Ô nhiễm nhiệt là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Ô nhiễm nhiệt là một khái niệm đã có từ lâu nhưng mà không nhiều người biết đến. Khi nhắc tới các vấn đề ô nhiễm thì chủ yếu ta chỉ liên tưởng tới nguồn đất, nước, không khí. Tuy nhiên nó thực sự là một vấn đề lớn và gây ra hậu quả nặng nề đến trái đất của chúng ta. Mời bạn xem qua phần dưới đây để hiểu hơn về nó nhé.

Ô nhiễm nhiệt là gì?

Ô nhiễm nhiệt được định nghĩa là sự tăng hay giảm nhiệt độ đột ngột của một vùng nước tự nhiên như là ao, hồ, sông, biển bởi sự tác động của con người.

Ô nhiễm nhiệt là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Việc này khiến cho các thành phần trong chúng bị biến đổi cũng như là cấu trúc hữu cơ sinh thái bị phá vỡ.

Điều này xảy ra khi một nhà máy hoặc cơ sở lấy nước từ tài nguyên thiên nhiên và đưa nước trở lại với nhiệt độ đã thay đổi. Thông thường là dùng cho việc làm mát các máy móc để sản xuất tốt hơn.

Một phần nhiệt lượng trong quá trình hoạt động của các thiết bị máy móc cũng sẽ tỏa ra bên ngoài khiến cho nhiệt độ tăng lên đột ngột và cao hơn bình thường.

Theo các nhà khoa học thì trái đất những năm gần đây tăng từ 3 đến 5 độ C mỗi năm. Dù rằng con người và các tổ chức chính phủ đã và đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để hạn chế, nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn tiếp tục diễn ra trên thế giới.

Ô nhiễm nhiệt nguyên nhân do đâu mà ra?

Nguyên nhân gây ra tình trạng này xuất phát ở cả khía cạnh chủ quan lẫn khách quan.

Sử dụng nước để làm mát máy móc công nghiệp

Các nhà máy sản xuất và chế tạo được xem là nguyên nhân lớn nhất. Để làm mát các máy móc trong quá trình vận hành, nhà máy sẽ hút nước từ một nguồn gần đó và thải ngược trở ra lại với nguồn với nhiệt độ cao hơn. Điều này làm cho nhiệt độ nước tăng mạnh.

Sự thay đổi nhiệt độ sẽ dẫn đến sự thay đổi oxy và điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và tuổi thọ của động vật sống dưới nước.

Bên cạnh đó thì thảm thực vật sinh trưởng và phát triển ở cạnh các nguồn nước này cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sống của chúng phụ thuộc không nhỏ vào mức oxy và nhiệt độ không đổi.

Chính vì vậy, các ngành công nghiệp về cơ bản đang tạo ra những tác động tiêu cực làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của sinh vật dưới nước. Đó cũng có thể là sự phá vỡ hoàn toàn môi trường sống dưới nước nếu không được kiểm soát cẩn thận.

Ô nhiễm nhiệt xảy ra do sự xói mòn đất

Có vẻ không liên quan nhưng sự xói mòn đất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề này.

Việc đất xói mòn liên tục sẽ dẫn đến các vùng nước dâng cao hơn. Điều này làm cho các vùng nước phải tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời hơn dẫn đến nhiệt độ tăng cao.

Ở tình trạng nhiệt độ nước cao sẽ thuận lợi cho việc phát sinh các điều kiện yếm khí mà có thể gây tử vong cho các quần xã sinh vật thủy sinh.

Ô nhiễm nhiệt xảy ra do sự tàn phá rừng của con người

Như trên đã đề cập là việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ làm cho nhiệt độ nước tăng và ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đó.

Trong trường hợp của sự tàn phá rừng cũng vậy bởi ánh nắng thay vì bị cây cản lại thì giờ đây đã chiếu trực tiếp xuống mặt nước.

Bên cạnh đó thì phá rừng cũng là nguyên nhân gây ra nồng độ khí nhà kính cao hơn. Tức là nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu trong khí quyển.

Ô nhiễm nhiệt xảy ra bởi dòng chảy nước từ bề mặt đá

Nghe thì tưởng chừng không liên quan nhưng các dòng chảy từ các bề mặt lát đá ở trong đô thị có thể làm cho nước nóng lên.

Nói một cách dễ hiểu hơn tức là nước chảy từ các bề mặt đá có nhiệt độ cao như đường xá, bãi đậu xe trong thành phố rồi đi xuống các hệ thống cống rãnh có đổ ra nguồn nước thì cũng sẽ làm nhiệt độ tăng lên.

Đặc biệt là vào các thời điểm nắng nóng trong năm như mùa hè, lúc này mặt đường sẽ rất nóng. Những dòng nước đi từ đây xuống sẽ mang theo một nhiệt lượng rất lớn.

Ô nhiễm nhiệt xảy ra bởi các nguyên nhân tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều yếu tố không kiểm soát được làm tăng nhiệt độ của các vùng nước.

Điển hình nhất là núi lửa hay các dòng nước nóng dưới đáy đại dương cũng tác động không nhỏ đến sự tăng nhiệt độ. Từ đó dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và các sinh vật.

Ô nhiễm nhiệt do các ao nuôi

Đây là một trong những nguồn sốc nhiệt khác đối với nguồn nước tự nhiên. Nguyên nhân là do các ao nuôi tương đối nhỏ và nông nên nước sẽ hấp thụ một lượng nhiệt năng khá lớn.

Lúc này khi được xả trực tiếp xuống các nguồn nước tự nhiên quanh đó thì sẽ làm tăng đột ngột nhiệt độ một cách đáng kể.

Nó giống với việc ta đổ một bình nước nóng và trong một bồn tắm đầy nước lạnh vậy. Chỉ trong chốc lát nhiệt độ sẽ tăng vọt lên ít nhất vài độ C.

Nước thải sinh hoạt trong thành phố chưa qua xử lý

Thông thường nhiệt độ của nước thải sinh hoạt ở các thành phố luôn cao hơn tự nhiên. Nếu không được xử lý trước khi thải ra thì cũng sẽ dẫn đến sự tăng đột ngột về nhiệt.

Sự gia tăng này sẽ làm oxy hòa tan (DO) giảm. Điều này khiến cho nhu cầu về oxy tăng lên và gây ra tình trạng yếm khí. Như đã đề cập là tình trạng yếm khí ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của sinh vật biển.

Ô nhiễm nhiệt gây ra hậu quả đáng sợ như thế nào?

Khi nói đến hậu quả gây đến môi trường thì nhìn chung hiện nay chia ra 2 luồng ý kiến. Một bên thì cho rằng nó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái biển.

Ở phía còn lại, người ta cho rằng là cuộc sống con người sẽ không thể phát triển nếu không có sự tồn tại của các ngành sản xuất, công nghiệp. Dù rằng sự phát triển này gây ra hậu quả lớn đến môi trường sống dưới nước.

Khó để phân định quan điểm nào là đúng bởi vì dù là góc nhìn nào đi nữa cũng đều hợp lý. Tuy nhiên, có một sự thật rõ ràng rằng những tác động tiêu cực mà nó gây ra đang lớn hơn rất nhiều khi so với lợi ích mà các ngành công nghiệp mang lại. Cùng đi sâu vào xem hậu quả gồm những gì nhé.

Ô nhiễm nhiệt làm giảm mức độ oxy hòa tan (DO) trong nước

Trong nước ấm lượng oxy sẽ ít hơn nước lạnh. Tương tự như vậy, khi nhiệt độ tăng đồng nghĩa oxy trong nước sẽ bị giảm đi đáng kể.

Các loài động thực vật sinh sống trong nước như cá, động vật lưỡng cư và động vật chân đốt sẽ bị ngạt thở do thiếu lượng oxy cần thiết. Bên cạnh đó, nó cũng tạo ra tiền đề để tình trạng yếm khí diễn ra.

Tương tự thì nước ấm hơn cũng giúp cho tảo trên bề mặt phát triển thuận lợi hơn. Theo thời gian, sự phát triển của tảo sẽ làm giảm nồng độ oxy có trong nước.

Tăng độc tố trong nguồn nước tự nhiên

Trong các dòng xả nhiệt độ cao đến từ các ngành công nghiệp liên tục đổ vào nguồn nước tự nhiên, chúng có chứa các độc tố như hóa chất hoặc bức xạ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái.

Các loài cá và sinh vật sống dưới nước gánh chịu tác động không nhỏ từ các hóa chất này. Thậm chí con người trong trường hợp không biết vô tình sử dụng phải nguồn nước này sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ô nhiễm nhiệt làm mất đi sự đa dạng sinh học

Sự thay đổi nhiệt độ nước sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật dưới nước. Do đó, để tồn tại thì một số loài sẽ chuyển nơi ở đến những nơi khác thích hợp hơn.

Ở chiều ngược lại, các loài sinh vật khác có thể chuyển đến vì có vùng nước ấm hơn. Lúc này các sinh vật thích nghi tốt hơn với môi trường có nhiệt độ ấm sẽ có lợi thế rất lớn và tạo ra sự đe dọa cho các sinh vật không thể thích nghi.

Ô nhiễm nhiệt tạo ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái

Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ sẽ khiến các loài cá, côn trùng, thực vật cũng như là các loài động vật lưỡng cư bị sốc và chết hàng loạt.

Nước nóng hơn bình thường sẽ mang lại lợi ích cho một số loài nhưng gây tử vong ở những loài khác. Đặc biệt là đối với các loại sinh vật nước nhạy cảm với nhiệt độ, chỉ tăng 1 độ C nhỏ cũng đã tạo ra thay đổi đáng kể trong quá trình trao đổi chất.

Hệ thống sinh sản của sinh vật bị rối loạn

Sự gia tăng nhiệt độ sẽ khiến cho việc sinh sản bị đình trệ vì việc này chỉ có thể diễn ra trong phạm vi nhiệt độ nhất định. Trong một số trường hợp nó vẫn có thể xảy ra giữa các loài cá nhưng khả năng bị dị tật tăng cao hơn bình thường.

Ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng trứng chưa trưởng thành hoặc gây cản trở cho sự phát triển bình thường của trứng.

Ô nhiễm nhiệt làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của sinh vật

Lúc này tốc độ trao đổi chất của các sinh vật sẽ tăng lên cũng như là sự trao đổi enzym. Điều này khiến chúng tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều hơn so với mức bình thường.

Hậu quả là sự ổn định của chuỗi thức ăn bị phá và làm thay đổi sự cân bằng của các loài.

Ô nhiễm nhiệt tạo ra sự di cư ở các loài sinh vật

Sự di cư để tìm kiếm một môi trường sống phù hợp hơn là cần thiết lúc này. Tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến sự thiệt hại cho các loài sống phụ thuộc vào chúng.

Lúc này các loài sống phụ thuộc sẽ không tìm được nguồn thức ăn thay thế. Điều này sẽ làm gián đoạn chuỗi thức ăn của các sinh vật trong khu vực.

Ô nhiễm nhiệt có những giải pháp nào để xử lý?

Nhận thấy sự nguy hại nên nhiều giải pháp đã được đề xuất và phát triển để chuyển đổi nước thải từ các nhà máy thành một nguồn nhiệt năng hữu ích để sử dụng.

Sử dụng ao làm mát

Đây là một trong các phương pháp đơn giản nhất để kiểm soát việc tản nhiệt. Trong ao làm mát sẽ được tạo điều kiện để tản nhiệt độ tối đa trên bề mặt nước ra không khí. Đồng thời lượng nước cũng sẽ giảm đi do sự bay hơi.

Phương pháp này không chỉ đơn giản nhất mà còn là rẻ nhất để làm mát. Tuy nhiên nó không được ưa chuộng bởi sự chuyển đổi nhiệt từ nước và không khí không thực sự hiệu quả.

Sử dụng tháp tản nhiệt

Sau khi nước đã được sử dụng làm mát hệ thống máy móc, chúng sẽ được chuyển đến tháp tản nhiệt trước khi đưa ra nguồn nước tự nhiên.

Như cái tên của nó, mục đích của tháp là kiểm soát để giúp cho quá trình giải nhiệt tốt hơn. Chúng sẽ được đổ ra lại tự nhiên khi nhiệt độ đã giảm xuống tới mức cho phép.

Sử dụng hồ nhân tạo thay thế

Hiểu đơn giản là thay vì sử dụng nguồn nước từ tự nhiên thì ta sẽ tạo ra một nguồn nước nhân tạo chuyên phục vụ cho quá trình làm mát.

Một đầu sẽ hút vào làm mát và thải ra ở đầu kia rồi để tản nhiệt tự nhiên thông qua quá trình bay hơi. Tuy nhiên là hồ này sẽ phải được bổ sung nguồn nước mới liên tục bởi một phần nước sẽ mất đi sau quá trình bay hơi.

Tái chế nước trước khi xả ra nguồn

Không như các phương pháp trước xả ngược lại nguồn, cách này sẽ sử dụng nước sau khi làm mát hệ thống máy móc cho mục đích khác.

Qua đó, nó sẽ không gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian thì lượng nước sẽ vơi đi đáng kể bởi không có một nguồn khác đổ vào.

Tận dụng nguồn nhiệt cho mục đích khác

Tận dụng nguồn nhiệt tạo ra cho các mục đích khác như là: tạo ra hệ thống sưởi công nghiệp, nhà kính sưởi ấm phục vụ cho chăn nuôi,…

Nhìn chung lại thì các giải pháp được đưa ra đều hướng đến một điều đó là loại bỏ nhiệt lượng trước khi đưa về nguồn nước ban đầu. Hướng đến việc không làm thay đổi nhiệt độ ở vùng nước tự nhiên.

Tóm lại, bài viết đã đưa ra câu trả lời cho bốn câu hỏi về ô nhiễm nhiệt là gì, nguyên nhân, hậu quả cũng như đâu là giải pháp. Hy vọng bài viết phần nào đã trả lời được các thắc mắc của bạn xoay quanh chủ đề này.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329