Xử lý chất thải rắn có những cách nào là tối ưu nhất?

Xử lý chất thải rắn không phải là một việc dễ dàng gì mấy nhưng vẫn có hướng để giải quyết. Xã hội phát triển thì các chất thải ngày càng nhiều từ các hoạt động thường ngày của con người. Lúc này là cần nhất những phương pháp hợp lý tối ưu nhất.

Bài viết hôm nay sẽ cập nhật thông tin chuẩn xác về việc xử lý là như thế nào cho bạn đọc.

Xử lý chất thải rắn được hiểu như thế nào?

Ở phần này các bạn sẽ được tìm hiểu định nghĩa, phân loại. Vậy chúng có khái niệm như nào và có bao nhiêu loại?

Xử lý chất thải rắn có những cách nào là tối ưu nhất?

Định nghĩa 

Chất thải rắn ( Solid Waste ) được thải từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người qua các hoạt động khác nhau ở dạng rắn. Các hoạt động như sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày hoặc các hoạt động phổ biến khác.

Ví dụ như: Kim loại ( chì, kẽm, đồng, sắt,… ), sách báo cũ, lốp xe đạp, chai rỗng, lọ thủy tinh, cao su, bao bì, đồ nhựa, rác sinh hoạt và toàn bộ những gì mà con người loại ra môi trường.

Các loại phổ biến

Nó cũng có nhiều loại chất khác nhau, Tại sao ta lại phải phân loại chúng? Điều này cũng giúp cho việc xử lý các nguồn trong sinh hoạt hằng ngày tiến hành dễ dàng hơn. Vậy nó có bao nhiêu loại?

Nhiều người luôn tìm kiếm câu trả lời để có thể hiểu biết hơn trong việc tìm tòi, nâng cao ý thức hơn. Đó là một điều tích cực và nên được khuyến khích hơn để bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Có tổng thẩy 5 loại thường gặp:

Dạng công nghiệp:

Nó bắt nguồn từ các nơi sản xuất công nghiệp ở khắp mọi nơi. Các hoạt động sản xuất công nghiệp hằng ngày như vậy sẽ thải ra môi trường một khối lượng vô cùng lớn là các phế phẩm và phế liệu. Nó có thể lên đến hàng tấn hằng ngày, tích tụ lâu dần sẽ vô cùng khó khăn để xử lý.

Ví dụ:  gia công cơ khí, dệt nhuộm, luyện kim, xi mạ, chăn nuôi, công nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm,….

Dạng thông thường:

Chính là các phế phẩm, phế liệu từ các hoạt động kinh doanh như sắt thép phế liệu thừa, ba dớ, nhôm, đồng, thu mua hợp kim phế liệu, chì, niken, thu mua đồ inox đã bỏ.

Dạng nguy hại:

Dạng này là các thứ như kim tiêm, máy móc phóng xạ, đồ điện hạt nhân, đầu đạn, kim loại chì, niken, mạch điện tử… đã qua sử dụng hay bị loại bỏ.

Dạng ở đô thị:

Chính là nguồn từ các tỉnh thành lớn có đông dân cư sinh sống, nhiều hoạt động kinh doanh thương mại. Hằng ngày sẽ có khối lượng đổ ra rất nhiều.

Hầu hết là từ những nơi tập trung đông người như là trường hợp, công trình lớn nhỏ, nhà hàng, nhà máy, xí nghiệp, khu triển lãm thương mại.

Bạn có thể dễ dàng thấy các bãi rác khổng lồ được vận chuyển mỗi ngày. Qua đó cũng có thể thấy được khối lượng khổng lồ nhiều như thế nào.

Dạng trong y tế:

Từ các hoạt động y tế như kim tiêm, bông băng hay các lọ thuốc hoặc các vật tư y tế sau khi đã được sử dụng. Khi nhìn thấy dạng này thì tuyệt đối không nên cầm nắm và đụng vào.

Bởi vì đây có thể xem dạng có độc tính cao nhất trong các loại đã đề cập bên trên. Tốt hơn hết là chuẩn bị cây gắp và găng tay cao su bảo vệ và bỏ chúng vào túi riêng và đem đi xử lý ở nơi hợp lý hơn.

Nếu như trong các vật tư ý tế ấy có máu của người nhiễm bệnh mà ta vô tình đụng phải sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nên hãy sáng suốt và tránh xa nó để bảo vệ an toàn cho bản thân chúng ta nhé. Ngoài ra cũng chung tay giúp xã hội bớt đi mối lo toan. Tuyên truyền vận động cho nhiều người biết hơn về điều này.

Xử lý chất thải rắn phân loại theo theo thành phần và phân loại theo quy định

Chúng được bắt nguồn từ nhiều nơi, trong tất cả các hoạt động. Cho nên chúng ta phải phân loại chi tiết hơn theo các nguồn. Chúng được thải ra từ nguồn ở đâu? Nhận biết như nào?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy được nhiều thông tin trên các diễn đàn môi trường trên internet hay trên báo chí. Giờ đây chính phủ các nước đã ý thức hơn trong việc làm công tác tư tưởng cho người dân nhận biết được các tác hại.

Chất thải rắn phân loại từ các nguồn nhất định

Như đã nói ở thông phía trên, nó xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là một số nguồn các bạn có thể nhận biết được:

Tại các nguồn ở đô thị:

Là loại rác thải rắn thải ra từ thành thị lớn. Các nước càng phát triển thì rác thải rắn mỗi ngày rất nhiều, nhưng họ đã giải quyết được nhờ công nghệ tiên tiến. Còn những nước đang phát triển hạn chế về công nghệ nên tình trạng quá tải cũng đáng báo động.

Ví dụ: nguồn các từ cơ quan, hộ gia đình, chợ, trường học…

Tại các nguồn trong lĩnh vực nông nghiệp:

Chất thải rắn nông nghiệp đó chính là từ các hoạt động nông nghiệp của những người nông dân.

Ví dụ: rơm rạ, trấu, bao bì, lõi ngô, bao bì thuốc bảo vệ thực vật…

Tại các nguồn trong sinh hoạt:

Là tất cả các loại chất thải từ đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình.

Ví dụ: đồ ăn thừa, thức uống, chai lọ, rác sinh hoạt,…

Tại các nguồn trong lĩnh vực công nghiệp:

Là sản xuất hóa học từ các nơi có hoạt động công nghiệp sản xuất hàng loạt các sản phẩm. Thì hằng ngày họ đều có các rác thải sau hoạt động hằng ngày.

Theo các báo cáo thì đây là những địa điểm gây ảnh hưởng đến môi trường nhiều nhất. Không chỉ là về chất thải rắn, mà còn là các dạng lỏng và dạng khí gây ô nhiễm môi trường.

Thật sự báo động trong xã hội ngày nay, phát triển quá mức sẽ gây ra tác động cực kỳ lớn cho thiên nhiên môi trường.

Rác thải công nghiệp là gì ? Là bao gồm chất thải từ công trình nhà máy, công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp, thương mại. Ví dụ như phế liệu phế phẩm sắt thép, kim loại, nhựa, cao su, giấy, thủy tinh,…

Chất thải rắn phân loại theo thành phần hóa học

Toàn bộ các chất thải từ việc chế biến nông nghiệp như chế biến rau củ quả, thực phẩm các loại. Chế biến từ ngành thủy hải sản, các hoạt động nông nghiệp khác.

Đây là dạng hữu cơ có thể tự phân hủy được. Cho nên nhiều nơi đã tận dụng chế biến thành phân bón dùng trong nông nghiệp ( phân compost ).

Chất thải rắn phân loại theo mức độ tính chất độc hại

Chất thải trong đời sống sinh hoạt có thể bao gồm giấy, vải, thủy tinh… Độc tính là rất cao nên thực sự nguy hiểm với con người. Loại nguy hại được vứt bỏ sau các hoạt động công nghiệp nặng.

Ví dụ: chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế nguy hại, chất thải nông nghiệp nguy hại…

Chất thải rắn phân loại theo công nghệ quy trình xử lý hoặc khả năng tái chế

Chất thải dễ và khó phân hủy trong đối với lĩnh vực sinh học. Nó có thể thiêu đốt được và không thiêu đốt được.

Các kim loại đã qua sử dụng được xem như là đồng phế liệu, inox, sắt, nhôm, chì, niken, thiếc, gang, cao su, giấy, gỗ…

Xử lý chất thải rắn có theo một quy trình nhất quán hay không?

Nếu như đã phân loại và nhận viết được các chất thải rắn như thế nào thì chúng ta sẽ đến với những quy trình cơ bản. Muốn xử lý chúng đơn giản và có kế hoạch rõ ràng thì sẽ cần có quy trình tóm tắt.

Từ đó sẽ đưa ra các phương pháp riêng biệt cho từng trường hợp. Và các phương pháp sẽ được dựa trên quy trình xử lý chung dưới đây.

Bằng 4 bước cơ bản trong quy trình thì toàn bộ các loại chất thải rắn sẽ được xử lý trơn tru nhất. Cần lưu ý rằng, sẽ có một số cơ sở áp dụng quy trình riêng của họ, đây chỉ là quy trình chung mà chúng tôi tóm lược lại:

Bước 1: Tiến hành phân loại các loại riêng ra trước. Mục đích là để dễ dàng hơn trong việc thu gom và vận chuyển sau đó.

Bước 2: Thực hiện việc thu gom các loại lại và cho vào vật chứa. Điều này sẽ do các đội ngũ nhân viên cùng các loại xe chuyên chở môi trường. Chuyên chở và thu gom.

Bước 3: Cho xe chở toàn bộ đến điểm tập trung đã xây dựng trước để tiến hành xừ lý. Những điểm tập kết ấy đã được xây dựng chỉnh chu và có máy móc hiện đại loại bỏ chúng.

Bước 4: Cuối cùng là xử lý theo đúng quy trình phù hợp với tùng loại đã phân loại ra trước đó. Bằng công nghệ tối tân thì toàn bộ sẽ bị xóa sổ dễ dàng và giảm đi lượng độc hại ra môi trường. Kết thúc các bước trong quy trình này.

Xử lý chất thải rắn tổng hợp một số phương pháp thực hiện

Sau khi có được một quy trình hợp lý, thì tất nhiên việc còn lại là dùng những phương pháp tối ưu để tiến hành.

Khi lập ra quy trình xử lý có tiêu chuẩn nhất định để không gây tổn hại cho môi trường. Chúng ta sẽ phải có những cách thức xử lý chuyên nghiệp nhất.

Bởi vì nếu không tuân thủ theo quy trình và phương pháp đúng đắn đã đề ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chẳng những vậy mà sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng ( hô hấp, da, thần kinh, mắt,..). Phải thật sự cẩn trọng để tốt cho bản thân.

Thông thường, những phương pháp xử lý phổ biến hay được tin dùng đó chính là ba phương pháp: xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt (đốt), xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp tái chế chất thải rắn.

Vậy các phương pháp này có quá phức tạp để thực hiện không?

Xử lý chất thải rắn dùng nhiệt độ (đốt)

Sử dụng phương pháp đốt là một trong những cách rất được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển. Bởi vì chúng có thể tiêu hủy hoàn toàn các loại ấy, Ngoài ra, họ có tiềm lực kinh tế mạnh để xây các lò đốt phế thải.

Việc xây dựng các lò đốt như vậy tốn kém rất nhiều chi phí cho việc xây dựng. Bởi vì phải trang bị máy móc hệ thống tân tiến cùng với quy trình xử lý chuyên nghiệp để có thể thực hiện phương pháp này.

Tại Việt Nam, một số tỉnh thành phố phát triển nhất nước đã có các nhà máy đốt phế liệu. Tuy nhiên vẫn còn có sự hạn chế nhất định, các nhà máy chủ yếu xử lý chất thải nguy hại mà thôi. Để có thể đốt rác, người ta sẽ sử dụng nhiệt độ rất cao khoảng (1.000-1.100C) để phân hủy rác.

Lợi ích phát sinh của việc đốt rác là chúng có thể cung cấp điện năng tại khu vực đấy. Qua đó cũng tiết kiệm năng lượng hơn, đồng thời biến rác thành năng lượng mới. Một phương pháp tốn kém nhưng hữu hiệu.

Bên cạnh đó, dựa vào khí thải ra, người ta áp dụng phương pháp hợp lý với trường hợp đó.

(Ví dụ như phương pháp hoá lý: hấp phụ, hấp thụ, điện li, phương pháp hoá học: kết tủa, oxy hoá, trung hoà…, phương pháp cơ học: sàng lọc, lắng đọng, …)

Xử lý chất thải rắn dùng biện pháp sinh học 

Đối với phương pháp xử lý bằng sinh học thì thực hiện ủ sinh học với rác hữu cơ thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành khử nước. Sau đó làm cho chúng trở nên xốp và ẩm.

Bước 2: Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Luôn kiểm soát để giữ cho trạng thái hiếu khí luôn được duy trì ổn định trong suốt thời gian ủ.

Bước 3: Thúc đẩy quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ.

Bước 4: Để cho chúng phân hủy thành các sản phẩm ( CO2, nước (H20) và các hợp chất hữu cơ bền vững như là lignin, sợi, xenlulo… )

Xử lý chất thải rắn bằng việc tái chế

Hành động tái chế đã luôn được khuyến khích một cách rộng rãi trong cộng đồng để tiết kiệm năng lượng, tránh lãng phí. Ngoài ra cũng để bảo vệ môi trường tự nhiên xung quanh bạn.

Nếu như không sử dụng tới nữa thì hãy đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn. Một số đồ vật có thể tái chế như kim loại, đồ nhựa, bìa nilon và giấy,…. Họ sẽ thu mua về và tái chế chúng thành các sản phẩm khác để có thể tiếp tục sử dụng lại.

Tuy nhiên, ở Việt Nam có nhiều cơ sở tái chế vẫn không được quản lý chặt chẽ. Họ vẫn còn thiếu kiến thức trong việc vận hành quy mô cơ sở sao cho hợp lý. Cho nên môi trường cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do cơ sở vật chất máy móc lạc hậu yếu kém không cho ra năng suất cao.

Mặc dù hoạt động thu mua tái chế đồ cũ không quá xa lạ với người dân Việt Nam, song vẫn cần phải xem xét.

Xử lý chất thải rắn có những yếu tố nào khác nữa không?

Người ta không chỉ tập trung và việc xử lý cho đúng phương pháp, đúng quy trình mà còn quan tâm đến những yếu tố khác. Những yếu tố này cũng góp phần quan trọng trong công tác xử lý về sau. Tất nhiên khi tiến hành làm việc gì cũng phải suy xét nhiều mặt cho thật kỹ càng.

Trong qua 1 trình xử lý thì đã có đội ngũ nghiên cứu nghiên cứu rõ ràng để tìm ra các yếu tố sau đây. Họ đã phải dành thời gian dày công nghiên cứu và tìm tòi để trợ giúp cho quy trình và phương pháp. Có tất cả 6 yếu tố sau đây:

Tính chất cơ bản chất thải rắn

Kích thước trung bình.

Tỷ trọng.

Độ ẩm.

Độ xốp…

Khối lượng riêng của chất thải rắn (kg/m3)

Dựa vào trạng thái đã được nén hay chưa mà có cách tính toán chính xác nhất.

Độ ẩm của chất thải rắn

Công thức tính độ ẩm thường theo tỷ lệ lượng hơi nước (%) xuất hiện trong 1 đơn vị khối lượng chất thải.

Nhiệt trị của chất thải rắn

Yếu tố này được hình thành khi thực hiện phương pháp đốt chất thải.

Ô nhiễm chất thải rắn

Theo nhiều nguồn thông tin thì chất thải nước sẽ có tổng lượng là 54 triệu tấn cho đến năm 2030.

Quản lý chất thải rắn đúng cách

Hạn chế tỷ lệ phát thải -> Tái chế để sử dụng-> Xử lý chất thải -> Tiêu hủy toàn bộ.

Xử lý chất thải rắn có nên lưu tâm điều gì cần thiết không?

Có một số thứ bạn chắc chắn cần phải lưu tâm hơn bởi vì những thông tin mà chúng tôi sắp cung cấp bên dưới là để củng cố kiến thức của bạn.

Xử lý chất thải rắn vì mục đích gì?

Dễ dàng giải quyết khi chuyển thành một dạng năng lượng khác.

Dễ dàng sử dụng khi chuyển sang năng lượng khác.

Hạn chế được những thứ độc hại ra môi trường và để dễ kiểm soát.

Chờ cơ hội giải quyết bằng một công nghệ tối tân hơn.

Xử lý chất thải rắn có ích lợi như thế nào?

Góp phần gìn giữ sức khỏe các gia đình Việt.

Duy trì vẻ đẹp mỹ quan đô thị, làng xã.

Hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên đến mức cạn kiệt.

Tiết kiệm tiền mua đồ mới mà chỉ cần tái chế lại và dùng.

Đóng góp tích cực cho kinh tế.

Cứu rỗi sự sống cho động thực vật.

Nâng cao ý thức về môi trường, thiên nhiên.

Xử lý chất thải rắn không thực hiện thì sao?

Tăng tỷ lệ rác thải, tăng tỷ lệ bệnh tật.

Tăng tỷ lệ rác thải, tăng ô nhiễm môi trường.

Tăng tỷ lệ rác thải, tăng phá hủy môi trường sống động vật.

Tài nguyên thiên nhiên ngày càng hạn hẹp dần.

Tạo môi trường thuận lợi cho động vật gây hại sinh sống.

Giảm vẻ đẹp của cảnh quan.

Ảnh hưởng kinh tế nặng nề.

Xử lý chất thải rắn thì làm sao để phòng ngừa được?

Tái chế nhiều hơn các vật còn tái chế được.

Hạn chế đổ rác lung tung xuống sông hồ.

Dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải rồi phân loại bán cho đại lý.

Thành lập các đội tình nguyện dọn rác khu phố.

Truyền thông đẹp của mẹ thiên nhiên để nâng cao ý thức.

Sử dụng các nguyên vật liệu dễ phân hủy qua thời gian.

Toàn bộ nội dung phía trên đã kết thúc bài viết của ngày hôm nay. Qua bài viết này, chúng tôi cũng mong muốn khuyến khích hơn về nhận thức của mọi người. Đặc biệt là nước Việt Nam chúng ta còn đang phát triển.

Mọi sự đóng góp vì môi trường chung đều có lợi cho đất nước và cho chính bản thân chúng ta. Hy vọng mỗi công dân đều chấp hành quy định về môi trường của tổ chức chính phủ.

Xử lý chất thải rắn ở các công ty, doanh nghiệp  cũng được quan tâm nhiều hơn và có cơ hội để phát triển. Đặc biệt là các thành phố lớn ở Việt Nam là những địa điểm rất cần các dịch vụ môi trường như thế.

Hãy quay lại đây để đón đọc nhiều tin tức mới hơn của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329