thải ra gần 70kg/ ngày.

Nhưng phần lớn là 85% không chứa mầm bệnh và không gây nguy hại và được xử lý tốt. Bên cạnh đó 15% là nguy hiểm vì chúng gây nhiễm trùng, lây nhiễm hoặc phóng xạ.

Ở Việt Nam, có thể nói số lượng ít hơn rất nhiều nhưng vấn đề xử lý còn nhiều hạn chế. Do vậy cần được quan tâm và nhiều hơn để được đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân.

Theo cơ quan chức năng điều tra, có tầm khoảng 120.000m3 nước và 350- 450 tấn rác thải y tế được đưa ra môi trường mỗi ngày.

Tuy nhiên vẫn còn có nhiều cơ sở còn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Bằng chứng cho việc này là 53.4% trong tổng số 1.253 bệnh viện có công trình xử lý nước thải, 67% cơ sở y tế sử dụng lò đốt, 90% bệnh viện thu gom mỗi ngày, 32.2% được xử lý bằng những phương pháp thủ công hoặc công nghệ chôn lấp.

Trước tình hình như thế nếu không có biện pháp giải quyết hợp lý sẽ đe dọa đến môi trường và đời sống sinh vật. Và sẽ gây nên các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến an sinh xã hội và đời sống người dân.

Xử lý chất thải y tế bằng những phương pháp nào

Xử lý rác y tế do không giống như các loại chất thải thông thường chứa nhiều yếu tố riêng biệt nguy hiểm. Và khả năng gây tổn hại rất lớn cho môi trường nếu không có hướng xử lý tốt. Phương pháp để giải quyết tình trạng này được hiệu quả thì hãy cùng tham khảo một số cách sau đây:

Công nghệ đốt:

Là quá trình oxi hóa ở nhiệt độ cao ( 900- 1200 độ C) trong các lò đốt.  Đốt sẽ tiêu hủy toàn bộ mầm bệnh làm giảm thể tích và trọng lượng chất thải. Đốt làm phát sinh các chất khí, bụi, D/F vào môi trường không khí và tro xỉ.

Nhiệt phân plasma:

Là khi dùng một chất khí bị ion hóa trong trạng thái plasma để chuyển đổi năng lượng điện

thành điện cực plasma có nhiệt độ cực cao. Nhiệt độ cao này sẽ được sử dụng để nhiệt phân giải chất thải trong điều kiện ít hoặc không có không khí.

Plasma phân hủy hoàn toàn những mầm bệnh nguy hiểm, làm giảm đáng kể thể tích và trọng lượng chất thải. Làm phát sinh các chất khí, D/F, bụi vào trong không khí và tro xỉ.

Công nghệ hấp: Hấp nhiệt ướt hoặc hấp nhiệt khô

Hấp ướt là sử dụng hơi nước để khử trùng chất thải và thường được thực hiện trong nồi hấp dùng hơi nước hoặc lò vi sóng. Hấp khô là sử dụng không khí nóng để khử trùng trong buồng hấp dùng thiết bị sấy hồng ngoại hoặc điện trở.

Lò vi sóng:

Việc sử dụng lò vi sóng với thiết bị có công suất lớn sẽ khử đi vi trùng sát khuẩn tránh việc truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm.

Hóa chất:

Thông thường ta thường sử dụng hóa chất để giải quyết các vấn đề về chất thải. Ngoài ra chúng còn có thể giải quyết các vấn đề về rác y tế. Nhưng lưu ý nên chọn các chất tự nhiên, nếu không sử dụng đúng các hay lạm dụng quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường đôi khi còn những hậu quả nặng nề hơn.

Với cách này rác y tế sẽ được ngâm vào trong các dung dịch cloramin B 1-2%, Javen 1-2% trong thời gian ít nhất là 30 phút. Bên cạnh cũng có thể ngâm rác lây nhiễm với chất khử chuyên biệt từ Bộ Y tế.

Sinh học:

Đây là phương pháp được coi là cách tối ưu nhất cho việc giải quyết hiện nay cũng như an toàn cho môi trường. Nguyên tắc hoạt động là dùng các enzim trung hòa vi khuẩn gây hại có trong rác. Nhưng biện pháp này khá tốn kém về chi phí nên việc áp dụng chưa được rộng rãi.

Tái chế

Những chất thải được xem như không có chất độc hại, không lây nhiễm và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thì ta nên cách tái chế lại tạo ra những sản phẩm mới giúp bảo vệ môi trường.

Một số chất tái chế có thể kể đến như: Thủy tinh, Kim loại, Nhựa( chai đựng NaCl 0.9%, cao phân tử, dịch lọc thận, glucose, natri bicarbonat, ringer lactat,..). Lưu ý là chỉ được phép

Xử lý chất thải y tế cần quan tâm đến trách nhiệm quản lý

Trách nhiệm quản lý phải được đảm bảo từ khâu phát sinh đến khâu phân loại cuối cùng. Khâu vận chuyển, xử lý và tiêu hủy phải được thực hiện bởi hợp đồng với tổ chức cá nhân có tư cách pháp nhân.

Lập kế hoạch cụ thể bên cạnh xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng để giúp đơn vị quản lý thực hiện hiệu quả.

Mua và cung cấp phương tiện dụng cụ đạt chuẩn khi phân loại để quá trình thu gom vận chuyển đảm bảo an toàn. Cần phối hợp với công ty môi trường, cơ quan xử lý vận chuyển tiêu hủy đúng quy định tiêu chuẩn.

Nâng cao biện pháp làm hạn chế lượng rác thải bằng việc thu gom tái sử dụng sau khi xử lý đúng.

Xử lý chất thải y tế với quy trình thu gom và xử lý thế nào ?

Việc này cũng khá quan trọng tập kết thu gom. Do vậy để giải quyết triệt để số lượng rác này ta trước hết cần tập kết chúng lại một nơi nhất định. Không để chúng sót lại và ra ngoài môi trường gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Hiện nay tại các bệnh viện hay phòng khám hay bệnh viện luôn bố trí và sắp đặt thùng rác một cách khoa học. Thùng rác có màu sắc theo quy định tiêu chuẩn rõ ràng nhằm giúp chúng ta phân loại ra và vứt rác đúng nơi. Bên cạnh đó còn được dán nhãn phân biệt cũng như tài liệu hướng dẫn đi kèm.

Rác y tế được các bệnh thu gom lại sau khi quá trình khám hay thí nghiệm vứt vào thùng rác riêng biệt thuận tiện cho quá trình giải quyết. Sau đó sẽ được phân loại kỹ càng  và vận chuyển đến khu vực xử lý chuyên biệt.

Quá trình này được diễn ra hết sức nghiêm ngặt bảo đảm cho việc phân loại chính xác giúp việc xử lý rác y tế trở nên hiệu quả hơn.

Ngày nay tại các bệnh viện cơ sở y tế trung tâm có 2 cách để xử lý rác y tế. Giải quyết tại chỗ và giải quyết bên ngoài. Việc giải quyết tại chỗ đem lại sự an toàn cao và không gây thất thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên với cách này chi phí quá cao, đòi hỏi cơ sở phải có trang thiết bị công nghệ hiện đại.

Với việc giải quyết bên ngoài thì cần phải có một đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp. Phải trang bị các kiến thức đầy đủ vì rác y tế nào có những chất sẽ mang theo virus gây bệnh. Do đó người vận chuyển cần trang bị kiến thức cần thiết để đáp ứng được sự vận chuyển an toàn đạt tiêu chuẩn.

Xử lý chất thải y tế thực hiện cho tình trạng nào ?

Khi chất thải xử lý không đúng cách như việc thiêu đốt hay chôn lấp sai tiêu chuẩn quy định. Sẽ để lại một số hậu quả nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt con người.

Nguồn nước có thể bị nhiễm bẩn do các chất này. Chúng chứa vi khuẩn vi sinh vật gây bệnh. Chúng mang nhiều kim loại nặng, phần lớn là thủy ngân nhiệt kế hay là bạc từ phim chụp X quang.

Không chỉ vậy còn một số dược phẩm không xử lý hiệu quả gây ô nhiễm nguồn nước. Ảnh hưởng đến môi trường sống loài sinh vật và sức khỏe con người.

Nếu không được thiêu đốt trong điều kiện hợp lý. Do không đủ nhiệt độ trong khi rác thải để đốt quá nhiều sẽ tạo ra các khói đen. Trong quá trình dẫn xuất Halogen( F,BR,Cl,I..) ở nhiệt độ thấp hơn điều kiện tiêu chuẩn sẽ tạo ra axit, ví dụ như HCl. Dẫn tới việc tạo ra các dioxin và một số chất vô cùng nguy hiểm độc hại.

Tiêu hủy kém an toàn với các chất thải nguy hiểm có thể là tro đốt hay mùn của việc xử lý nước thải không đúng gây ra ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến cuộc sống người dân lân cận.

Các vi sinh vật nguy hiểm sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều việc như: vết cắt trên da, vết thương hở, niêm mạc, đường hô hấp, đường tiêu hóa. Các loài vi khuẩn kháng sinh và hóa chất khử khuẩn liên quan đến chất lượng quản lý kém an toàn.

Vật sắc nhọn vừa gây ra vết thương trên da vừa gây nhiễm trùng nếu xử lý không đúng cách. Các vật sắc nhọn thường là tai nạn hay gặp phải trong cở y tế nhất.

Xử lý chất thải y tế với công ty Đại Tín là đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết những lĩnh vực về môi trường. Chuyên xử lý rác y tế phát sinh từ các trạm, phòng khám đa khoa, phòng khám nha khoa, bệnh viện . Thu gom và giải quyết một cách an toàn tuyệt đối với Hotline liên hệ 090 394 5329. Hãy liên hệ ngay với Đại tín để được giải quyết một cách nhanh chóng an toàn và hiệu quả nhé.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329