Xử lý nước thải ao nuôi tôm hiệu quả mà người nuôi cần biết

Xử lý nước thải ao nuôi tôm luôn là nỗi lo lắng khiến người dân phải suy nghĩ phiền toái. Nếu xử lý không đúng cách để lại nhiều khó khăn và tôm sẽ gặp nhiều vấn đề như: sinh trưởng kém mắc một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến năng suất của người dân. Nguồn nước sẽ giúp tôm mau lớn khỏe mạnh tránh được nhiều bệnh tật. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước thải hãy cùng Đại Tín tìm hiểu nhé.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm bằng những phương pháp nào ?

Xử lý nước thải trong ao nuôi tôm ngày nay có khá nhiều cách áp dụng. Đại Tín sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp hoàn toàn tự nhiên an toàn với môi trường không sử dụng hóa chất độc hại.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm hiệu quả mà người nuôi cần biết

Xử lý nước thải ao nuôi tôm bằng vi sinh vật 

Một số loài sinh vật khả năng sử dụng các chất hữu cơ và khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng, nhờ đó mà sinh khối chúng lên. Các sinh vật sẽ được sử dụng để phân hủy những chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ ở trong chất thải thủy sản. Quá trình thực hiện này được gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Một số chế phẩm vi sinh hay được sử dụng để cải thiện môi trường như là BRF-2 quakit, Super VS… Những thành phần sinh học có trong chế phẩm này bao gồm nhiều loại vi sinh, các men ngoại bào của quá trình sinh trưởng, enzyme ngoại bào tổng hợp; chất dinh dưỡng sinh học và khoáng chất kích thích sinh trưởng và xúc tác hoạt tính

Chúng sẽ có khả năng tiêu thụ đi những chất hữu cơ phát sinh trong khi sinh trưởng và phát triển của tôm. Nói cách khác là chúng có tác dụng phân giải chất hữu cơ hòa tan từ phân hay thức ăn thừa đọng lại bên dưới ao nuôi tôm. Ngoài ra chế phẩm còn giúp giảm thiểu đi các vi sinh vật gây bệnh như E.coli, Vibrio, aeromonas…

Xử lý nước thải ao nuôi tôm hệ động thực vật 

Bản chất của quá trình này hệ động thực vật để loại bỏ chất ô nhiễm trong quá trình chuyển hóa vật chất thông qua chuỗi thức ăn. Người ta thường sử dụng thực vật làm các sinh vật hấp thụ chất dinh dưỡng photpho, nitơ và carbon nhằm tăng sinh khối như tảo hay thực vật phù du, rong câu…

Các động vật như là vẹm, nghêu, hàu có thể tiêu diệt sinh vật phù du và cải thiện điều kiện trầm tích đáy. Ngoài ra còn các loài cá như cá đối, cá măng cũng được thử nghiệm và áp dụng.

Trên thực tế để đảm bảo cho quá trình vận hành, ta cần dùng nhiều phương pháp kết hợp để việc xử lý được hiệu quả.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm bằng hệ đất ngập nước 

Được ứng dụng ở những nơi có diện tích đất trồng. Nguyên lý hoạt động là dựa vào sự cộng sinh của vi sinh vật và thực vật để giúp nước được cải thiện. Thông qua quá trình phân hủy hiếu khí hay kỵ khí của sinh vật và thực vật quang hợp.

Rừng ngập mặn là một hệ sinh thái vô cùng phổ biến ở ven biển Việt Nam. Sử dụng như một bể lọc sinh học các chất ô nhiễm hữu cơ từ công nghiệp, chất thải đô thị và nuôi trồng thủy sản.

Chúng giúp làm giảm ánh sáng chiếu xuống mặt nước, hạn chế sự phát triển của tảo, giảm quá trình quang hợp.

Tạo điều kiện điều hòa khí hậu, nhiệt độ bên dưới cao sẽ làm tăng quá trình phân hủy của chất hữu cơ.

Phần ngầm nước sẽ tác dụng cung cấp bề mặt cho vi khuẩn bám dính. Cung cấp oxi cho quang hợp và hấp thu chất dinh dưỡng. Phần rể còn giúp chống xói mòn tạo điều kiện cho việc lắng đọng bùn.

Rừng ngập mặt như một bể lọc sinh học để xử lý các chất thải từ việc nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm cần chuẩn bị những gì ?

Xử lý ao nuôi tôm ngày nay đòi hỏi người dân cần trang bị kiến thức đầy đủ để đảm bảo cho quá trình xử lý được diễn ra hiệu quả. Vì vậy trước khi tiến hành thả tôm vào nuôi cần cải tạo nguồn nước là việc làm rất quan trọng. Ao nuôi phải đảm bảo việc làm sạch, khử trùng trước khi bơm nước thả tôm để tạo điều kiện sống an toàn cho tôm.

Rửa đáy ao:

Sau mỗi vụ mùa thì việc đầu tiên cần làm rửa đáy ao, thực hiện bơm bùn sang khu vực chứa bùn để phơi khô và loại bỏ. Không nên đổ bùn lên bờ vì khi những cơn mưa kéo tới sẽ đem các chất thải trở lại ao nuôi. Thực hiện việc xả rửa vài lần cho đến khi sạch hẳn mới tiếp tục công việc tiếp theo là phơi đáy ao.

Cày và phơi liên tục trong điều kiện ánh nắng mặt trời  khoảng thời gian tối thiểu từ 15- 20 ngày đến khi đất nứt những vết chân chim.

Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt đi các mầm bệnh, giải phóng khí độc tích tụ bên dưới đáy hồ, phân hủy các chất thải. Tạo điều kiện cho việc tạo màu nước làm dồi dào phát triển nguồn thức ăn tự nhiên trong ao.

Đối với những ao không thể bơm cạn nước hoặc cải tạo trong mùa mưa thì người nuôi có thể dùng các chế phẩm sinh học có khả năng diệt khuẩn phân hủy tốt chất thải. Lưu ý khi xử lý bằng vi sinh thì phải chạy quạt nước liên tục.

Ngâm xả:

Được áp dụng cho các ao nuôi nhiễm phèn hoặc có tôm bệnh trong quá trình nuôi. Những ao có tính nhiễm phèn người nuôi hãy rải vôi nóng đều trên nền đáy. Tiếp đó chứa nước 40-50 cm để ngâm trong vào 2 đến 3 ngày sau đó xả bỏ.

Với trường hợp ao nuôi đã nhiễm bảo tử vi trùng EHP, lượng vôi cần sử dụng là 6 tấn cho 1ha. Nếu đã bị nhiễm từ mùa vụ trước thì có thẻ phối hợp xử lý bằng các chất diệt khuẩn sau khi nước được lấy. Chu kỳ này thực hiện trong vòng 2-3 lần. Để đảm bảo quá trình thực hiện hiệu quả có thể nhờ những người có chuyên môn cao kiểm tra độ pH hoặc mật độ vi khuẩn Vibrio

Bón Vôi:

Phụ thuộc vào độ pH của đất mà bón cho thích hợp 1-3 tấn /ha giúp tăng cường hệ đệm, ổn định độ pH trong quá trình nuôi. Loại vôi người nuôi nên sử dụng là vôi đá hay là vôi nông nghiệp. Việc lựa chọn nhà cung cấp vôi cũng vô cùng quan trọng. Phải đảm bảo các yếu tố như độ mịn cao( 100% lọc rây lọc cỡ 60), không lẫn tạp chất và độ ẩm thấp. Quá trình thực hiện vôi phải được rải đều khắp mặt của đáy ao.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm quy trình xử lý tại Đại Tín

Xử lý nước ao nuôi tôm trong suốt quá trình là điều kiện giúp người dân tránh khỏi những ảnh hưởng xuất đảm bảo cho tôm cố môi trường sinh sống ổn định và phát triển.

Lắng :

Nước sẽ được lọc qua lưới giúp hạn chế rác thải đi qua cũng như tôm cá tự nhiên xâm nhập vào. Thời gian là 10 đến 20 ngày cho nước lắng xuống. Điều này sẽ làm cho các chất hữu cơ có đủ thời gian phân hủy thành muối dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo biển phát triển.

Đồng thời cũng làm các vi khuẩn gây bệnh giảm xuống đáng kể. Nếu có thể thì hãy  chạy quạt nước để cung cấp thêm oxy hòa tan để quá trình phân hủy của chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Thời gian lắng xuống càng lâu thì việc này càng hiệu quả, đặc biệt trong những ao nuôi bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính EMS. Khi không có ao để lắng thì dùng ao nuôi để lắng.

Chuyển nước từ khu vực lắng sang khu vực nuôi:

Thực hiện bơm nước qua túi lọc vải kate để loại bỏ địch hại. Ngoài ra còn loại bỏ đi các sinh vật cạnh tranh hay vật chủ trung gian mang mầm bệnh như tép, tôm, cua,còng… Cần xác định rõ độ mặn để khai báo cho trại tôm giống thuần nếu cần thiết. Mực nước phù hợp cho tôm có môi trường sinh sống và phát triển tốt là từ 1m3 đến 1m5.

Diệt tạp:

Sử dụng quạt nước liên tục trong 3 ngày để giáp xác và trứng cá nở hết. Tiến hành diệt tạp bằng rễ cây thuốc lá( rotenone), bột trà( saponin) hay các chất chuyên dụng theo hướng dẫn nhà sản xuất.

Thời gian thực hiện hiệu quả với bột trà( saponin) là từ 4 – 6 giờ sáng. Nên tăng liều dùng khi độ mặn của nước thấp hơn 10 ppt hoặc trong ao có nhiều cá rô, cá lóc, cá kèo. Lưu ý bột trà( saponin) phải được ngâm trong nước tầm khoảng 12 tiếng rồi mới sử dụng. Và sau 3 ngày kể từ khi diệt tạp mới được thả tôm vào.

Nếu thuốc diệt tạp chỉ chứa saponin tự nhiên không pha thêm hóa chất độc hại cá sẽ chết  sau khoảng 3- 4 tiếng. Để xử lý ốc đinh hay rong đáy có thể dùng đồng sunfat CuSO4 với nồng độ từ 2-3ppm.

Diệt khuẩn:

Sau khi đã diệt tạp ta đến với giai đoạn diệt khuẩn để loại trừ mầm bệnh trong ao. TCCA, BKC, Chlorine, thuốc tím KMnO4, PVP-Idodine, Iodine hay Formol là những chất phổ biến được sử dụng diệt khuẩn phổ biến nhất.

Với Chlorine là chất được dùng phổ biến với liều dùng là 25-30ppm điều kiện pH< 7,5. Mức sử dụng có thể tăng trưởng tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ có trong nước và độ pH của nó. Độ pH càng cao hàm lượng chất hữu cơ sẽ càng nhiều do đó khi dùng cần tăng liều xử lý.

Khi sử dụng thuốc tím KMnO4 và Formol cần một số lưu ý như. KMnO4 có tính không bền còn Formol ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người sử dụng.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm vì sao lại cần thiết ?

Chất thải trong quá trình nuôi đa phần là phân tôm, thức ăn thừa, chất kháng sinh, thuốc trị bệnh. Những hóa chất bên trong nước thải là nơi tích tụ của các loài vi khuẩn và môi trường thuận lợi cho chúng phát triển.

Trong quá trình nuôi tôm thì việc các chất thải dư thừa tích tụ đóng bẩn dưới ao. Những chất này sẽ gây hại cho tôm của bạn ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng tôm tạo ra. Thành phần này sẽ khiến tôm bị nguy hại kém ăn mắc bệnh có thể bị chết dần trong quá trình nuôi. Do lượng lớn vi khuẩn tích tụ trong ao gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến năng suất nuôi tôm khiến người nuôi bị thua lỗ.

Việc xử lý nước ô nhiễm vô cùng cần thiết giúp cho môi trường sống được thuận lợi tạo điều kiện cho tôm sinh trưởng nhanh. Bên cạnh đó còn giúp giảm ô nhiễm môi trường khi xả thải không gây tác động xấu đến sông ngòi kênh rạch xung quanh.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm bị đục ra sao ? 

Khi bạn kiểm tra độ đục của ao nuôi tôm ở mức an toàn thì không sao nhưng cao hơn qua lớn so với tiêu chuẩn thì cần xử lý ngay. Với một cách sau đây bạn có thể áp dụng như:

Thạch cao: Chất này có khả năng tạo kết tủa những chất lơ lửng trong ao. Nó giúp làm giảm độ đục mà không ảnh hưởng đến độ pH nên việc thực hiện rất an toàn. Tuy nhiên với trường hợp nước ao cứng thì không hiệu quả.

Phèn đơn: Cũng như thạch cao, phèn sẽ lắng tụ chất lơ lửng trong ao rất hiệu quả và chi phí thực hiện cũng khá rẻ. Tuy nhiên có thể làm thay đổi độ pH trong ao vì vậy khi sử dụng cần kết hợp với việc điều chỉnh độ pH.

Chế phẩm vi sinh: Hiện nay chế phẩm vi sinh được bày bán khá nhiều nơi trên thị trường do đó bạn dễ dàng tìm mua và sử dụng theo hướng dẫn bao bì.

Xử lý nước thải ao nuôi tôm là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người nuôi tôm. Ngoài việc tạo điều kiện năng suất tốt tạo môi trường sống an toàn và phát triển cho tôm. Nó còn giúp bảo vệ môi trường xử lý đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Qua bài viết Đại Tín đem tới bạn đọc hy vọng sẽ khiến bạn thích thú và cung cấp một vài thông tin nhất định cho bạn.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 84 Hoàng Bật Đạt, Phường 15 Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.

Hotline: 090.394.5329

Điện thoại bàn: 090.394.5329

Email: ruthamcauquan3.info@gmail.com

Website: https://ruthamcauquan3.info/

Bài viết liên quan

090.394.5329