Xử lý nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ tiên tiến

Xử lý nước thải thủy sản là một vấn đề rất đáng để các doanh nghiệp trong ngành thủy hải sản quan tâm. Bởi lẽ, với tốc độ tăng trưởng tuyệt vời của ngành thủy sản, nguồn nước thải chế biến thủy sản thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Xử lý nước thải thủy sản là gì ?

Cùng Đại Tín điểm qua một số thông tin về nước thải chế biến thủy sản nhé. Thông qua đó, chúng ta sẽ hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của nó với môi trường sống.

Xử lý nước thải thủy sản ứng dụng công nghệ tiên tiến

Xử lý nước thải thủy sản chế biến có nguồn gốc từ đâu?

Nước dùng sau khi chế biến thủy sản phát sinh từ các nguồn chính sau :

Nước thải  từ khâu sơ chế thủy sản thô, từ khâu rã đông, thùng, bao bì đựng nguyên liệu…

Các loại nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra nước dùng sau khi chế biến có độ ô nhiễm khác nhau.

Nước thải  thủy sản từ quá trình luộc, hấp, tẩm ướp gia vị, trong quá trình tiếp theo quá trình sơ chế. Nước luộc chứa protein, chất béo, muối khoáng có hàm lượng cao.

Các nguyên liệu chế biến khác nhau sẽ tạo ra nước thải có độ ô nhiễm khác nhau. Nước thải từ tôm mực có mức độ ô nhiễm cao hơn khi làm cá đông lạnh.

Nước thải chế biến thủy sản có các thành phần gì ?

Nước thải chế biến thủy sản chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường. Một số thành phần chính là chất rắn hòa tan, vi trùng gây bệnh, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ.

Cụ thể, trong nước dùng sau khi chế biến thủy sản chứa các chất cacbonhydrat, protein, chất béo… khi xả vào nguồn sông, hồ, biển… sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan . Nguyên nhân là do các vi sinh vật phân giải sẽ phân hủy chất hữu cơ.

Bên cạnh đó, nước thải thủy sản có chỉ số ô nhiễm cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn QCVN 11-2008, cụ thể như sau :

COD nằm trong khoảng 500-3000mg/l.

BOD từ 300-2000 mg/l.

Có 200-1000mg trên chất rắn lơ lửng một lít chất thải lỏng.

Không những thế, khi loại chất này được đưa ra môi trường sẽ bốc hơi và phát sinh ra các thành phần độc hại đưa vào không khí như bụi, SO2, NO2. Đây là những thành phần vô cùng độc hại  với môi trường. Khí CO2 cũng được thải ra môi trường, và đây là một trong những tác nhân dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Xử lý nước thải thủy sản có quy trình như thế nào?

Nước thải thủy sản trước khi thải ra môi trường sẽ được xử lí qua hai gia đoạn chính. Quá trình chủ yếu diễn ra tự động trong máy và đòi hỏi một vài điều kiện nhất định.

Xử lý nước thải thủy sản ở giai đoạn đầu

Hệ thống xử lý vận hành như sau:

Đầu tiên nước thải thủy sản sẽ được đưa vào song chắn rác. Tác dụng của song chắn rác là để loại bỏ các tạp chất thô tránh làm tắc nghẽn đường ống, bơm. Điều này giúp ngăn chặn việc ảnh hưởng đến các bước tiếp theo  trong hệ thống xử lý. Tiếp theo sẽ được đưa đến bể tiếp nhận.

Dầu mỡ được loại bỏ qua bể tuyển nổi. Các bọt khí sẽ được xử lý bởi thiết bị sục khí ở đáy bể và thoát ra ngoài qua đường ống. Sau đó, nước thải chế biến thủy sản sẽ trải qua quá trình phân giải sinh học.Tại đây các vi sinh vật kỵ khí sẽ chuyển đổi chất hữu cơ  thành chất vô cơ.

Quá trình phân giải vi sinh vật sẽ trải qua 4 giai đoạn theo thứ tự là: Thủy phân => Axit hóa => Acetate hóa => Methane hóa.

Xử lý nước thải thủy sản ở giai đoạn sau

Nước thải chế biến thủy sản sau đó sẽ được bể điều hòa ổn định lưu lượng và nồng độ để tránh hiện tượng lắng cặn.

Sau đó nước từ qui trình trước được dẫn qua bể thiếu khí anoxic để khử nitơ và phốt pho. Bên cạnh đó Bể Anoxic kết hợp với bể Aerotank tiến hành khử BOD, NH4+.

Trong bể Aerotank, các vi sinh vật sẽ tiến hành phân hủy các chất hữu cơ thành CO2 và H2O. Nước từ bể này sẽ được chảy qua bể lắng sinh học để được lắng bùn.

Bùn cặn được chia ra làm 2 phần, một phần đưa qua bể chứa để xử lý, một phần đưa về bể anoxic. Bể khử trùng có chứa Javen theo dung tích thích hợp.

Vì Javen có tính chất oxi hóa mạnh nên các vi khuẩn và vi sinh vật  nhanh chóng được tiêu diệt hoàn toàn. Sau khi ra khỏi bể lắng, nước đã đạt chuẩn môi trường.

Xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ tiên tiến có ưu, nhược điểm gì ?

Xử lý nước thải thủy sản hiện nay đã phát triển và tân tiến hơn nhờ  thành tựu của khoa học và công nghệ. Tuy nhiên,  vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm trong quy trình xử lý, cụ thể như sau:

Ưu điểm:

+ Hệ thống xử lý nước dùng sau khi chế biến thủy sản được trang bị với máy móc đời mới, công nghệ hiện đại.

+ Hệ thống xử lý đã ứng dụng công nghệ AAO tối ưu nhất. Công nghệ này giúp xử lí nhanh, tiết kiệm nhiên liệu.

+ Hệ thống xử lý  áp dụng công nghệ sinh học, thân thiện với môi trường.

Nhược điểm:

+ Thời gian khởi động hệ thống lâu ở bể kỵ khí, cần nhân lực có kỹ thuật tốt.

+ Yêu cầu diện tích xây dựng.

+ Sử dụng kết hợp nhiều hệ vi sinh, hệ thống vi sinh nhạy cảm, gây ảnh hưởng lẫn nhau.

+ Yêu cầu nhiều chi phí như chi phí bảo dưỡng máy móc, chất hóa học.

+ Máy móc đời mới nên cần chuyên viên có kiến thức và nhiều kinh nghiệm.

Xử lý nước thải thủy sản tại sao nên chọn công ty Đại Tín ?

Xử lý nước thải thủy sản Đại Tín chất lượng, hiệu quả

Đại Tín sử dụng hệ thống xử lý nước thải thủy sản theo công nghệ chuẩn. Bên cạnh đó, Đại Tín còn có các hệ thống xử lý  ứng dụng đa dạng  công nghệ. Công nghệ MBBR, công nghệ MBR, công nghệ SBR là những công nghệ phổ biến hiện nay . Tất cả các công nghệ đều đảm bảo xử lý tốt và trả ra môi trường dòng nước chỉ số ô nhiễm thấp.

Quy trình xử lý  ở Đại Tín được tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một số phương pháp phổ biến là phương pháp vật lý, hóa lý, vi sinh, trao đổi ion.

Đại Tín nổi bật với khả năng xử lý đạt chuẩn và nhanh chóng. Uy tín và thương hiệu đã được Đại Tín cũng cố và xây dựng trong 10 năm.

Đại Tín luôn cập nhất các phương pháp xử lý mới từ nước ngoài. Mỗi phương pháp đều được các chuyên viên ở Đại Tín nghiên cứu kĩ lưỡng. Mục đích là để phân loại phương pháp nào phù hợp với mức độ ô nhiễm để dễ dàng tư vấn cho khách hàng.

Quy trình xử lý diễn ra nhanh nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.  Các chất độc hại đã được loại bỏ hoàn toàn. Đảm bảo ảnh hưởng môi trường ở mức thấp nhất.

Xử lý nước thải thủy sản Đại Tín uy tín, chuyên nghiệp

Đại tín thường xuyên đào tạo nhân viên nên đội ngũ chuyên viên luôn có trình độ cao. Nhân viên luôn được cập nhật kiến thức mới nhất về chuyên môn.

Phương tiện vận chuyển và thiết bị luôn phải trải qua những tiêu chuẩn kiểm tra gắt gao của công ty.  Mục đích để đảm bảo an toàn cho nhân viên và hiệu năng tốt khi làm việc.

Thiết bị ở Đại Tín được trang bị  công nghệ tân tiến từ Nhật Bản, Đài Loan. Vì thế công ty hoàn toàn có khả năng xử lý một cách tốt nhất.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, luôn có mặt kịp thời để tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe ý kiến khách hàng. Thực hiện dịch vụ nhanh, an toàn và đảm bảo chất lượng.

Các gói tư vấn dịch vụ, kiểm tra, chuẩn đoán tình trạng đề không lấy phí. Giá cả hợp lý và có thường xuyên có các gói ưu đãi cho khách hàng.

Nhân viên tổng tài rất nhiệt tình và thân thiện. Tổng đài Đại Tín luôn trực 24/24 để kịp  thời tư vấn cho khách hàng. Nếu tình trạng ô nhiễm nhẹ, chúng tôi sẽ chỉ cách xử lý tại nhà miễn phí.

Đại Tín có giấy phép thực hiện dịch vụ được cấp trên ban hành. Công ty có mã số thuế và địa chỉ rõ ràng trên bản đồ.

Xử lý nước thải thủy sản vấn đề liên quan dịch vụ ?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề xử lý nước thải chế biến thủy sản. Đại Tín đã tổng hợp được hai câu hỏi phổ biến nhất để cập nhật cho khách hàng.

Xử lý nước thải thủy sản chi phí có đắt không ?

Chi phí vận hành  một hệ thống xử lý  là khá cao. Lí do là chi phí để ứng dụng một công nghệ mới tân tiến là rất đắt đỏ. Khi đầu tư một hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản còn phải xem xét về diện tích đất xây dựng, điều kiện về khí hậu để đảm bảo máy móc dùng được lâu. Nhiều khoản chi phí phát sinh để bảo dưỡng máy móc, chi phí cho các thiết bị bảo quản hóa chất và vi sinh vật. Các doanh nghiệp thường nhờ đến các công ty có dịch vụ xử lí nước thải. Nhờ công ty thực hiện dịch vụ thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Bên cạnh đó công ty vẫn đảm bảo nước khi đưa ra môi trường đã qua xử lý.

Xử lý nước thải thủy sản nếu không tiến hành sẽ có hậu quả gì?

Xả trực tiếp nước thải chế biến thủy sản ra môi trường thì sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong nước thải thủy sản có  chất hữu cơ dễ phân hủy với hàm lượng cao. Khi xả vào sông hồ, biển sẽ làm giảm lượng oxi trong , gây thiếu nguồn oxi cung cấp cho các loài sinh vật biển. Các chất rắn chính là nguyên  nhân làm đục bề mặt,làm ánh sáng không thể chiếu sâu xuống các tầng nước ở dưới. Việc này làm cản trở quá trình quang hợp của rong rêu.

Bên cạnh đó, đây cũng là nơi chứa các vi sinh vật gây bệnh và trứng giun sán, sẽ gây bệnh trực tiếp lên các sinh vật sống ở sông, hồ biển. Nếu con người ăn phải các loài động – thực vật thủy sinh sẽ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nước dùng sau khi chế biến thủy sản chưa qua xử lý khi bốc hơi sẽ sản sinh ra SO2, NO2. Đây là những hoạt chất tạo ra mưa axit gây ảnh hưởng đến da người và ảnh hưởng đến cây cối. Nước thải chế biến thủy sản cũng có mùi hôi làm ảnh hưởng đến cảm nhận của du khách.

Và nội dung liên quan cho bài viết về ” Xử Lý Nước Thải Thủy Sản ” có giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng và nguyên nhân cần xử lý hay không. Hãy liên hệ ngay để chúng tôi tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 394 5329