Xả rác bừa bãi ảnh hưởng thế nào? Biện pháp xử lý hiệu quả?

Xả rác bừa bãi luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Tuy đây không phải là chủ đề mới mẻ nhưng luôn khiến cho chúng ta phải đau đầu về những hậu quả của việc này gây ra. Trong bài viết hôm nay Tài Đức sẽ cung cấp đến mọi người thực trạng hiện nay. Cũng như nguyên nhân và hậu quả của việc này gây ra.

Xả rác bừa bãi và thực trạng môi trường hiện nay

Hiện nay không khó để bắt gặp hiện tượng này ở xung quanh chúng ta. Trên các tuyến đường, hay các công viên, siêu thị đều tồn tại tình trạng này. Đây có lẽ là thói quen của một số người. Vì họ không ý thức được hậu quả nghiêm trọng của hành động thiếu ý thức này.

Xả rác bừa bãi ảnh hưởng thế nào? Biện pháp xử lý hiệu quả?

Đặc biệt tình trạng này ngày nay càng đáng báo động hơn khi tại các điểm du lịch, vui chơi giải trí có nguồn rác thải ngày càng lớn. Bên cạnh đó những công trình công cộng cũng không tránh khỏi việc này. Khi một số người vứt rác không đúng nơi quy định. Kể cả khi có thùng rác bên cạnh.

Tại các lễ hội hay những nơi đông người tình trạng này càng xuất hiện nhiều hơn. Kể cả khi có các nhân viên dọn vệ sinh thì lượng rác thải vẫn không được giải quyết hoàn toàn.

Tuy đây là vấn nạn nghiêm trọng nhưng lại chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Vì đa số do ý thức của mọi người. Chính vì điều đó mà con người phải chịu những ảnh hưởng do vấn đề này gây ra. Việc tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả càng trở nên nghiêm trọng.

Hiện nay đây là thực trạng đang được báo động. Vậy xả rác bừa bãi là gì? Đây là một hành động kém ý thức của một số người qua việc vứt rác không đúng nơi quy định. Những hành động này có thể được nhận thấy tại những nơi công cộng. Những khu vực đông người như bến xe hay trạm xe bus,…

Xả rác bừa bãi gây ra hậu quả gì?

Nếu không có cách khắc phục vấn đề này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu rác không được phân loại và vứt đúng nơi quy định sẽ gây ra những ảnh hưởng khôn lường. Vậy hậu quả của việc xả rác bừa bãi là gì? Hãy điểm qua những hậu quả dưới đây để biết thêm chi tiết.

Xả rác bừa bãi tác động môi trường

Ô nhiễm môi trường là hậu quả đầu tiên của vấn nạn này. Không khí, đất và nước sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do các nguồn rác thải khác nhau như sinh hoạt, nông nghiệp hay y tế,…Các thành phần của những loại rác này cũng khác nhau. Và có một số loại còn chứa những thành phần độc hại có khả năng lây nhiễm cao.

Những chất độc hại này sẽ gây ô nhiễm đến đất nước và không khí. Đặc biệt hậu quả sẽ nặng nề hơn nếu những loại rác khó tiêu hủy và rác thải nhựa không được phân loại và vứt đúng quy định.

Các loại rác khó tiêu hủy sẽ làm cho môi trường mất hàng chục hay hàng trăm năm để đồng hóa. Và với số lượng lớn rác thải xả ra ngày càng lớn như hiện nay môi trường sẽ không thể đồng hóa và dẫn đến ô nhiễm.

Xả rác bừa bãi tác động đến sức khỏe

Vì rác được xả ra từ nhiều nguồn khác nhau. Vì thế chúng luôn tồn tại những loại có chứa những hóa chất độc hại. Khi chúng được xả ra môi trường sẽ làm ô nhiễm những yếu tố của môi trường.

Đất để con người trồng rau có thể bị ô nhiễm do những chất độc hại từ rác. Ngoài ra nước được con người sử dụng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hóa chất độc hại sẽ gián tiếp đi vào cơ thể của chúng ta. Nếu chúng ta sống trong môi trường có quá nhiều rác xung quanh. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe biểu hiện là các bệnh lý bạn sẽ mắc phải.

Các bệnh lý về tiêu hóa, dạ dày hay các bệnh về da,…sẽ xuất hiện do chúng ta sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Hay ăn phải đồ ăn từ môi trường bị ảnh hưởng bởi rác cũng khiến bạn bị nhiễm bệnh.

Khi rác được  xả bừa bãi quá nhiều ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến việc thu gom. Vì vậy rác sẽ không được xử lý trong thời gian dài. Từ đó sẽ gây ra những mùi hôi thối khó chịu. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh mẽ.

Những người dân sinh sống gần khu vực này sẽ bị ảnh hưởng. Có khả năng mắc các bệnh về đường ruột hay đường hô hấp,…

Xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến cuộc sống của con người 

Rác chính là một trong những tác nhân gây biến đổi khí hậu. Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ dẫn đến những tình trạng như biến đổi khí hậu, thời tiết nóng lên hay xảy ra thiên tai lũ lụt. Sương mù sẽ xuất hiện làm cản trở tầm nhìn của người đi đường. Gây tác động nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của con người.

Xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến kinh tế xã hội

Con người cần đất và nước để phục vụ cho các hoạt động trồng trọt cũng như chăn nuôi. Nếu nguồn đất bị ô nhiễm các hoạt động này có thể bị ảnh hưởng.

Nếu trồng cây trên nền đất bị ô nhiễm cây trồng sẽ không phát triển tốt. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất.

Đồng thời các công trình xây dựng cũng sẽ gặp sự cố do nền đất không chắc chắn. Từ đó ảnh hưởng đến kinh tế một cách nặng nề. Ngoài ra các khu vui chơi giải trí cũng bị đóng cửa do lượng rác của các khách du lịch xả ra quá nhiều.

Hậu quả dẫn đến việc nền kinh tế bị sa sút. Ngoài ra công việc của mọi người cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi số lượng rác lớn. Mùi hôi phát ra từ chúng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Khiến tâm lý trở nên khó chịu hay cáu gắt. Gây ra stress và ảnh hưởng đến công việc.

Từ đó khiến cho chất lượng công việc bị ảnh hưởng. Nó cũng có thể dẫn đến việc nền kinh tế bị sa sút.

Xả rác bừa bãi làm suy giảm đa dạng sinh học

Cũng giống con người các loại động thực vật trong hệ sinh thái cần được sống trong một môi trường an toàn. Để chúng có thể sinh trưởng cũng như phát triển tốt. Nếu môi trường sống bị ô nhiễm do những thành phần lạ chúng sẽ không thể thích nghi. Chúng sẽ chết và gây suy giảm nghiêm trọng về số lượng.

Bên cạnh đó chuỗi thức ăn của hệ sinh thái có thể bị phá vỡ. Vì mỗi loài sinh vật đều là một mắt xích trong chuỗi thức ăn. Nếu bị suy giảm về số lượng thì nguồn thức ăn của một số loài sẽ bị ảnh hưởng. Có thể làm cho nguồn thức ăn của chúng bị thiếu và chết đi. Làm cho sự đa dạng sinh học sẽ bị suy thoái.

Xả rác bừa bãi gây mất thẩm mỹ đô thị

Hiện nay rác xuất hiện hầu hết ở mọi nơi. Trên các con đường, các khu vui chơi các siêu thị hay những nơi công cộng đều tồn tại. Điều này sẽ gây mất đi tính thẩm mỹ của đường phố. Không những thế vào những ngày trời mưa đường khiến rác trôi trên đường hay bên bờ sông. Những túi rác lớn nhỏ trôi trên mặt nước gây mất vệ sinh. Đặc biệt là rất mất thẩm mỹ.

Rác khi trôi vào cống có thể gây tắc nghẽn đường ống cống thoát nước. Để lại mùi hôi cực kỳ khó chịu cho những người dân sống ở khu vực xung quanh.

Xả rác bừa bãi do nguyên nhân nào?

Vấn đề này xuất phát từ nguyên nhân xã hội tức là nguyên nhân chủ quan của con người. Hay nói đúng hơn là việc thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của con người.

Nhiều người dân Việt Nam hiện nay đều có thói quen vứt rác bừa bãi. Vì họ chưa ý thức được hậu quả của việc này. Và cũng là do sự ích kỷ của bản thân. Họ nghĩ rằng đây không phải là nhà của mình nên vứt bỏ tùy tiện.

Tuy hiện nay đều có nhân viên dọn vệ sinh. Nhưng họ chỉ có thể giải quyết một phần so với số lượng rác được xả ra quá lớn. Việc không ý thức và có trách nhiệm với môi trường của con người đã gây ra hậu quả nặng nề.

Bên cạnh đó cũng có các trường hợp im lặng trước những hành động vứt rác không đúng quy định. Khi gặp những hành động này họ không lên tiếng để ngăn chặn. Khiến môi trường ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành động này là do không có các biện pháp chặt chẽ. Những phương pháp tuyên truyền chỉ có hiệu quả nhất định chứ không triệt để. Vì vậy nên thực hiện xử phạt các trường hợp này phù hợp. Để giảm thiểu những tác động do thói quen xấu này gây ra.

Một nguyên nhân khác đến từ những dự án xây dựng. Một số phần trăm rác cũng đến từ các dự án xây dựng. Tình trạng này đến từ các công nhân ở đây. Giờ ăn trưa của họ đã phát sinh ra rác. Và hành động này đã diễn ra mà không được kiểm soát.

Các mảnh gỗ, kim loại, nhựa, mảnh vụn bê tông hay bìa cứng và giấy là một số chất thải phổ biến được vứt ra.

Tình trạng này còn đến từ nguyên nhân lười biếng và bất cẩn. Sự lười biếng và bất cẩn đã tạo ra một thói quen xấu. Hiện nay mọi người đã trở nên quá quen thuộc với việc vứt rác một cách không hợp lý. do họ quá lười biếng và không muốn vứt đúng nơi quy định.

Thông thường chúng ta thường thấy mọi người vứt  ra ngoài cửa sổ hoặc ban công. Đó có thể là do họ quá lười để vứt chúng vào những nơi thích hợp.

Xả rác bừa bãi phòng tránh như thế nào?

Nhìn chung thực trạng vứt rác ở nước ta hiện nay đã có những giải pháp nhất định. Ở nước ta việc xử phạt các hành vi này cũng luật pháp cũng đã điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung. Trong đó nhiều hành vi làm ô nhiễm môi trường mức xử phạt hành chính đã được điều chỉnh tăng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra ở hầu khắp các khu vực.

Để việc này có thể được ngăn chặn không gây ảnh hưởng đến môi trường và con người. Cần đưa ra giải pháp hiệu quả để xử lý những hành vi này. Bạn có thể tham khảo những biện pháp sau đây để có thể góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường:

Nên sửa đổi và bổ sung những bất cập của pháp luật, Cần lắp đặt thêm các camera ở các nơi công cộng. Hay trong các con hẻm của các khu phố. Đặc biệt là điểm nổi trội phức tạp về môi trường như tại các cổng bệnh viện, nhà ga, bến xe, trạm xe buýt… Các hành vi vứt rác được camera ghi lại sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó cần có các biện pháp tuyên truyền sâu rộng hơn. Để giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Thực hiện treo các băng rôn, panô, áp phích để tuyên truyền. Đồng thời cần ghi rõ cụ thể các điều luật cũng như các mức xử phạt vi phạm hành chính. Đối với hành vi vứt rác nơi công cộng sẽ nhằm tăng thêm tính tự giác và ý thức của mọi người. Đồng thời cũng mang tính răn đe cho mọi người để không thực hiện những hành vi vi phạm khác.

Ngoài biện pháp xử phạt hành chính nghiêm ra thì phạt lao động công ích cũng là biện pháp hiệu quả. Thực hiện biện pháp này có thể ngăn chặn những hành vi kém ý thức. Những hành vi gây ô nhiễm môi trường sống tại nơi công cộng hay tai khu dân cư.

Hiện một số nước đặc biệt là Singapore cũng đã có biện pháp là hình thức xử phạt lao động công ích. Giải pháp này rất phổ biến và thường là mang lại hiệu quả cao. Đồng thời cũng mang lại tính răn đe rất trong công tác xử lý vi phạm. Mang lại môi trường sống trong sạch và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Thành lập một lực lượng để thực hiện nhiệm vụ chuyên đi kiểm tra. Phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi thiếu ý thức. Gây ô nhiễm môi trường sống và làm mất thẩm mỹ đường phố.

Khoản tiền nộp phạt hành chính sẽ là nguồn chi trả cho lực lượng này. Nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho việc này.

Đối với các hành vi vứt rác không đúng nơi quy định ra môi trường có tính chất nghiêm trọng. Khó khắc phục được hậu quả gây ra như làm ô nhiễm nguồn nước. Hay để lại hậu quả lâu dài về môi trường sống cần được xem xét. Hay có thể  truy cứu trách nhiệm hình sự để ngăn ngừa răn đe chung cho tất cả mọi người.

Cùng nhau lên tiếng nhắc nhở những hành vi xấu là biện pháp phổ biến. Chúng ta hãy lên tiếng và phê phán đối với các hành vi vứt rác ra môi trường. Cần phải có sự phê bình những hành động gây ô nhiễm môi trường sống của một số người kém ý thức.

Tăng cường nhân lực và phương tiện để cảnh sát môi trường thực hiện việc giám sát ở những nơi cần thiết. Tuyển dụng nhiều nhân viên làm việc có tinh thần trách nhiệm cao.

Sử dụng thêm nhiều thùng rác ở nơi công cộng. Thu rác ở nơi đông người qua lại thường xuyên nhằm tránh việc phát sinh ô nhiễm môi trường.

Vận động mọi người bỏ thói xấu và cùng nhau xây dựng 1 đất nước văn minh. Thực hiện qua các phương tiện truyền thông như truyền hình hay đài phát thanh, …Có thể sử dụng những câu nói vui để tác động vào tâm lý của quần chúng.

Áp dụng thuế xử lý rác dựa trên quy mô của các cửa hàng hay doanh nghiệp. Và thu nhập của cá nhân nhằm giúp tăng ngân sách.

Tổ chức thêm nhiều cuộc cách mạng xanh. Để cùng nhau chung tay nhặt rác và dọn vệ sinh đường phố. Đồng thời cùng nhau trồng nhiều cây xanh để đảm bảo chất lượng không khí.

Vứt rác bừa bãi là tình trạng đang được báo động. Nó gây ra nhiều hậu quả đến môi trường và con người. Hy vọng những thông tin mà Tài Đức mang tới có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến việc này bạn có thể liên lạc với Đại Tín qua hotline: 090 394 5329

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329