Ô nhiễm tiếng ồn là gì, nguyên nhân và phòng tránh thế nào?

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn nạn nghiêm trọng trong cuộc sống hiện nay. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc học tập của con người. Đây là một vấn đề đáng báo động không chỉ ở thành thị mà nông thôn cũng bị ảnh hưởng. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về khái niệm nguyên nhân cũng như hậu quả việc này.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn (Noise pollution hoặc noise disturbance) là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng cho phép gây khó chịu cho người hoặc động vật. Hiện nay ở các nước hầu hết nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là từ tiếng ngoài trời như phương tiện giao thông, vận tải,..

Ô nhiễm tiếng ồn là gì, nguyên nhân và phòng tránh thế nào?

Có các cấp độ ô nhiễm sau đây:

Âm thanh của các xa lộ cao tốc trong giờ cao điểm có khoảng cách khoảng 15mm là 76 dB.

Âm thanh của xe chạy trên đường với tốc độ 105 km/h phát ra tiếng động cách đó 8m là 77 dB.

Âm thanh của xe tải chạy bằng dầu diesel với tốc độ 65km/h phát ra cách đó 15m là 88 dB.

Máy bay bay cách mặt đất 300m âm thanh được phát ra là 88 dB.

Âm thanh từ máy bay boeing 737 hoặc DC-9 bay ở độ cao 1.853m hạ cánh xuống sẽ phát ra âm thanh có tần số 97 dB.

Tiếng ồn trong các buổi biểu diễn liveshow ca nhạc, rock, hòa âm … phát ra trong khoảng 108 – 114 dB.

Ô nhiễm tiếng ồn do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn có rất nhiều nhưng chủ yếu là do nguyên nhân nhân tạo. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân do tự nhiên. Để biết đó là những nguyên nhân nào hãy tìm hiểu nội dung dưới đây.

Ô nhiễm tiếng ồn do nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân này chủ yếu phát sinh từ hoạt động của núi lửa và động đất. Tuy không thường xuyên xảy ra nhưng nó lại có sức ảnh hưởng cực lớn đến xã hội. Vì vậy trước khi các hiện tượng này xảy ra cần phải xây dựng những biện pháp phòng tránh thích hợp và được diễn tập nhiều lần.

Ô nhiễm tiếng ồn nguyên nhân do các phương tiện giao thông

Hiện nay với sự phát triển của xã hội các phương tiện hiện đại được sản xuất với số lượng lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của con người.

Đó là những phương tiện di chuyển thường xuyên trên đường.  Với sự gia tăng của các phương tiện này âm thanh phát sinh từ quá trình hoạt động của động cơ, từ tiếng còi, tiếng phanh xe… ngày càng nhiều.

Đối với máy bay tuy chiếm số lượng không nhiều nhưng mỗi lần cất cánh và hạ cánh chúng đều phát ra những âm thanh với tần suất lớn. Điều này cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và  đời sống sinh hoạt của khu dân cư xung quanh.

Đối với nguyên nhân này việc phòng tránh sẽ còn nhiều khó khăn. Vì nhu cầu của con người không ngừng tăng cao. Để giảm thiểu số lượng phương tiện lưu thông thì ý thức phòng tránh của mọi người phải được nâng cao.

Ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động xây dựng và cơ sở sản xuất kinh doanh

Các cơ sở sản xuất kinh doanh hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Không chỉ ở thành thị mà nông thôn cũng tồn tại các cơ sở này.

Quá trình sản xuất bất dù là bất cứ sản phẩm nào cũng phải nhờ vào sự hoạt động của hệ thống máy móc, thiết bị. Khi đó các loại máy móc này sẽ hoạt động đồng. Và phát sinh ra âm thanh ồn ào cực lớn.

Những hoạt động xây dựng luôn tồn tại những máy móc thiết bị hư máy xúc, máy đào,…Những loại thiết bị này gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt của những người dân xung quanh.

Cường độ cao của âm thanh do máy móc trong các ngành công nghiệp hay nhà máy xí nghiệp khác nhau là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Các công ty kỹ thuật máy in hay các nhà máy dệt và các công trình kim loại tạo ra âm thanh vô cùng lớn.

Âm thanh từ máy khoan khí nén cơ khí hay máy cưa máy không thể dung nạp được. Từ đó gây ra nhiều phiền toái cho con người.

Người dân ở các khu vực gần các khu công nghiệp hay cơ sở sản xuất có cường độ âm thanh cao có thể làm hỏng khả năng nghe. Trong các ngành công nghiệp thì người lao động phải đeo nút tai. Nhằm mục đích bảo vệ tai trước sự xâm nhập của tiếng ồn lớn.

Mặc dù chưa có thống kê đầy đủ về số lượng các doanh nghiệp và công trình xây dựng đang hoạt động. Nhưng theo Báo cáo Môi trường quốc gia được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) công bố vào cuối năm 2014 cho thấy số lượng các doanh nghiệp xây dựng tăng lên từ 27.867 vào năm 2008 lên 44.1843 năm 2011.

Hiện nay các hoạt động xây dựng thi công nhiều công trình lớn vẫn diễn ra khắp nơi.  Đặc biệt là ở các đô thị lớn. Các vấn đề về tiếng ồn diễn ra từ các hoạt động này xảy ra ngày càng nhiều.

Ngoài ra hàng tháng còn có khoảng hàng nghìn mét vuông đường đang thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời hiện nay có khoảng hàng trăm điểm tập trung buôn bán vật liệu xây dựng. Điều này gây ra các ảnh hưởng rất lớn.

Ô nhiễm tiếng ồn do sinh hoạt hằng ngày

Trong cuộc sống các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều âm thanh như tiếng la hét hay  tiếng nhạc từ loa thùng,…Những âm thanh này bắt nguồn từ cuộc sống sinh hoạt của mọi người.

Âm thanh do người dân phát sinh ra tuy không lớn. Nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến thính giác nếu như nghe thường xuyên.

Hiện nay người dân thường có thói quen dùng loa thùng, hát karaoke, hay những âm thanh phát ra từ các nhà hàng, quán ăn đã dẫn tới việc ảnh hưởng tới thính giác nghiêm trọng. Tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để khống chế âm thanh do những khu vực này phát ra.

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra những hậu quả gì?

Vấn đề này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến con người và động vật. Nó không chỉ gây ra cho chúng ta cảm giác khó chịu mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây để biết được những hậu quả do vấn nạn này gây ra.

Ô nhiễm tiếng ồn tác động tới sức khỏe của con người

Khi nghe thấy bất kỳ âm thanh chói tai nào bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên những âm thanh này không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Mà sức khỏe sẽ bị tình trạng trên tác động cụ thể như:

Tác động đến tim mạch: Tim của bạn sẽ bị đập liên tục và loạn nhịp. Do sự gia tăng cường độ tiếng ồn gây ra. Tim đập không đều có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nguy hiểm như mạch máu bị tắc, đột quỵ hay nguy suy tim. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi nên hạn chế tiếp xúc với âm thanh quá lớn.

Nó cũng làm cho con người cảm thấy bị kích thích gây ra cáu gắt và tăng huyết áp. Hậu quả của việc này sẽ phụ thuộc vào cường độ của âm thanh và loại âm thanh.

Tác động đến thính giác: Đây có lẽ là ảnh hưởng mà chúng ta dễ dàng nhận biết nếu có tác động của âm thanh. Nếu như sống trong môi trường có độ ồn quá cao hay các loại âm thanh diễn ra thường xuyên sẽ gây ra sự nhiễu sóng truyền vào tai.

Khi đó các tế bào giúp truyền tín hiệu trong tai sẽ bị phá hủy. Đồng thời sẽ làm xáo trộn những chất lỏng giúp hỗ trợ truyền âm giữa não và tai. Từ đó làm giảm đi thính giác của người chịu ảnh hưởng từ âm thanh có cường độ lớn.

Cơ chế thực sự của tai là sâu bên trong có khoảng 10.000 tế bào lông có nhiệm vụ biến âm thanh thành các tín hiệu đưa lên não. Nếu tiếp xúc với những tiếng ồn quá nhiều có thể gây hủy hoại hoàn toàn những tế bào này.

Đối với trẻ em thì khả năng nghe là rất quan trọng cho việc học hỏi và giao tiếp sau này. Vì vậy không nên để những ảnh hưởng của âm thanh gây tác động xấu đến trẻ em.

Tác động tới bộ não: Bộ não cũng có thể bị ảnh hưởng bởi âm thanh. Hiện tượng viêm xảy ra là do tiếng ồn tác động đến các đầu dây thần kinh kết nối đến tai.

Bộ não có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình viêm này. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc giảm nhận thức hay sa sút trí tuệ là do khả năng nghe kém.

Tác động đến tâm trạng của con người: Tâm trạng của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu như thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều âm thanh. Quan trọng hơn là nó còn ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Tâm trạng của bạn sẽ bị sa sút nếu như bạn làm việc trong môi trường có nhiều âm thanh. Hiệu suất của công việc sẽ giảm là một điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra âm thanh khó chịu còn khiến cho bạn trở nên cáu gắt. Hay rơi vào trạng thái lo âu. Do cơ thể bị kích thích bởi một chất gọi là corticoid được sản sinh trong quá trình tiếp xúc với âm thanh. Đây còn được gọi là hormon gây ra stress.

Ảnh hưởng tới hệ miễn dịch: Chất lượng cuộc sống của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Tình trạng trên sẽ làm tăng huyết áp và tăng lượng đường trong máu. Do hormon gây stress gây ra. Khiến do hệ miễn dịch bị suy giảm. Ảnh hưởng tới khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể.

Đôi khi bạn dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng hay cảm lạnh. Đó là do ảnh hưởng gián tiếp của tiếng ồn gây ra. Bên cạnh đó những bệnh như viêm dạ dày, tiểu đường,…cũng sẽ phát sinh. Dó các tác nhân gây stress gây ra.

Tác động đến sự tập trung: Con người cần có sự yên lặng để tập trung học tập và làm việc. Tuy nhiên nếu môi trường xung quanh quá ồn ào bạn sẽ không thể tập trung. Vì bộ não không những phải tập trung làm việc mà còn phải cố gắng loại bỏ các tạp âm.

Việc này khiến bộ não mất đi nguồn năng lượng cho các hoạt động chính. Do đó sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi âm thanh. Ngoài ra khả năng ghi nhớ sẽ kém hơn do phải tiếp xúc với nhiều tạp âm cùng một lúc.

Một bài test về trí nhớ cho thấy người làm việc trong không gian ồn ào sẽ ghi nhớ kém hơn. Đồng thời cũng cảm thấy mệt mỏi và kém năng động hơn so với môi trường yên tĩnh.

Tác động đến giấc ngủ: Đây là hậu quả rất phổ biến và dễ dàng nhận thấy. Não bộ của chúng ta sẽ bị kích thích nếu như không gian quá ồn ào. Gây ra việc não bộ bị xao nhãng và khó đi vào giấc ngủ.

Đồng thời chất lượng giấc ngủ cũng sẽ kém đi rất nhiều. Kéo theo đó là hậu quả sau khi không có một giấc ngủ tốt là mệt mỏi và uể oải.

Nếu như bạn đang sống trong môi trường thường xuyên bị ảnh hưởng bởi âm thanh. Tốt nhất bạn nên tìm cách để khắc phục vấn đề này. Vì nếu như giấc ngủ không được đảm bảo sẽ gây ra các bệnh lý khác như tiểu đường, béo phì và tim mạch.

Tác động đến việc sinh sản: Khả năng sinh sản ở nam giới sẽ bị ảnh hưởng do môi trường ồn ào. Nếu bạn đang tiếp xúc với tình trạng này thường xuyên thì không nên chủ quan. Vì đã có cuộc nghiên cứu cho thấy nếu nam giới sống trong môi trường ồn ào với mức độ thấp trong 8 năm, có thể có khả năng vô sinh.

Ngoài ra tình trạng sẩy thai hay sinh non ở nữ giới sẽ xảy ra. Nếu tiếp xúc với nhiều tiếng ồn thường xuyên vào ban đêm.

Qua những hậu quả của vấn đề trên tới con người. Chúng ta thấy được việc chống ô nhiễm tiếng ồn là việc hết sức quan trọng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này hãy tìm cách khắc phục để sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống được đảm bảo.

Ô nhiễm tiếng ồn tác động tới động vật

Khi tiếng ồn quá lớn sẽ khiến cho khả năng tìm kiếm thức ăn bị cản trở. Đặc biệt là các loài như cá heo, cá voi,…Vì chúng sử dụng sóng âm để tìm thức ăn và đồng loại của chúng. Vì vậy việc ô nhiễm tại đại dương sẽ làm chúng mất phương hướng và đồng loại. Do tác động bởi âm thanh của tàu biển, sóng âm,…

Đồng thời sự cân bằng sinh học cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo như báo cáo của Quỹ quốc tế về bảo vệ động vật thì trong 40 năm gần đây. Khoảng cách mà cá voi xanh đã giảm tới 90%. Do tác động của vấn nạn trên gây ra.

Hậu quả ô nhiễm tiếng ồn là vô cùng nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để phòng tránh một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu nội dung sau để biết thêm về các phương pháp phòng tránh hiệu đơn giản hiệu quả.

Ô nhiễm tiếng ồn gồm những biện pháp phòng tránh nào?

Để phòng tránh hiệu quả cần tác động đến nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

Trong giao thông: Hạn chế lưu thông trên đường phố bằng những phương tiện công cộng. Đồng thời sử dụng hàng rào chắn tiếng ồn để hạn chế còi xe và xe hạng nặng.

Bên cạnh đó sử dụng công nghệ kiểm soát giao thông xe trơn nhằm giảm phanh. Kết hợp với việc thiết kế lại lốp xe để giảm thiểu âm thanh.

Đối với máy bay sử dụng các động cơ phản lực không có tiếng ồn. Sử dụng mô hình cảnh báo cho đường bộ đồng thời trồng nhiều cây xanh 2 bên đường.

Trong công nghiệp: Hạn chế sử dụng những máy móc thiết bị phát ra nhiều âm thanh. Kết hợp với việc sử dụng rào cản âm thanh tại nơi sản xuất.

Sử dụng các thiết bị nhiệt cũng là biện pháp hiệu quả để phòng tránh tình trạng trên.

Khi ngủ bạn nên sử dụng những nút bịt tai chống ồn: Đây là cách được nhiều người áp dụng để có được một giấc ngủ ngon. Sản phẩm nút bịt tai có khả năng giảm thiểu ồn ào nhưng không làm khó chịu khi sử dụng.

Dùng cửa cách âm cũng là một biện pháp hiệu quả: Cửa được thiết kế đơn giản nhưng có thể ngăn chặn những âm thanh khó chịu lọt vào bên trong.

Ngoài ra bạn có thể xây tường cách âm cho nhà của mình để giảm thiểu âm thanh hiệu quả. Giúp bạn tập trung học tập và làm việc mà không bị ảnh hưởng bởi âm thanh ồn ào.

Tắt các thiết bị điện tử và giảm âm lượng cũng là biện pháp phổ biến: Nếu bạn đang sử dụng những thiết bị điện tử, hãy tắt chúng nếu không sử dụng. Những thiết bị như tivi, loa đài cũng có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng. Việc tắt những thiết bị này nếu không sử dụng còn giúp cho bạn tiết kiệm chi phí về điện.

Dùng thải trảm để khắc phục cũng rất hiệu quả: Nó có tác dụng nhằm giảm sự vang dội của âm thanh nên chúng sẽ không bị vọng lại.

Sử dụng rèm cửa cách âm có công dụng phòng tránh rất hiệu quả: Không chỉ có tác dụng che nắng và giảm bớt nắng nóng, rèm cửa cũng giúp cách âm hiệu quả. Vì được làm từ chất liệu khá dày nên có thể hấp thụ âm thanh khi xuyên qua tường hiệu quả.

Trồng nhiều cây xanh cũng là biện pháp tốt để phòng tránh tình trạng này: Trồng nhiều cây xanh sẽ giúp âm thanh phản xạ theo các hướng khác nhau. Giúp cho những âm thanh có cường độ lớn được khuếch tán. Từ đó giảm thiểu những ảnh hưởng từ vấn đề này gây ra. Hiện nay trồng cây xanh trên đường đã được áp dụng nhiều nơi ở nước ta. Giúp đảm bảo không khí được trong lành và khắc phục được những tác động của âm thanh.

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của chúng ta. Tài Đức hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bạn và gia đình trước ảnh hưởng về tiếng ồn.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329