Xử lý Amoni trong nước thải hiệu quả tiết kiệm an toàn

Xử lý Amoni trong nước thải giúp ngăn chặn những ảnh hưởng xấu tới môi trường và con người. Hàng năm lượng nước được thải ra thế giới là một con số cực kỳ lớn. Vậy làm sao để xử lý amoni hiệu quả? Nội dung sau đây sẽ cung cấp những phương pháp giải quyết hiệu quả và cung cấp các vấn đề liên quan khác.

Xử lý Amoni trong nước thải bằng những phương pháp nào?

Amoni nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới môi trường và con người. Vậy Amoni là gì?

Xử lý Amoni trong nước thải hiệu quả tiết kiệm an toàn

Amoni là một trạng thái hóa trị của Nitơ có công thức hóa học là NH3.

Đây là chất khí không màu có mùi khai và nhẹ hơn không khí, có thể tan trong nước.

Hóa chất này  tồn tại dưới 2 dạng đó là NH3 và NH4+. Trong nước uống tổng Amoni bao gồm amoni tự do, monochloramine (NH2Cl) và dichloramine (NHCl2) và trichloramine.

Amoni được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất như sản xuất phân bón hay chất dẻo và chất nổ. Hậu quả là có một lượng lớn nước có chứa amoni được thải vào môi trường nước. Nhiều ngành công nghiệp hiện cần phải có hệ thống xử lý để loại bỏ amoni trước khi thải ra môi trường. Dưới đây là một số phương pháp xử lý được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xử lý Amoni trong nước thải bằng quá trình Nitrat hóa

Quá trình nitrat hóa từ amoni sẽ được chia làm hai bước. Có liên quan tới hai loại vi khuẩn đó là vi khuẩn Nitrosomonas và vi khuẩn Nitơ Bacteria.

Bước 1:  NH4- + 1,5 O2 –> NO2- + 2H+ + H2O

Bước 2: NO-2 + 0,5 O2 –> NO3-

Xử lý Amoni trong nước thải với quá trình anammox

Quá trình anammox là quá trình oxy hóa amoni ở trong điều kiện yếm khí thành nitơ do  các vi khuẩn anammox.

Trong quá trình Anammox amoni cùng với nitrit sẽ chuyển đổi với điều kiện yếm khí tới N2 cung cấp hơi đốt cùng với một lượng nhỏ nitrat theo phương trình phản ứng:

NH3 + 1,32 NO2- + H+ –> 1,02N2 + 0,26 NO3- + 2H2O

Để có thể loại bỏ nitơ amoni từ nước thải sử dụng vi khuẩn anammox một phần nitơ amoni thích hợp  sử dụng nhằm sản sinh ra lượng nitrit NO2- theo phương trình phản ứng :

NH4+ + 1,5O2 +2HCO3- –> NO2 – + 2 CO2 + 3H2O

Trong thực tế để có thể thực hiện thành công quá trình này bắt buộc phải thực hiện trước một bước quá trình aerobic. Giúp oxy hóa amoni trở thành nitrit. Quá trình này còn được gọi là quá trình nitrit hóa bộ phận. Tiếp theo NO2- như một chất nhận điện tử tiếp tục phản ứng với amoni còn lại tạo thành N2. Quá trình này gọi là quá trình anammox.

Xử lý amoni trong nước thải bằng clo hóa đến điểm đột biến

Lượng clo được thêm vào nước được thải sẽ tỷ lệ với amoni tương ứng 8:1. Và  thường cho dư để phản ứng có thể xảy ra hoàn toàn.

Khi amoni phản ứng gần hết thì clo dư sẽ phản ứng với các chất hữu cơ có trong nước. Để hình thành nhiều chất cơ clo có mùi khó chịu đặc trưng. Trong đó khoảng 15% là các hợp chất nhóm THM-trihalomethane và HAA- axit axetic halogen hoá đều là các chất có thể có khả năng gây ung thư.

Xử lý amoni trong nước thải với Màng Liqui-Cel®

Có nhiều cách để loại bỏ amoni khỏi nước. Tuy nhiên hầu hết đều phát sinh dòng thải thứ cấp có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm khác. Công nghệ màng cung cấp cho chúng ta giải pháp xử lý Amoni vì màng này có diện tích bề mặt lớn. Sẽ tạo điều kiện tách nhanh của amoni. Đây chính là quá trình ứng dụng màng Liqui-Cel®.

Công nghệ xử lý Amoni trong nước thải này có ưu điểm là:

Quá trình bền và đáng tin cậy.

Phương pháp này có ưu điểm tuyệt vời là có thể tách chiết được amoni trong xử lý. Và amoni sẽ được tận thu để phục vụ cho các mục đích khác trong cuộc sống như làm nguyên liệu sản xuất phân bón…

Phương pháp này được thực hiện với chi phí rất hợp lý

Để có thể loại bỏ amoni nước tiếp xúc ngoài màng (bên ngoài sợi rỗng) trong khi một dung dịch axit chảy  ngược qua phía bên lumen (bên trong của sợi rỗng). Các thành phần của amoni ở phần cuối quá trình này sẽ phụ thuộc vào các axit được dùng trong quá trình chảy ngược.

Ví dụ như một axit chiết dòng sulfuric chuyển đổi amoni thành amoni sunphat. Amoni sunphat được sử dụng rộng rãi như một loại phân bón có thể  trở nên có giá trị thương mại.

Xử lý Amoni trong nước thải với phương pháp sinh học

Xử lý Amoni trong nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Vi sinh vật có khả năng thích ứng môi trường rất nhanh có thể nâng cao hiệu suất xử lý. Phương pháp giúp cho các doanh nghiệp tối ưu chi phí. Chính vì thế nên việc lựa chọn sản phẩm men vi sinh chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả quá trình xử lý Amoni.

Ưu điểm:

Quá trình hoạt động ổn định bền vững và không gây ra bất cứ phát sinh khác

Sản phẩm đa dạng phong phú và có thể ứng dụng được nhiều môi trường

Thân thiện với môi trường vì không sử dụng hóa chất để xử lý

Ngoài ra còn dễ sử dụng và không đòi hỏi kỹ thuật cao

Giúp tiết kiệm chi phí vận hành và thuê nhân công

Hiện nay sản phẩm vi sinh xử lý Nitơ, Amoni đứng đầu dòng bán chạy nhất hiện nay đó là Microbe-Lift N1. Sản phẩm này là lựa chọn của các doanh nghiệp và xí nghiệp. Hay các nhà vận hành hệ thống xử lý nước giúp đẩy nhanh hiệu quả xử lý Nitơ và Amoni sớm chỉ tiêu nước thải đầu ra.

Xử lý Amoni trong nước thải cần lưu ý những gì?

Xử lý nước thải giàu amoni đôi khi không đạt hiệu quả là do không thực hiện đúng quy trình. Để xử lý hiệu quả bạn cần 2 quy trình. Thứ nhất là quy trình nitrat hóa. Quy trình này cần có oxy để nitrat hóa amoni thành nitrat.

Thứ hai là quy trình khử nitrat. Đây là quy trình chuyển đổi nitrat thành khí Nito bay bayvaof môi trường. Quá trình này được diễn ra trong môi trường không có oxy.

Lý do phổ biến khiến Việc xử lý không đạt là do không có vi khuẩn xử lý nito và môi trường anoxic.

Khi thực hiện xử lý amoni bạn cần lưu ý như sau:

Thứ nhất hệ thống có ít hoặc không có vi khuẩn nitrat hóa. Vi khuẩn nitrat hóa chủ yếu là vi khuẩn nitrobacter. Tuy nhiên chủng này rất khó nuôi vì:

Tăng trưởng chậm. Dù trong điều kiện tốt nhất chúng vẫn cần tới 12 tiếng để phân bào. Trong khi đó vi khuẩn dị dưỡng phổ biến phân chia từ 30 đến 60 phút.

Thu được ít năng lượng: Vi khuẩn nitrat sẽ không nhận được nhiều lượng thức ăn từ quá trình oxy hóa amoni và nitrit. Như vi khuẩn phân hủy hữu cơ.

Cạnh tranh oxy không bằng những vi khuẩn khác. Nhiều loại vi khuẩn nước thải có thể phát triển khi D.O dưới 1 mg/L. Tuy nhiên oxy hóa amoniac thành nitrat đòi hỏi cần nhiều oxy từ 2 đến 4 mg/L.

Có thể dễ ức chế và bị tiêu diệt. Chúng sẽ dễ dàng bị phá hủy bởi các amin, dung môi, sunfua và phenol. Và cũng dễ bị ức chế khi D.O giảm xuống.

Có yêu cầu môi trường sống nghiêm ngặt. Phát triển tốt nhất ở độ pH khoảng 7,5 – 8,82. Nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 38 độ C. Ngoài phạm vi này tốc độ tăng trưởng sẽ giảm xuống trầm trọng.

Thứ hai là không thể xử lý amoni do không có môi trường anoxic.

Khử nitrat sẽ diễn ra trong môi trường không có oxy nhờ vi khuẩn nitrosomonas. Loại vi khuẩn này kỵ khí nên chúng không dùng oxy. Vì vậy môi trường anoxic là yếu tố quan trọng để xử lý nitrat hiệu quả.

Xử lý amoni trong nước thải và cách nhận biết

Amoni không tồn tại lâu được trong nước mà sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit. Nitrit trong nước sẽ ức chế men enzyme trong thịt gây cản trở quá trình chuyển màu thịt. Vì thế khi thịt nấu trong nước sinh hoạt có nhiễm amoni dù chín nhưng vẫn có màu như màu của thịt sống.

Ngoài ra đối với những mẫu nước nhiễm amoni từ 20mg/l trở lên chúng ta có thể ngửi thấy mùi khai trong nước.

Chất này có mặt trong môi trường có nguồn gốc từ các quá trình chuyển hoá, nông nghiệp, công nghiệp. Và có mặt từ sự khử trùng nước bằng cloramin.

Amoni là một chất ô nhiễm do chất thải động vật và nước cống. Vì vậy nên sẽ có khả năng nhiễm khuẩn.

Xử lý Amoni trong nước thải có cần thiết không?

Xử lý vấn đề này là một việc làm vô cùng cần thiết. Nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả.

Amoni sẽ gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp. Đó là làm giảm tác dụng của clo. cũng như giảm hiệu quả khử trùng nước. Nó cùng với các chất vi lượng trong nước như hợp chất hữu cơ, phốt pho, sắt, mangan…sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó gây ảnh hưởng tới chất lượng của nước sau xử lý. Nước còn có thể bị đục và đóng cặn trong hệ thống dẫn, chứa nước.

Nước sẽ bị xuống cấp và làm giảm các yếu tố cảm quan NH4+ là nguồn dinh dưỡng để rêu và tảo phát triển. Cùng với vi sinh vật phát triển trong đường ống gây ăn mòn, rò rỉ và mất mỹ quan.

Nồng độ amoni trong nước cao sẽ rất dễ tạo thành các nitrat (NO2-) và nitrit (NO3-). Trong cơ thể động vật thì nitrit và nitrat có thể biến thành N – nitroso. Đây là chất tiền ung thư. Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn so với nhiễm asen rất nhiều. Vì amoni dễ dàng chuyển hóa thành các chất độc hại hơn nữa lại rất khó xử lý.

Khi ăn uống nước chứa nitrit cơ thể sẽ hấp thu nitrit vào máu. Chất này sẽ tranh oxy của hồng cầu khiến cho hemoglobin sẽ mất khả năng lấy oxy. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu và xanh da.

Nitrit đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ dưới sáu tháng. Nó có thể làm chậm sự phát triển cũng như gây bệnh ở đường hô hấp. Khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu và khó thở do thiếu oxy trong máu.

Đối với người lớn nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ tạo thành một họ chất nitrosamin. Nitrosamin có thể gây tổn thương di truyền tế bào đó là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Người nếu hít phải khí amoniac sẽ bị bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và phổi. Điều này sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến đường hô hấp.

Nếu như không may nuốt phải amoni đậm đặc có thể bị bỏng miệng, cổ họng, dạn dày,…Nếu các vết bỏng này ở tình trạng nặng có thể dẫn tới tử vong.

Xử lý Amoni trong nước thải và những câu hỏi liên quan

Xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt hay công nghiệp… là việc đang rất được quan tâm hiện nay. đây là chủ đề được quan tâm vì các quy định về chỉ tiêu Amoni ngày càng nghiêm ngặt nhất là  đối với nước được thải trong sinh hoạt, y tế…Có nhiều vấn đề và thắc mắc đặt ra xoay quanh việc này. Cùng tìm hiểu nội dung sau đây để biết thêm chi tiết về những câu hỏi liên quan.

Xử lý Amoni trong nước thải sai cách có sao không?

Amoni nếu không được xử lý đúng cách mà trực tiếp thải ra môi trường sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Nguy cơ mà môi trường và sức khỏe con người sẽ gặp phải như:

Làm giảm tác dụng của clo và giảm hiệu quả khử trùng nước. Từ đó gây cản trở đến công nghệ xử lý cấp nước

Gây ra hiện tượng phú dưỡng trong hệ sinh thái nước

Làm cạn kiệt nguồn Oxy ở trong nước.

Gây ra độc hại cho các hệ vi sinh vật trong nước

Tăng nguy cơ ô nhiễm Nitrat và Nitrit trong nước ngầm đặc biệt là có thể gây ung thư cho con người khi nhiễm phải.

Xử lý Amoni trong nước thải sử dụng loại vi sinh nào hiệu quả nhất?

Hiện nay sử dụng vi sinh để xử lý nước thải giàu amoni đang được ưa chuộng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại vi sinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Vi sinh Ammonia Reducer: Sản phẩm vi sinh Ammonia Reducer được sử dụng trong các hệ thống như: Xử lý nước thải sinh hoạt và y tế.  Sử dụng trong các ao hồ nuôi thủy hải sản hay ao hồ có hiện tượng phú dưỡng cao. Ngoài ra còn được sử dụng để xử lý nước trong các nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy bia rượu hay sản xuất cao su.

Ammoni Reducer được sử dụng với mục đích: giảm nồng độ Amonia trong nước và tăng tốc và duy trì ổn định quá trình nitrat hóa.

Chế phẩm vi sinh Ammonia Reducer có đặc điểm giảm Amoniac và Nitơ hiệu quả. Đặc biệt là thân thiện với môi trường và là một giải pháp tự nhiên để thay thế các hóa chất. Có hiệu quả ngay cả khi BOD cao. Có chứa các vi khuẩn bằng một công thức độc đáo với khả năng loại bỏ các hợp chất nitơ từ môi trường nước. Sản phẩm an toàn cho người và động vật nên có thể yên tâm sử dụng.

Vi sinh  Aquaclean nitrifier Activator: Sản phẩm là công thức bao gồm chất dinh dưỡng đa lượng cùng với vi lượng và tập hợp các nhóm vi khuẩn Bacillus spp. Cùng với các dòng vi khuẩn xử lý Nitơ chuyên biệt giúp tăng cường và thúc đẩy quá trình Nitrat hóa.Và khử Nitrat hóa mạnh mẽ trong hệ thống xử lý.

Sản phẩm có mục đích là tăng cường và đẩy nhanh quá trình Nitrat hóa trong điều kiện hiếu khí.

Giúp tăng cường và thúc đẩy nhanh quá trình khử Nitrat hóa có trong điều kiện thiếu khí.

Giúp làm giảm Nitơ tổng đầu ra ở trong hệ thống xử lý nước.

Những thông tin trên mà Đại Tín cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích cho vấn đề này. Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 394 5329 để được tư vấn.

Xử lý amoni trong nước thải liên hệ công ty nào?

Để việc xử lý trở nên hiệu quả thì ngoài chi phí đầu tư vật tư như xây bể chứa, bể xử lý nước hay chi phí vận hành. Thì yếu tố quan trọng nhất để quá trình xử lý thành công là yếu tố kỹ thuật.

Hầu hết các phương pháp đạt hiệu quả không cao là do kỹ thuật áp dụng không chuẩn. Sử dụng không đúng thiết bị hay vị trí đặt thiết bị, tốc độ khuấy, pH tối ưu, …

Nếu bạn có thắc mắc gì cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi- Công ty Đại Tín qua hotline: 090 394 5329 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329