Công nghệ xử lý nước thải AAO hợp lý bằng phương pháp gì?

Công nghệ xử lý nước thải AAO ra đời cho công cuộc xử lý nước thải để biến đổi thành nguồn nước sạch khác. Nước sạch ngày càng trở nên khan hiếm trên Trái Đất nên vô số các cuộc nghiên cứu đã nổ ra. Họ đi tìm lời giải cho nguồn nước sạch cũng như tồn vong của nhân loại.

Công nghệ xử lý nước thải AAO được định nghĩa thế nào?

Quá trình xử lý nước thải AAO là công nghệ tiên tiến dùng trong hoạt động biến đổi nước bẩn thành nước sạch sử dụng được. AAO là tên theo giới khoa học gọi tắt cho tên gốc là Anaerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxic (hiếu khí).

Công nghệ xử lý nước thải AAO hợp lý bằng phương pháp gì?

Chức năng đặc biệt của AAO là thực hiện quá trình sinh học liên tục. Quá trình có sự giao thoa của 3 hệ vi sinh: kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí. Chất thải có trong nước sẽ bị phân hủy hoàn toàn sau khi được xử lý bằng công nghệ AAO.

Với công nghệ tiên tiến này, nhiều nơi đã có nguồn nước sạch để dùng, nước bẩn biến thành nước sạch. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi chưa có nguồn nước sạch để dùng cho sinh hoạt. Các nhà lãnh đạo tại đó vẫn đang cố gắng cải thiện đời sống của công dân. Cố gắng đưa công nghệ AAO trong xử lý nước thải cho các nơi.

AAO được đánh giá khá cao trong giới môi trường học. Với các ưu điểm của riêng nó, kinh tế và môi trường cải thiện qua các năm. Tuy nhiên bên cạnh đó nó vẫn còn có những khuyết điểm. Song, công nghệ này nhìn chung là phù hợp nhất, tối ưu nhất trong công cuộc xử lý nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải AAO có nguyên lý hoạt động phức tạp không?

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AAO cũng không đến nổi phức tạp. Quá trình này áp dụng các giai đoạn xử lý sinh học hiệu quả. Quá trình diễn ra trong ba giai đoạn chính: kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí. Trong các giai đoạn đã nói, quá trình xử lý là hoàn toàn khác nhau khi vận hành.

Vậy nếu như không phức tạp thì nó diễn ra như thế nào? Các chi tiết hoạt động có gì đặc biệt không? Trong các giai đoạn thì giai đoạn nào là quan trọng nhất? Chúng tôi trước hết sẽ tóm tắt như sau:

Giai đoạn xử lý kỵ khí Anaerobic (kỵ khí): Ở giai đoạn này tiến hành khử hydrocacbon. Các kết tủa được sinh ra như kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho. Rồi cuối cùng khử Clo.

Giai đoạn xử lý Anoxic (thiếu khí): Ở giai đoạn này tiến hành khử Nitrat biến nó thành N2 (nitơ). BOD, COD giảm đáng kể trong khối lượng nước thải.

Giai đoạn xử lý Oxic (hiếu khí): Ở giai đoạn này xảy ra chuyển hóa chất. Chất NH4 chuyển thành NO3. Hàm lượng BOD, COD, Clo bị phân hủy đáng kể.

Giai đoạn tiệt trùng: Dùng chất hypocloride canxi hay còn đọc là Ca(OCl)2 tiệt trùng hoàn toàn các vi khuẩn độc hại. Lọc bỏ toàn bộ chất cặn, dư thừa sót lại.

Công nghệ xử lý nước thải AAO diễn ra qua các quy trình 

Trong công nghệ AAO, toàn bộ nước thải được cho vào bể phản ứng ABR ở khoang đầu. Nước thải chỉ được cho vào ABR sau khi đã qua khử màu và sàng lọc.

Chất hữu cơ thực hiện chuyển biến metan trong điều kiện yếm khí. Còn các hợp chất nitro thực hiện chuyển biến trong amoniac là chủ yếu. Chất hữu cơ có trong nước sẽ phân hủy hoàn toàn ở khoang ABR, sau đó sẽ dần thấy nước trong hơn.

Sau đó diễn ra sự oxy hóa trong các hợp chất hữu cơ. Các hợp chất sunfua cũng bị oxy hóa cùng với hợp chất hữu cơ. Quá trình khử nitrat tại các bể lắng ở khoang chứa thứ 3 của bể ABR ( các vật chất nổi lên ).

Khi AAO đang thực hiện nhiệm vụ, Membrane Bioreactor ( công nghệ màng lọc sinh học ) sẽ có nhiệm vụ lắng đọng, sàng lọc cặn bùn rồi tiệt trùng. Kết thúc quá trình xử lý nước thải và ra thành phẩm.

Công nghệ xử lý nước thải AAO thông qua kỵ khí (Anaerobic)

Quá trình kỵ khí là quá trình phân hủy các chất hữu cơ mà các chất ấy là các chất hòa tan trong nước và có dạng keo. Tham gia vào quá trình kỵ khí đó chính là sự xuất hiện của các hệ sinh vật kỵ khí. Vi sinh vật kỵ khí sẽ có chức năng hấp thụ toàn bộ chất hữu cơ hòa tan với nước.

Sau khi hấp thụ hết chất hữu cơ hòa tan trong nước chúng sẽ phân hủy  rồi chuyển hóa qua dạng khí. Sự hấp thụ này giúp cho các vi sinh vật kỵ khí sinh trưởng và phát triển mạnh.

Ở dạng khí sau khi phân hủy, lớp bùn cặn được bao bọc bởi đám bọt khí bám xung quanh. Chúng sẽ nổi lên bề mặt nước trong tình trạng xáo trộn. Sự xáo trộn này trực tiếp này làm xảy ra dòng tuần hoàn cục bộ ở phần cặn lơ lửng.

Chúng ta có dãy phương trình hóa học xảy ra trong quá trình kỵ khí. Phương trình này mô tả cho sự phân hủy chất hữu cơ của hệ vi sinh vật kỵ khí. Chúng được định hình qua phương trình như sau:

Chất hữu cơ + vi khuẩn kỵ khí → CO2 + H2S + CH4 + các chất khác + năng lượng.

Chất hữu cơ + vi khuẩn kỵ  khí + năng lượng → C5H7O2N (Tế bào vi khuẩn mới).

Lưu ý: Hợp chất hóa học C5H7O2N là hợp chất để đại diện cho các tế bào vi khuẩn mới. Hợp chất có ký hiệu hóa học như vậy rất thông dụng với quá trình này.

Biogas sau đó được sinh ra sau khi kết thúc giai đoạn quá trình kỵ khí Anaerobic. Biogas là tên khoa học của khí sinh học sinh ra sau quá trình kỵ khí. Ngoài ra, các chất mới bên cạnh biogas cũng được tạo ra như cao phân tử, axit, methane. 3 chất này được tạo ra trong 3 giai đoạn chính chia ra bởi quá trình kỵ khí.

Công nghệ xử lý nước thải AAO thông qua thiếu khí (Anoxic)

Quá trình thiếu khí là quá trình xử lý sinh học diễn tả quá trình nitrat hóa và Photphorit hóa trong giai đoạn này. Thiếu khí đóng vai trò trong việc xử lý hai chất Nitơ và Phốt pho sau khi nitrat hóa và photphorit hóa. Dưới đây là mô tả chi tiết hai quá trình vừa được đề cập trên:

Công nghệ xử lý nước thải AAO thiếu khí qua Nitrat hóa

Trong quá trình nitrat hóa và photphorit hóa có sự xuất hiện của hai loại chủng loại vi khuẩn là Nitrosonas và Nitrobacter. Hai chủng loại vi khuẩn này có chức năng khử chất Nitrat (NO3-) và chất Nitrit (NO2-) và sau đó thực hiện chuyển hóa. Chuỗi phản ứng chuyển hóa ký hiệu như sau: NO3 ⇒ NO2 ⇒ N2O ⇒ N2 bay lên.

Qua chuỗi phản ứng vừa được mô tả như trên ta hiểu rằng khí nitơ (N2) thoát nước và bay hơi ra ngoài. Phần N2 được giải quyết xong xuôi.

Công nghệ xử lý nước thải AAO thiếu khí qua Photphorit hóa

Trong quá trình xử lý thông qua giai đoạn ký ký bằng cách Photphorit hóa, có sự xuất hiện và tham gia của chủng loại vi khuẩn Acinetobacter. Acinetobacter là chủng loại vi khuẩn tham gia chính thức trong việc chuyển hóa hợp chất hữu cơ.

Sự chuyển hóa của các hợp chất hữu cơ photpho sang hợp chất mới hoàn toàn loại bỏ tính photpho ban đầu. Ngoài ra, Acinetobacter còn chuyển hóa toàn bộ hợp chất hữu cơ photpho dễ phân hủy liên quan đến VK hiếu khí.

Mày khuấy chìm là một loại máy tạo ra oxy trong môi trường phản ứng giai đoạn thiếu khí cho hệ vi sinh vật trong đấy có thể phát triển. Mục đích là để cho Nitrat hóa và Photphorit hóa không bị sự cố hay gián đoạn.

Cho nên việc bố trí máy khuấy chìm tại bể Anoxic là hoàn toàn cần thiết. Nò được cài đặt hệ thống với tốc độ quay vừa phải phù hợp quá trình thiếu khí.

Chưa hết, hệ thống đệm sinh học làm ra từ nhựa PVC tăng tính thuận lợi cho vi sinh vật sống tốt. Chúng sẽ được phát triển và sinh sống để có thể thực hiện việc xử lý tốt hơn. Diện tích của hệ thống này dao động từ 230 ÷ 250 m2/m3. Đệm sinh học trở thành nơi sống lý tưởng, VSV thiếu khí sẽ bám dính vào đấy.

Công nghệ xử lý nước thải AAO thông qua hiếu khí (Oxic)

Quá trình xử lý sinh học Oxic hay còn gọi là hiếu khí là giai đoạn khử Nitrate cho nó biến đổi sang phân tử Nitơ. Toàn bộ các chất gây ô nhiễm (bùn hoạt tính) bị hấp thụ mạnh mẽ để loại bỏ sự ô nhiễm bởi các VSV.

Phần năng lượng sẽ được VSV giải phóng ra hết bằng cách lấy Nitơ và Photpho làm nguồn dưỡng chất.

Chuỗi dây chuyền phản ứng được mô tả qua các phương trình hóa học hiếu khí như sau:

PTHH oxy hóa và phân hủy chất hữu cơ:

Chất hữu cơ + O2 ⇒ CO2 + H2O + năng lượng

PTHH tổng hợp tế bào mới:

Chất hữu cơ + O2 + NH3 ⇒ Tế bào vi sinh vật + CO2 + H2O + năng lượng

PTHH phân hủy nội sinh:

C5H7O2N + O2 ⇒ CO2 + H2O + NH3 + năng lượng

Ghi chú:

Bùn hoạt tính chiếm 3500 mg/l trong bể Aeroten, tuần hoàn 100%.

Vi sinh vật sinh trưởng và phát triển bằng chế phẩm men, bùn hoạt tính.

45-60 ngày để VSV hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Lắp đặt chìm máy sục khí và lắp đặt cạn máy thổi khí cung cấp oxy cho bể.

Công nghệ xử lý nước thải AAO mang ưu nhược điểm ra sao?

Đây là một điều cho thấy sự tiến bộ của các nhà khoa học trong việc tìm tòi và sáng tạo ra cách thức tối ưu. Và công nghệ này cũng có nhũng điểm mạnh khác biệt cảu riêng nó. Tuy nhiên không phải là chúng ta không tìm ra được nhược điểm của nó. Chúng tôi sẽ tiến hành trình bày như sau:

Công nghệ xử lý nước thải AAO có những ưu điểm ra sao?

Dứt điểm BOD, COD cùng các chất khác (N2, P), VK gây hại.

Tăng năng suất hoạt động cho hệ thống xử lý nước thải với MLLS cao.

Diện tích được tiết kiệm tối đa bởi nguyên tắc hợp khối trong thiết kế.

Lắp đặt chìm nổi tùy ý nhờ vào Module di chuyển xử lý.

Nước trở nên rất trong, vật chất lơ lửng (chỉ tiêu TTS) đo được bằng zero. Nguyên nhân là do kích thích tí nị của lỗ màng (0.1-0.4um)

Không dùng nhiều hóa chất khác để tiệt trùng.

Sự cơ động của các module trong việc xử lý. Hỗ trợ tiến trình xử lý nước thải.

Hệ thống automatic (tự động) không cần quá nhiều người vận hành.

Bền bỉ và chống chịu bởi các linh kiện hiện đại do bàn tay các kỹ sư uy tín ráp lại.

Hoàn toàn không có mùi hôi thối sau khi thực hiện khử nước.

Hài hòa với môi trường do không tạo ra chất thải, ít tốn diện tích.

Sản xuất năng lượng mới do khí metan tồn đọng qua quá trình xử lý. Khí Metan xóa sổ nitrat khỏi nước khi được thu hồi từ một bể có ở giai đoạn kỵ khí. Ngoài ra, bùn cặn cũng bị xóa sổ.

Do giai đoạn kỵ khí đã giảm lượng bùn trước khi bước vào giai đoạn hiếu khí. Qua đó, bùn sinh học được xóa sổ mà chúng ta cũng không cần chi quá nhiều tiền.

Công nghệ xử lý nước thải AAO có những nhược điểm thế nào?

Cần quá nhiều yếu tố để cho công nghệ AAO có thể thành công. Xử lý vi sinh, bùn hoạt tính lắng đọng, nhiệt độ phù hợp, pH ổn định, MLSS, tải trọng. Tất cả những yếu tố trên phải thật sự chất lượng mới thành công.

Tuy không tốn nhiều diện tích nhưng vẫn cần diện tích vừa đủ để công nghệ AAO trong xử lý nước thải hoạt động tốt.

Vẫn còn dùng hóa chất để khử hết vi trùng độc hại (tiệt trùng).

Duy trì nồng độ bùn hoạt tính phải luôn ổn định (3-5g/l). Vượt mức này là chất lượng xử lý nước thải bị ảnh hưởng ngay.

Đầu tư chi phí xây dựng kha khá.

Công nghệ xử lý nước thải AAO ra đời có thông điệp như thế nào?

Bỏ ngay thói quen tiện đâu bỏ rác ở đấy.

Lập quy trình xử lý chuyên nghiệp, bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kêu gọi và nhắc nhở mọi người giữ sạch nguồn nước chung.

Khi nhận thấy nguồn nước bị lây nhiễm báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền.

Vận động các làng xã tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường.

Đưa những bài học cũng như tác hại của sự ô nhiễm trong giảng dạy các cấp.

Báo cáo với cơ quan khi nhận thấy các doanh nghiệp xả thải ra ngoài.

Kiểm tra thượng nguồn.

Xây dựng các nhà máy xử lý.

Mọi nước thải đều từ các hoạt động từ chúng ta mà ra vì vậy hãy chung tay bảo vệ môi trường. Tuy công nghệ ra đời nhằm đảm bảo mục đích xử lý nước thải, nhưng chúng ta cũng cần ý thức hơn. Vì như vậy sẽ không cần phải sử dụng đến công nghệ trên.

Đối với nền kinh tế thì đã có một bước tiến. Nước thải sau hoạt động thường ngày của con người giờ đây đã có giải pháp tối ưu nhất. Đó chính là nhờ vào công sức của các chuyên gia, các nhà môi trường học.

Công nghệ xử lý nước thải AAO và các thông tin liên quan đã được chúng tôi cung cấp một cách đầy đủ bên trên. Mọi nước thải đều từ các hoạt động từ chúng ta mà ra vì vậy hãy chung tay bảo vệ môi trường. Cuối cùng là lời chào tạm biệt đến quý bạn đọc.

Chúng tôi sẽ mang đến những bài viết có giá trị thực tiễn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329