Xử lý bùn thải nguy hại với 11 biện pháp cực kỳ hiệu quả

Xử lý bùn thải nguy hại là một công việc hết sức khó khăn và phức tạp bởi tồn tại nhiều kim loại nặng trong đó. Nếu không được giải quyết tốt thì sẽ gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. Do đó, thông qua bài viết này chúng tôi muốn gửi đến bạn các phương án hiệu quả được sử dụng để xử lý chúng.

Xử lý bùn thải nguy hại hiệu quả chỉ với 11 cách sau?

Tùy vào đặc thù của mỗi doanh nghiệp mà cho rác các loại chất thải khác nhau. Chính vì thế các phương án cũng phải được linh động sao cho phù hợp. Hiện tại ở nước ta có 11 giải pháp đặc trưng sau thường được dùng để xử lý vấn đề này.

Xử lý bùn thải nguy hại với 11 biện pháp cực kỳ hiệu quả

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp vật lý

Đây là phương pháp được sử dụng khá ưa chuộng ở nước ta hiện nay vì không cần quá nhiều công nghệ, kiến thức cũng như là cách làm cũng đơn giản hơn so với phương pháp khác.

Cách hoạt động là thông qua việc tác động vật lý mà phân tách các chất độc hại khỏi bùn mà không làm biến đổi tính chất bên trong.

Giải thích một cách đơn giản hơn là tách chất độc hại ra khỏi chất thải và cách tách này có tên gọi là phương pháp tách pha.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp hóa học

Cách này hướng đến việc biến đổi chất từ nguy hại sang dạng không gây nguy hại. Việc thay đổi tính chất hóa học cần đòi hỏi sự hiểu biết cao về các chất. Do đó, đòi hỏi phải là các chuyên gia trong lĩnh vực mới có thể triển khai.

Hiển nhiên là phương pháp này khó thực hiện hơn so với vật lý nên dẫn đến việc nó không được ưa chuộng mấy.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp kết tủa

Phương pháp này hoạt động bằng cách chuyển các chất tan thành không tan thông qua phản ứng của các chất hóa học.

Điều này sẽ tạo ra sự kết tủa và tạo ra cặn bùn khi nó lắng lại. Lúc này chúng sẽ bị hút ra khỏi đó.

Tuy nhiên thì nó có mặt hạn chế là không phải tất cả đều chuyển sang kết tủa mà vẫn còn sót lại một số ít. Chính vì vậy nó thường được dùng cho mục đích làm giảm bớt số lượng cần xử lý.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp oxi hóa khử

Cách này giống như phương pháp hóa học đều là hướng đến việc làm mất đi sự độc hại của chất thải.

Tuy vậy cách thức lại không giống, thay vì biến đổi thì phương pháp này sẽ tập trung vào việc khử bớt đi và giúp các chất trở nên ít độc hại hơn hoặc là không độc.

Tuy nhiên thì phương pháp này có mặt chế khá nhiều về chi phí xử lý. Chính vì vậy ở Việt Nam hầu như không có mấy ai sử dụng phương pháp này nữa.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp chôn lấp

Phương pháp “chôn lấp” theo đúng nghĩa đen của từ. Mang bùn công nghiệp có hại đem chôn ở khu vực được phù hợp. Tại đó phải đảm bảo không gần khu dân cư, khu đất trồng lương thực hoặc gần nguồn nước được sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Nơi chôn phải được xem xét kỹ về địa hình, thổ nhưỡng, thủy văn,… cũng như là cần có cấc biện pháp kiểm soát tác nhân gây hại, khí sinh ra, nước rò rỉ, nước thẩm thấu,…

Phương pháp này rất được nhiều doanh nghiệp ưa thích bởi sự nhanh gọn và tiện lợi. Được dùng với mục đích cô lập chất thải gây hại từ đó tránh cho chúng bị phát tán ra bên ngoài môi trường.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp bay hơi

Đây là phương án dùng để hóa hơi các chất lỏng chứa các chất độc hại. Bằng cách cấp nhiệt đến một mức độ thì lỏng sẽ hóa hơi và làm giảm đi lượng chất thải cần xử lý cuối cùng.

Cách này có nhược điểm là chỉ giảm bớt được một phần và phần còn lại vẫn phải tìm kiếm một phương án khác để mà xử lý.

Xử lý bùn thải gây nguy hại bằng cách ổn định hóa rắn chất thải

Phương pháp này được Mỹ ứng dụng từ những năm 1982 để xử lý các loại bùn thải gây hại. Thông qua cách này, các thành phần ô nhiễm sẽ bị cố định hóa học cũng như là triệt tiêu tính lưu động.

Tiếp đó, chúng sẽ bị cô lập bằng lớp vỏ bền vững để rồi từ đó tạo thành một khối nguyên có tính toàn vẹn kết cấu cao.

Chất kết dính vô cơ thường dùng để hóa rắn gồm: xi măng, vôi, puzolan, thạch cao, silicat,…

Chất kết dính hữu cơ được sử dụng thường là: epoxy, polyester, nhựa đường, polyolefin, ure – formaldehyt…

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp này còn có một tên gọi khác là phương pháp đốt. Các chất thải gây ô nhiễm sẽ bị loại bỏ bằng cách đốt trong nhiệt độ cao.

Nhiệt độ buồng đốt từ 800 độ C trở lên sẽ làm giảm đi 80% – 90% thể tích chất thải từ đó cũng sinh ra khí N2, CO2, hơi nước và tro.

Đốt trong thùng quay ở nhiệt độ 1000 độ C để xử lý chất thải gây hại dạng rắn, cặn, bùn hoặc lỏng…

Một cách làm khác là đốt ở nhiệt độ 537 độ C có chất xúc tác nhằm tăng cường tốc độ oxy hóa. Thường được dùng cho loại chất thải ở dạng lỏng.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng cánh dùng làm nguyên liệu

Dù rằng những chất thải này gây tác động tiêu cực đến môi trường nhưng nếu có thể tận dụng tốt vẫn mang lại một số lợi ích.

Cách làm thường thấy là trộn chúng với các nhiên liệu thông thường khác để đốt nồi hơi, lò nung, lò luyện kim,… Trong đó chúng sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 12% – 25% tổng lượng nhiên liệu đốt.

Phương án hiểu theo nghĩa chuyên sâu hơn là sử dụng nhiệt phân để tiêu hủy hay biến đổi hóa học bằng cách đun nóng trong điều kiện không có oxy. Lúc này có 2 giai đoạn diễn ra như sau:

Giai đoạn khí hóa giúp tách các thành phần dễ bay hơi như khí cháy và hơi nước ra khỏi thành phần cháy không hóa hơi và tro.

Giai đoạn còn lại là đốt các thành phần còn sót lại ở nhiệt độ thích hợp nhằm tiêu hủy các cấu tử nguy hại.

Đối với phương pháp nhiệt phân nếu thực hiện bằng hồ quang – plasma thì nhiệt độ có thể lên đến 10000 độ C. Đủ để tiêu hủy các chất thải độc hại cực mạnh, sau đó thì sẽ thải ra H2, CO, khí axit và tro.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng công nghệ sinh học

Hiện nay trong tự nhiên có khoảng 400 loài cây, cỏ, tảo,… có khả năng hấp thụ được các kim loại nặng để làm sạch môi trường.

Công nghệ này đã được phát triển từ rất lâu ở thế kỷ XVIII nhưng mãi đến 1990 mới được quan tâm. Lý do là bởi chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống khác từ 10 – 10000 lần.

Bên cạnh đó thì phương pháp này cũng cực kỳ an toàn cũng như là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên thì có hạn chế là chỉ giải quyết quyết được tức thời và khó nhân rộng được.

Tại Việt Nam thì có nhiều loại thực vật như cỏ vetiver, lục bình, sậy,… hấp thụ được kim loại nặng. Những loại cỏ này phát triển nhanh và có nhiều tác dụng trong công nghiệp, thủ công nghiệp. Chính vì vậy cần được đầu tư nghiên cứu sâu để có thể khai thác toàn bộ lợi ích mà các giống thực vật này mang lại.

Xử lý bùn thải nguy hại bằng phương pháp lọc

Cách này hướng đến việc lọc để tách các hạt rắn từ dòng lưu chất khi đi qua môi trường xốp.

Chúng sẽ bị giữ lại trong vật liệu lọc bởi sự chênh lệch áp suất, lực ly tâm cũng như áp suất chân không,…

Xử lý bùn thải nguy hại tìm đến công ty nào giúp đỡ?

Tất cả các phương pháp được nêu trên để có thể giải quyết được đều cần một đội ngũ chuyên gia cùng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó thì việc thực hiện cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để không mắc phải sai sót dẫn đến chất thải nguy hại lan ra môi trường bên ngoài.

Cho nên việc lựa chọn một công ty uy tín có nhiều năm kinh nghiệm về xử lý các vấn đề liên quan đến chất thải gây hại là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hiện nay trên thị trường công ty Đại Tín được biết đến là một đơn vị lâu năm trong ngành. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm khi đã tiếp nhận qua hàng loạt dự án xử lý bùn thải gây nguy hại từ các công ty cũng như đơn vị nhà nước.

Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến một giải pháp phù hợp với tình trạng mà quý khách hàng gặp phải. Hãy liên hệ đến hotline 090 394 5329 nếu bạn đang có nhu cầu cần được hỗ trợ.

Xử lý bùn thải nguy hại tại sao chọn công ty Đại Tín?

Xử lý các chất thải gây hại đến môi trường là một công việc khó khăn đòi hỏi rất cao về cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin rằng Đại Tín là một trong số ít các đơn vị hiện nay trên thị trường đạt được cả 2 yếu tố đấy.

Đầu tiên là xét đến yếu tố chuyên môn trong việc giải quyết chất thải nhiễm kim loại nặng. Để làm được đòi hỏi người thực hiện phải có các hiểu biết sâu liên quan đến hóa học. Đặc biệt là phải trải qua các dự án thực tế để cọ xát.

Đấy là điều mà bạn có thể thấy được ở đội ngũ chuyên gia của Đại Tín khi mà họ đều có các bằng cấp và chứng chỉ liên quan. Tất cả đều có kinh nghiệm và đã từng thực hiện qua nhiều dự án.

Đây cũng chính là tiêu chí cực kỳ quan trọng khi mà chúng tôi tuyển dụng nhân sự cho mảng này. Bởi công ty hiểu rõ hậu quả tệ đến mức nào nếu gây ra sai sót trong quá trình làm việc.

Mỗi nhân viên trước khi được tuyển dụng đều phải trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau từ lý thuyết đến thực tế để đánh giá chính xác được năng lực, kiến thức trước khi được nhận vào Đại Tín.

Một khía cạnh khác cần được nói đến đó chính là kinh nghiệm của các dự án trước. Đội ngũ chuyên gia của Đại Tín từ trước đến nay đã xử lý qua rất nhiều trường hợp khác nhau.

Qua đó, chúng tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể ứng phó với nhiều tình huống cũng như là có phương án xử lý linh hoạt và phù hợp với các trường hợp đặc biệt.

Do đó, bạn có thể an tâm rằng đội ngũ nhân viên và chuyên gia của công ty Đại Tín sẽ giúp bạn xây dựng một phương án thích hợp giúp giải quyết được vấn đề hiện tại của quý công ty.

Xử lý bùn thải nguy hại có giá bao nhiêu một lần?

Có nhiều phương án khác nhau để giải quyết vấn đề chất thải gây ô nhiễm cũng như là có nhiều trường hợp vấn đề đa dạng.

Chính vì vậy công ty Đại Tín không thể cung cấp được một bảng giá cụ thể để cho quý khách hàng tham khảo.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của các khách hàng mà cách thức xử lý sẽ được kết hợp nhiều phương án khác nhau cũng như là phải dựa trên điều kiện kinh tế của quý công ty nữa mà chuyên gia chúng tôi sẽ xây dựng một bản kế hoạch hợp lý nhất.

Do đó, nếu bạn muốn có thêm thông tin hãy vui lòng liên hệ đến số điện thoại 090 394 5329 để nhân viên chúng tôi có thể nắm được tình trạng mà tư vấn cụ thể.

Xử lý bùn thải nguy hại cần phải biết những điều gì?

Khi thực hiện xử lý cần phải tuân theo thông tư của nhà nước để thực hiện. Cho nên việc hiểu rõ các quy định liên quan là cực kỳ quan trọng.

Hiện nay đối với chất thải công nghiệp trước khi giải quyết cần được tiến hành phân định tính chất và thành phần. Chúng được xác định là nguy hại sẽ được dựa trên Thông tư 36/2015/TT-BTNMT để có biện pháp thu gom, vận chuyển và xử lý phù hợp.

Việc phân định sẽ tuân theo quy định về ngưỡng chất thải nguy hại đối từ quá trình xử lý nước thải là QCVN 50:2013/BTNMT:

Dựa theo quy chuẩn QCVN 50:2013/BTNMT thì chúng được xử lý như chất thải công nghiệp thông thường nếu mà kết quả phân tích thấp hơn mức giới hạn quy định. Tùy vào chất lượng mà có thể đem chôn lấp hoặc tái sử dụng hoặc dùng để nuôi cấy vi sinh trong các hệ thống xử lý nước thải.

Ngược lại là nếu kết quả phân tích cao hơn giới hạn theo quy chuẩn QCVN 50:2013/BTNMT thì sẽ được xử lý như chất thải nguy hại và cần được thu gom và vận chuyển cũng như xử lý bởi các đơn vị chức năng có giấy phép hành nghề trong việc quản lý cũng như giải quyết chất thải độc hại.

Xử lý bùn thải nguy hại và các thông tin liên quan

Phần này nhằm giúp cung cấp thông tin những ai chưa có kiến thức cơ bản về bùn thải công nghiệp. Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ chủ đề này thì nên xem để nắm được các khái niệm cũng như cách thức phân chia.

Xử lý bùn thải nguy hại có nghĩa là gì?

Đây là loại chất thải có chứa các kim loại nặng như Cu, Mn, Zn, Ni,… Chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường và tạo nên nhiều hậu quả khác nếu không được xử lý trước khi thải ra.

Chúng là một nhánh nằm trong bùn thải công nghiệp. Nhánh còn lại gọi là bùn thải vi sinh.

Bùn thải công nghiệp sinh ra từ quá trình xử lý nước thải của các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trong đó vi sinh không độc hại nên không cần xử lý mà chỉ cần chuyển đi để thay mới do chất lượng không đạt yêu cầu.

Xử lý bùn thải nguy hại phát sinh từ những nguồn nào?

Thông thường thì chúng sẽ đến từ các khu công nghiệp, các công ty, nhà máy hay xí nghiệp. Có thể chia chúng thành một số nguồn như sau:

Bùn thải nạo vét đến từ quá trình nạo vét kênh rạch cũng như là các dự án cải tạo hạ tầng giao thông.

Bùn thải từ hệ thống thoát nước bị tồn đọng sau quá trình sử dụng. Mỗi lần vệ sinh và nâng cấp công trình sẽ phát sinh một lượng lớn cần xử lý.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp của các ngành công nghiệp khác nhau.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước cấp từ các trạm hay các nhà máy xử lý nước tập trung.

Hiện nay tại nước ta chúng thường xuất phát từ các ngành công nghiệp sau:

Hệ thống xử lý nước thải của các ngành công nghiệp như dệt, xi mạ, mực in hay các ngành sản xuất thép, nhôm, inox, nhựa, giấy, gỗ, sơn dầu.

Hệ thống nước thải sinh hoạt từ chung cư và khu dân cư.

Từ các hoạt động sản xuất bia, nước giải khát, thực phẩm,…

Xử lý bùn thải nguy hại không thực hiện sớm hậu quả gì?

Điều đầu tiên đã được chúng tôi nhắc lại nhiều lần chính là ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái. Các kim loại nặng sẽ gây tổn hại đến môi trường đất, môi trường nước. Làm chết các loài thực vật sinh trường xung quanh khu vực xả thải nếu không được xử lý tốt.

Một vấn đề khác chính là sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng. Nó không nhất thiết phải bắt nguồn từ việc tiếp xúc trực tiếp mà chỉ thông qua việc tiêu thụ các nông sản gần khu vực xả thải thôi đã đủ nguy hiểm rồi.

Chính vì vậy mà việc giải quyết trước khi đưa ra bên ngoài là cực kỳ quan trọng và phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tóm lại bài viết về xử lý bùn thải nguy hại đã cung cấp một cái nhìn tổng quát nhất về các cách giải quyết cũng như là các kiến thức và thông tin liên quan. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thì bạn có thể liên hệ đến công ty Đại Tín qua số 090 394 5329 để được nhân viên chúng tôi tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329