Cách thông bồn cầu nghẹt tại nhà hiệu quả bằng 5 cách Đại Tín

Cách thông bồn cầu nghẹt là điều bạn tìm kiếm khi bồn cầu nhà bạn bị tắc? Bạn đã tìm được nhiều cách khác nhau như không rõ hiệu quả như thế nào? Đừng lo lắng nữa bạn nhé, bởi Đại Tín sẽ chỉ rõ chi tiết cho bạn những các hiệu quả nhất để xử lý bồn cầu nghẹt trong bài viết sau.

Cách thông bồn cầu nghẹt như thế nào mới hiệu quả ?

Trong tất cả quá trình thông bồn cầu thì điều đầu tiên bạn cần phải biết đó là nguyên nhân. Nếu xác định được nguyên nhân thì mới có thế áp dụng cách thông bồn cầu bị tắc hợp lý. Vì thế sau đây chúng tôi sẽ ghi rõ từng lý do và khi nào sử dụng những cách sau:

Cách thông bồn cầu nghẹt tại nhà hiệu quả bằng 5 cách Đại Tín

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng cây pít tôn cao su

Cây pít tông cao su là vật dụng trong nhà vệ sinh trong các hộ gia đình hiện nay. Cách này sẽ giúp bạn tạo lực đẩy để thông mọi dị vật làm tắc trong bồn cầu. Và đồng thời cách này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí vì chỉ cần xử lý tại nhà.

 • Đầu tiên bạn hãy đảm bảo một lượng nước vừa đủ nhằm chứa nước ở phần ống dẫn bồn cầu. Nếu nước đã có trong bồn cầu thì không cần phải cho thêm.
 • Sau đó bạn tiến hành dùng đầu cao su của cây pít tôn cho xuống bên trong bồn cầu. Đảm bảo rằng đầu cao su này có thể ôm hết được miệng ống dẫn bồn cầu.
 • Kế đến bạn hãy dùng lực mạnh để đẩy pít tôn theo phương thẳng đứng từ trên xuống. Sau đó kéo pít tôn lên theo chiều ngược lại. Khi thực hiện 2 hành động này thì bạn phải nhanh và dứt khoát.
 • Lặp đi lặp lại liên tục 2 động tác trên cho đến khi bạn nghe được tiếng nước chảy trong bồn cầu. Thông thường bạn hãy xử lý liên tục điều này từ 5 đến 6 lần rồi lấy pít tông ra kiểm tra.
 • Nếu bạn nhìn thấy nước đã trôi bớt đi thì có thể check lại lần nữa bằng cách gạt nước.

Bạn cũng lưu ý nếu đầu cao su của pít tông quá cứng thì bạn phải làm chúng mềm đi. Bạn có thể ngâm chúng trong nước nóng hoặc dùng chân dẫm nhẹ để làm mềm. Đồng thời nếu bạn có pít tôn đầu cao su càng lớn thì việc thực hiện sẽ càng hiệu quả.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng máy dây lò xo

Đây là cách bạn có thể thử nếu bạn có trong nhà một sợi dây lò xo. Cách hoạt động của chúng là cho vào sâu ống dẫn bồn cầu và đẩy dị vật đi. Cách này tuy khá tốn kém để thực hiện nhưng bạn cũng nên đầu tư nếu bạn có điều kiện.

Trên thực tế thì cách thông bồn cầu bị nghẹt này rất hiệu quả bởi thợ chuyên nghiệp cũng thường sử dụng cách này. Bạn chuẩn bị cho mình 1 máy dây lò xo xoắn dài từ 3m đến 20m và làm theo sau:

 • Đầu tiên bạn cho một đầu dây lò xo vào miệng của bồn cầu một cách nhẹ nhàng. Đồng thời đẩy dây xuống sâu vào trong ống dẫn bồn cầu.
 • Bạn hãy điều chỉnh cần xoay cho đến khi đầu lò xo chạm được một phần cứng. Nếu bạn làm đúng thì khi đấy bạn đã chạm được vào dị vật làm nghẹt ống dẫn bồn cầu.
 • Lúc này bạn bắt đầu xoay tay cần của lò xo theo chiều đồng hồ. Động tác này sẽ giúp cho đầu dây lò xo đẩy dị vật và chất thải xuống dưới. Nếu dị vật quá cứng thì bạn đừng lo lắng bởi vì do chúng tích tụ lâu ngày thôi nên bạn cứ bình tĩnh xử lý như trên.
 • Khi bắt đầu thấy nước rút dần thì chứng tỏ bồn cầu đã được thông tắc hoàn toàn. Bạn xoay tay cần ngược lại với chiều đồng hồ để rút dây lò xo và gạt nước vệ sinh.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng hỗn hợp baking soda muối dấm

Để áp dụng cách này hiệu quả thì bạn nên biết rằng chúng chỉ dùng khi bồn cầu nghẹt nhẹ. Bởi hỗn hợp này sẽ có tác dụng sủi lên làm đẩy các lớp bám bẩn như tóc hoặc giấy. Các bước thực hiện có thể rất phức tạp thế nên bạn chú ý làm theo Đại Tín như sau:

 • Trước tiên bạn cần có 1 lọ baking soda, 1 cốc nước nóng, 1 chén muối và 1 lọ dấm
 • Sau đó bạn cho bột baking soda vào trước và tiép tục đổ dấm từ từ vào bồn cầu. Nếu bạn để ý lúc này thì bồn cầu sẽ có lượng sủi bọt nhỏ thì nghĩa là làm đúng.
 • Kế tiếp bạn cho nước nóng trộn với chén muối đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể hòa tan muối hoặc không và cho vào bồn cầu đang sủi bọt. Bạn nên nhớ là nước nóng 60 độ và tuyệt đối không dùng nước sôi.
 • Bạn đóng nắp bồn cầu lại và chờ đợi từ 30 phút đến 2 tiếng. Vì trong khoảng thời gian này hỗn hợp trên sẽ phá vỡ kết cầu của mảng bám chất thải nhờ vào đặc tính sodium bicarbonate kết hợp lại với nhau.
 • Cuối cùng bạn kiểm tra bồn cầu sau khoảng thời gian đấy và dội nước đi để xem hiệu quả.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng các loại bột thông cống

Bột thông cống có tác dụng phân hủy cấu trúc của chất thải hữu cơ và giúp nước thông thoáng. Vì thế bạn cũng có thể dùng chúng để thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà. Bạn có thể tìm mua các loại bột thông cống này được bày bán tại các siêu thị lớn nhỏ.

Nhưng bạn cũng lưu ý rằng bột thông cống có đặc tính ăn mòn tẩy rửa mạnh. Nên khi sử dụng cần lưu ý đeo găng tay hoặc khẩu trang để bảo hộ. Đồng thời cũng chỉ nên mua các loại bột thông cống có nguồn gốc để tránh bị tác dụng phụ.

 • Đầu tiên bạn để ý trước nước trong bồn cầu, nếu nước quá ít thì bạn có thể mang bột đi trộn thêm với nước. Còn bồn cầu đang chứa nước khá nhiều thì bạn có thể đổ bột khô trực tiếp vào luôn.
 • Sau khi đã cho bột vào thì bạn phải kiên nhẫn chờ từ 6-8 tiếng, hoặc bạn có thể làm theo thời gian hướng dẫn theo từng loại bột trên bao bì.
 • Khi đến thời gian nhất định như trên thì bạn có thể gạt nước đi để kiểm tra. Đồng thời cũng nên nhớ vệ sinh sạch sẽ dấu vết bột còn lại để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng cây lau nhà bọc nhựa ni lông

Đây là cách mà bạn sử dụng khi không có các đồ vật chuyên dụng để tẩy thông bồn cầu. Bạn sẽ dùng cây lau nhà để làm công cụ đẩy nước nhằm tống dị vật nghẹt xuống cống. Bạn cũng chú ý rằng hãy chuẩn bị trước đồ bảo hộ vệ sinh khi áp dụng cách này.

 • Đầu tiên bạn dùng cây lau nhà đã được bọc lại vào trong phần miệng ống dẫn nước bồn cầu. Đảm bảo làm sao cây lau nhà của bạn có thể ôm kín được phần miệng này.
 • Bạn liên tục đẩy cây lau nhà lên xuống liên tục đồng thời cũng cho nước dần vào bồn cầu. mục đích của hành động này là sẽ tạo lực đẩy rút nước liên tục, nhằm kéo dị vật theo nước mà trôi đi hoặc rơi ra khỏi chỗ nghẹt.
 • Kiên trì thực hiện điều này từ 3 đến 4 lần thì bạn sẽ thấy nước bắt đầu rút đi. Đồng nghĩa với việc bồn cầu của bạn đã được đẩy tắc hoàn toàn.

Cách thông bồn cầu nghẹt khi nào mới nên áp dụng ?

Sau đây là những biểu hiện phổ biến mà bạn phải áp dụng các cách xử lý bồn cầu nghẹt:

Bồn cầu khi xả nước thì nước xuống rất chậm

Bồn cầu khi xả nước thì nước không xuống và thậm chí là trào ngược ra ngoài

Bồn cầu bốc lên mùi hôi cho dù đã xả nước cũng như vệ sinh chùi rửa

Bồn cầu dần dần xuất hiện nhiều côn trùng muỗi nhặng bay xung quanh miệng bồn cầu.

Cách thông bồn cầu nghẹt bởi những nguyên nhân nào ?

Bồn cầu bị tắc nghẹt có rất nhiều lý do bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến làm cho bồn cầu bị nghẹt:

Bồn cầu nghẹt do không vệ sinh sau khi sử dụng

Nếu bạn không xả nước sau khi sử dụng có khả năng làm cho bồn cầu bị nghẹt. Bởi các chất thải khi đấy dần tích tụ thành khối hoặc thành mảng dưới ống dẫn nước bồn cầu. Khi điều này xảy ra lâu ngày theo thời gian thì sẽ trực tiếp khiến cho bồn cầu bị nghẹt.

Bồn cầu nghẹt do bị dị vật rơi xuống 

Các vật dụng rơi xuống miệng ống dẫn và làm nghẹt bồn cầu được gọi chuyên môn là dị vật. Tất cả chúng đều có đặc điểm chung là bám dính và khó phân hủy. Vì thế nên chúng được xem là nguyên nhân chính cho việc làm tắc nghẹt bồn cầu.

Bồn cầu nghẹt do các ống dẫn thải bị hỏng

Khi bạn sử dụng nước với tần suất lớn thì có thể sau một thời gian chúng sẽ bị hỏng. Với bồn cầu cũng vậy, các bồn cầu thường cũng chung quy tụ tại một đường ống nước dẫn thải. Khi ống dẫn thải này bị vỡ hoặc bị tắc thì chúng sẽ gián tiếp làm cho bồn cầu nghẹt.

Bồn cầu nghẹt do hầm cầu chứa rác thải bị đầy

Cũng liên quan đến hệ thống ống dẫn thải bồn cầu, các chất thải sẽ theo nước xuống hầm cầu. Sau một thời gian sử dụng thì hầm cầu đầy và ống dẫn nước dẫn thải sẽ bị ứ nghẹt. Khi điều này xảy ra thì ống nước dẫn thải nghẹt cũng sẽ làm bồn cầu bị nghẹt.

Cách thông bồn cầu nghẹt có thể khắc phục được không ?

Những cách thông bồn cầu bị tắc tại nhà mà Đại Tín đã hướng dẫn cho bạn ở trên hoàn toàn đã được kiểm chứng và hiệu nghiệm. Thực tế là việc khắc phục triệt để hoặc ngăn bồn cầu để bị nghẹt là điều không thể. Bởi mỗi đồ vật đều có cách sử dụng và tuổi thọ của riêng nó.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của bồn cầu cũng như hạn chế để bồn cầu bị nghẹt qua những gợi ý sau của chúng tôi:

Hãy vệ sinh bồn cầu sạch sẽ sau khi sử dụng

Việc này sẽ giúp bạn đẩy được những chất thải xuống dưới hầm cầu nhằm tránh tích tụ chất thải. Đồng thời chúng cũng sẽ giúp bạn khử được mùi hôi bốc ra từ bồn cầu.

Không cho các vật dụng rơi vào trong bồn cầu

Bạn cố gắng đừng để các vật dụng dễ rơi rớt tránh xa miệng bồn cầu. Đồng thời cũng không xả bất cứ vật gì vào trong bồn cầu kể cả giấy vệ, băng vệ sinh, bao cao su,…

Kiểm tra hệ thống dẫn nước mỗi 1 tháng 1 lần

Tương tự với bồn cầu thì ống dẫn nước cũng có tuổi thọ của riêng nó. Việc bạn thường xuyên kiểm tra ống dẫn mỗi tháng sẽ giúp bạn kiểm soát cách bồn cầu hoạt động. Thậm chí còn giúp bạn kiểm soát được tuổi thọ của bồn rửa mặt hoặc cống thoát nước.

Kiểm tra hút hầm cầu định kỳ 3 tháng 1 lần

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì bồn cầu nhà bạn sẽ có thể bị đầy. Khi đó rác thải từ ống dẫn bồn cầu không thể chảy xuống được nữa là nghẹt bồn cầu. Nếu tần suất sử dụng nhà vệ sinh càng nhiều thì thời gian kiểm tra định kỳ càng rút ngắn.

Qua bài viết vừa rồi của Đại Tín về những cách thông bồn cầu nghẹt hiệu quả, cũng như nguyên nhân xử lý và cách khắc phục. Mong rằng bạn có được giải pháp tốt nhất cho mình. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc hay cần được chỉ dẫn rõ hơn thì bạn hãy gọi 090 394 5329.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329